Diễn tiến mới trong vụ án Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế đất sai pháp luật đối với ông Đòan Văn Vươn sở dĩ có thể xảy ra, bắt nguồn từ các bản án mang tính toa rập với địa phương của tòa án các cấp ở Hải phòng, khi ông Vươn khởi kiện vụ án hành chính vào năm 2005.
RFA
2012-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Chiều 15/2 Tòa án hành chính Tòa án nhân dân tối cao đã ra phán quyết, tuyên hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng, về vụ án cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng TP.Hải Phòng.

Theo tin từ Việt Nam, Tòa án hành chính  cũng quyết định giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm xem xét giải quyết lại từ đầu. Ngoài ra Phó chánh án TAND tối cao Đặng Quang Phương nói với Báo Thanh Niên rằng, đã ký công văn yêu cầu TAND TP.Hải Phòng tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan. 

Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng vào chiều 14/2 Luật sư Nguyễn Việt Hùng đã được gặp thân chủ Đoàn Văn Vươn tại trại giam Công an TP. Hải Phòng.
Luật sư Hùng là người được ông Đoàn Văn Vươn và ông Đoàn Văn Quý yêu cầu bào chữa thay vì nhiều luật sư khác tình nguyện giúp miễn phí. Luật sư Hùng cho biết ông được tiếp xúc riêng với ông Vươn một lúc sau cuộc hỏi cung của cơ quan điều tra với ông Vươn.

Theo lời LS Hùng ông Vươn có vẻ khỏe mạnh, tinh thần tốt và ông Vươn có được biết về kết luận của Thủ tướng cũng như chỉ đạo của Thủ tướng trong việc xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho ông và gia đình.

Mặt khác báo chí Việt Nam tiếp tục đưa tin về ý kiến của giới luật gia cho rằng nên thay đổi tội danh với ông Đoàn Văn Vươn từ “giết người” sang tội “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động nhẹ”.

Trong một hành động đang chú ý, trang blog của TS Nguyễn Xuân Diện ở Hà Nội vừa thực hiện một kiến nghị mở, với 400 người ký tên và số lượng gia tăng từng giờ, nội dung đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hải Phòng xem xét thay đổi tội danh và biện pháp ngăn chặn đối với các bị can bị tạm giam trong vụ án chống lại cưỡng chế trái pháp luật tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng.

Xem toàn trang