Trung Quốc ngang nhiên tập trận ở Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc mở cuộc tập trận trên quần đảo Hoàng Sa bị cho là phi pháp vì Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
RFA-04-01-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Hải quân , không quân Trung Quốc thường xuyên tổ chức tập trận ở Biển Đông trong thời gian vừa qua
Hải quân , không quân Trung Quốc thường xuyên tổ chức tập trận ở Biển Đông trong thời gian vừa qua
Source CCTV

Theo tin trên tờ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc, cuộc thao diễn quân sự vừa nói diễn ra vào ngày 2 tháng 1 trên đảo Quang Hòa, diễn ra cùng thời điểm với những cuộc tập trận ở Thẩm Dương và Tế Nam, nhằm  mục đích tăng cường năng lực và tinh thần chiến đấu của binh lính Trung Quốc. Đảo Quang Hòa là nơi Việt Nam tố cáo hạm đội Nam Hải của Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp vì thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc còn cho rằng Quang Hòa là một đảo có vị trí chiến lược trong quần đảo Hoàng Sa, vì thế binh lính trú đóng tại đây phải được huấn luyện và cảnh  giác trong mọi tình huống, đặc biệt các dịp lễ hội.

Ngoài đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Trường Sa, rồi Thẩm Dương và Tế Nam, quân đội Trung Quốc còn mở cuộc tập trận tại thủ phủ Hàng Châu tỉnh Chiết Giang cũng trong dịp năm mới vừa qua. Đây là những cuộc tập trận mà Trung Quốc gọi là sẳn sàng chiến đấu, gồm những thao tác như phòng không, chống khủng bố,  duyệt binh khẩn cấp và chiến đấu .

Điểm cần lưu ý là tất cả những cuộc tập trận vừa kể đều diễn ra tại các thành phố dọc biển Đông hoặc biển Hoa Đông , nơi tình hình tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước lân bang, trong đó có Việt Nam, chưa được giải quyết .

Báo China Morning Post trích dẫn lời nhận xét của ông Nghe Lạc Hùng, chủ nhiệm khoa nghiên cứu chính sách quốc phòng thuộc đại học Khoa Học Chính Trị Và Luật ở Thượng Hải, rằng trong số các quốc gia nằm trong vòng tranh chấp lãnh thổ lãnh hải với Trung Quốc thì Nhật Bản là đối tượng nguy hiểm và cần đề phòng nhất bởi Tokyo từng nổi tiếng với vụ đánh úp Trân Châu Cảng của Hoa Kỳ  trước đây.

Ý kiến (10)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Đông phong

nơi gửi Quảng ninh

Biển Đảo Việt nam tại sao Trung quốc tập trận không có tham gia của Quốc tế, Việt nam không dược thông báo- Những việc như thế này Nhà nước Việt nam cần loan tin chi tiêt cho người dân biết.

08/01/2013 06:51

LeTT

nơi gửi Danmark

Mấy tháng tàu này ta chỉ có đánh nhau với nó mới giải quyết được vấn đề.còn nói với nó làm chỉ cho nhiều chị mỏi miệng thôi./.

05/01/2013 04:13

Gửi bạn Sự Thật VN

nơi gửi VN

Chưa hết đâu ! Bạn đừng có mơ lấy lại Hoàng Sa khi còn Đảng cộng Sản Việt Nam tôi đây !Xong Tam Sa rồi sẽ đến Vũng Tàu,Phú Quốc kết hợp với Tây Nguyên,Bình Dương v. v... Trung quốc đã ém quân sẵn ! Vì tình nghĩa "nhường cơm xẽ áo" mà lị ! ta phải biết ơn và nhường dần dần những gì "ân nhân Trung quốc" của ta muốn chứ !? Khi bạn đòi lấy lại Hoàng Sa là bạn thuộc về "thế lực thù địch" rồi đấy ! Chuẩn bị vào trại phục hồi nhân phẩm nhá !

04/01/2013 21:43

Nam Ngãi

nơi gửi Quãng Đà VN

Nghe nói Bộ Tư Lệnh Hải Nam có đạt giấy mời đến 2 đồng chí Nguyễn Chí Vịnh và Trần Đăng Thanh tham dự nữa mà? Nên đi nha 2 đồng chí ! Vì 2 đồng chí mang ơn "Trung quốc vĩ đại' đã "nhường cơm xẽ áo " cho 2 đồng chí để đổi lấy Hoàng Sa và Trường Sa của VN ta mà thành lập Tam Sa hôm nay đấy !

04/01/2013 21:32

2lua

nơi gửi usa

Trung Quoc voi ten lua Dong-Phong ban xa 10 ngan cay so se danh bai cac quoc gia khu vuc bien dong tan tanh xiu quach+hoa la canh

04/01/2013 19:21

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang