Trung Quốc yêu cầu Việt Nam đừng làm phức tạp vấn đề Biển Đông?

Việt Nam nên hành động theo cách có lợi cho hợp tác song phương vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc lên tiếng như vừa nêu hôm nay.
RFA-02-07-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tàu Hải giám Trung Quốc tuần tiểu trên biển Đông.
Tàu Hải giám Trung Quốc tuần tiểu trên biển Đông.
Courtesy sinaimg.cn

Tân Hoa Xã trích lời ông Lưu Vị Dân tại cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay rằng Trung Quốc phản đối những quốc gia có động thái làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Nam Trung Hoa khi ông này trả lời câu hỏi về mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam hiện nay.
Phát biểu của ông Lưu Vị Dân được đưa ra ngay sau khi tại Hà Nội và Sài Gòn hôm qua, chủ nhật 1 tháng 7, diễn ra hai cuộc biểu tình chống lại chính sách ở Biển Đông của Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng sau khi Quốc Hội Việt Nam thông qua “Luật Biển Việt Nam” hồi ngày 21 tháng 6, trong đó mô tả các quần đảo Hoàng Sa tức Tây Sa theo cách gọi của Trung Quốc và Trường Sa, tức Nam Sa theo lối nói của Trung Quốc, là  thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Trung quốc đã triệu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh đến để phản đối, và Quốc hội Trung quốc cũng gửi thư yêu cầu Quốc hội Việt Nam sửa đổi luật đã thông qua. Và vào ngày 23 tháng 6, Tổng Công ty Dầu Khí Hải Dương, CNOOC, của Trung Quốc đưa chín lô dầu khí nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ra mời thầu cho năm nay.

Cùng lúc đó bốn tàu Hải Giám Trung Quốc hôm nay diễn tập đội hình gần bãi đá Vĩnh Thử, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.
Tân hoa xã loan tin này cho biết cuộc diễn tập 2 giờ đồng hồ đã diễn ra một các thuận lợi nhưng không có trực thăng cùng tham gia như kế hoạch dự kiến do thời tiết xấu.
Đội tàu hải Giám khởi hành từ thành phố ven biển Tam Á của trung quốc hôm 26 tháng  6 và hôm qua đến đảo Châu Viên, mà Trung Quốc gọi tên là Hoa Dương, thuộc Trường Sa.  

Xem toàn trang