Quốc hội thảo luận về luật quản lý thuế

Cần phải tăng biện pháp chế tài đối với doanh nghiệp trốn, nợ thuế. Đó là ý kiến của một số đại biểu quốc hội trong cuộc thảo luận về luật quản lý thuế tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội Việt Nam tiếp tục diễn ra vào ngày hôm 25/10.
RFA 25.10.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, hôm 22/10/2012.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, hôm 22/10/2012.
Courtesy chinhphu.vn

Nhiều đại biểu quốc hội cho rằng chính những kẽ hở trong luật quản lý thuế hiện tại đã dẫn đến hành vi trốn thuế, nợ thuế đang rất phổ biến hiện nay.

Để giải quyết tình trạng trên, các đại biểu quốc hội đề nghị tăng thêm chế tài xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm.

Theo một số đại biểu, mức xử phạt hiện đại là 0,05%/ngày không phân biệt thời hạn chậm nộp như hiện nay là quá thấp, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp chây ỳ không nộp hoặc bỏ trốn. Vì vậy, đại biểu đề nghị quy định mức phạt theo biểu lũy tiến đối với hành vi nộp chậm thuế của doanh nghiệp, ngoài ra bổ sung nội dung trao quyền chủ động gia hạn nộp thuế cho chính phủ quyết định nhưng phải giải trình và bảo đảm cân đối ngân sách.

Xem toàn trang