Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN?

RFA-18-06-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ảnh minh họa chụp trước đây.
Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ảnh minh họa chụp trước đây.
Courtesy photo

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện vào ngày hôm qua, ông Ted Osius, ứng viên tân đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam khẳng định với Thượng Viện Mỹ rằng chính phủ Việt Nam phải có tiến bộ rõ rệt trong vấn đề nhân quyền nếu muốn được Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho nước này.

Ông Ted Osius cho biết trong 9 lĩnh vực mà Hoa Kỳ quan tâm, Việt Nam đã có tiến bộ trong một vài lĩnh vực như quyền của người lao động, chăm sóc người khuyết tật, cho phép nhiều không gian hơn trong Xã hội dân sự cũng như gia tăng các sinh hoạt tôn giáo.

Mặc dù những tiến bộ của Việt Nam là rất khiêm tốn nhưng ứng viên tân đại sứ này cho rằng đã đến lúc xem xét lại lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Ông Ted Osius đề nghị đây là cơ hội để Hoa Kỳ thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền khi nước này cần tham gia vào TPP cũng như chiến lược đối phó với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Hà nội trong khi hướng tới quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Ted Osius là một nhà ngoại giao kỳ cựu đã phục vụ tại Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Để được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam phải có xác nhận của Ủy ban Đối ngoại và toàn bộ Thượng viện.

Ý kiến (4)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Việt Nam sẽ dỡ bỏ lệnh cấm... hôn-nhân đồng-giới cho những nạn nhân chất độc da-cam !

26/09/2014 21:29

Nguoi Viet

nơi gửi Hai Phong

THẢ NGAY CÁC NGƯỜI DÂN YÊU NƯỚC LÀ THÁI ĐỘ TRỞ VỀ VỚI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI CÁN BỘ NHÀ NƯỚC PHẢN TỈNH.

20/06/2014 08:24

Nguyen

nơi gửi Europe

Không nên bán vũ khí cho một chê´ độ độc tài , nhât´ là khi lãnh đạo cộng sản CHXHCNVN tuyên bô´ là quân đội không bảo vệ công dân của họ, vậy thì họ mua vũ khí về chỉ là để đàn áp nhân dân mình về sau .

19/06/2014 07:52

Nguoi Viet

nơi gửi Saigon

Ngụy quền CSVN cần thả và xin lổi tất cả người yêu nước, trừng trị những tên công an đã nhúng tay gây tội ác với dân. đây cũng là bước đầu chuộc lại lổi lầm bán nước, để cùng toàn dân bảo vệ tổ quốc.

19/06/2014 05:45

Xem toàn trang