Biển miền Trung: Hải sản tầng đáy chưa an toàn

RFA
2017-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Người dân biểu tình phản đối Formosa hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Ảnh chụp tại Hà Nội ngày 1/5/2016.
Người dân biểu tình phản đối Formosa hủy hoại môi trường biển Việt Nam. Ảnh chụp tại Hà Nội ngày 1/5/2016.
AFP photo

Việt Nam tiếp tục khuyến cáo ngư dân 4 tỉnh miền Trung không nên đánh bắt hải sản ở tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra.

Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho bốn tỉnh bị ảnh hưởng diễn ra vào hôm 17 tháng 5 tại Hà Nội.

Bốn tỉnh bị ảnh hưởng bao gồm Hà Tĩnh, Quảng  Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh hoàn thành việc chi trả phần kinh phí đền bù đã được tạm cấp trước ngày 30 tháng 6 và có đề xuất lên Bộ Tài Chính để tiếp tục chi trả.

Chính phủ cũng đồng ý rà soát lần cuối về bổ sung người bị thiệt hại sẽ được đền bù và hỗ trợ.

Sau khi bị phát hiện xả thải ra môi trường biển khiến cá chết hàng loạt vào tháng 4 năm ngoái, công ty Formosa Hà Tĩnh đã chính thức lên tiếng xin lỗi và đồng ý trả 500 triệu đô la tiền bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng và để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

Báo cáo của chính phủ Việt Nam công bố hồi năm ngoái cho thấy thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 200 ngàn người. Một năm sau thảm họa, nhiều người dân miền Trung vẫn xuống đường biểu tình đòi đóng cửa Formosa và yêu cầu được bồi thường thỏa đáng.

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Không thễ hiểu nỗi mấy ngài hán nô thái thú cứ tưởng với cái bằng tiến sỉ cấp "dốt chuyên tu, ngu tại chức" có thễ "lừa" được mọi người như thời ăn lông ở lỗ trong hang Pắc Bó. Người Dân ai cũng biết các quan hán nô chỉ biết bảo vệ formosa nên nói bậy thế thôi. Những câu nói đó nằm vượt rất xa tầm hiểu biết của các hán nô thái thú thà các hán nô đừng nói thì hơn. Hán nô còn đang học đạo đức hán nô thái thú hồ tặc, không thễ na2o làm cho Dân tin được.

18/05/2017 06:26

Độc giả không muốn nêu tên

Muôn dùng hai san miên Trung duoc an toàn cân phai doi môt thê ky

17/05/2017 16:21

Dân Việt

nơi gửi Việt Nam

Ai đã nói biển Việt nam đã hồi sinh, đàn cá đã trở về, và dân biển miền Trung đang nô nức hưởng những ngày hạnh phúc sung túc như xưa??
Thật sự là như thế nào? Xin hãy nói thật một lần cho dân nhờ. Cá tầng đáy không ăn được, còn cá tầng trên? Có cá không? Đánh bắt lên bán cho ai??

17/05/2017 12:25

Xem toàn trang