Ngưng cuộc tuần hành khiếu kiện Formosa

RFA
2017-02-15
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Các linh mục đã dẫn đầu phái đoàn tuần hành từ giáo xứ của họ từ sáng sớm thứ Hai.
Các linh mục đã dẫn đầu phái đoàn tuần hành từ giáo xứ của họ từ sáng sớm thứ Hai.
Courtesy of vienDongDaily.Com

Cuộc tuần hành đi nộp đơn kiện Công ty Formosa gây thảm họa môi trường do giáo dân xứ Song Ngọc bắt đầu từ hôm 14 tháng 2 được ngưng lại trong ngày hôm nay 15 tháng 2.

Lý do được vị linh mục quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục cho biết là theo chỉ chị của bề trên giáo phận Vinh yêu cầu giáo dân đi về và vị linh mục quản xứ cùng một số đại diện đi nộp đơn tại tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh mà thôi.

Vào chiều ngày 15 tháng 2, linh mục Nguyễn Đình Thục cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:

Buổi sáng hôm nay Đức cha ngài gọi điện cho tôi và ngài khuyên tôi là đưa bà con giáo dân về rồi chúng ta sẽ thực hiện việc khiếu kiện vào một dịp khác. Lúc đó tôi và một số bà con giáo dân sẽ có đại diện của Tòa Giám mục đi nộp đơn kiện. Hôm nay chưa thực hiện việc này và giáo dân họ đã về nhà vào sáng hôm nay chỉ còn một người đang nằm bệnh viện từ ngày hôm qua và một người khác vào chiều hôm nay thấy rất đau nên đã đến bệnh viện, tôi cũng chưa gọi lại nên chưa biết họ có cần nằm lại để điều trị hay không.

Tin vừa nêu cũng được những người tham gia trong đoàn người đi kiện ngày hôm qua xác nhận. Bên cạnh đó, theo lời linh mục Nguyễn Đình Thục sau khi khỏe lại ông sẽ đến gặp đại diện tỉnh Nghệ An là ông chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh; sau đó đi thăm các nạn nhân đang điều trị trong bệnh viện do lực lượng chức năng đánh đập, hành hung vào chiều hôm qua.

Sáng hôm qua 14/2, chừng 1.000 người là giáo dân thuộc Giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh bắt đầu hành trình đến Tòa án Nhân dân huyện Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện công ty Hưng nghiệp Formosa, đơn vị xả thải hóa chất gây thảm họa môi trường biển kể từ tháng tư năm ngoái.

Cùng lúc lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động cũng xuất hiện trên lộ trình bộ hành của đoàn người khiếu kiện.

Các video clip và hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng công an đông đảo đã sử dụng đến lựu đạn cay để trấn áp đoàn người.

Ý kiến (3)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Sự Thật

nơi gửi sàigòn

Chính quyền CSVN đá hứa hẹn và cam kết với Tập đoàn Formosa rằng 500 triệu USD bồi thường là đủ rồi nếu có thiếu thì họ sẽ bù thêm vô bằng súng đạn, dùi cui và lựu đạn cay cho người dân bị thiệt hại.

15/02/2017 12:42

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Bất tuân dân sự trên phạm vi cả nước, đồng hành cùng Linh mục Nguyễn Đình Thục .
Bãi công, bãi thị, bãi khóa .... không thể nào lại thua mãi loài dã thú .

15/02/2017 07:49

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Đánh dân,
hung bạo lạ thường
Liếm giầy xâm lược,
là phường Cộng Nô

15/02/2017 07:49

Xem toàn trang