Gần 800 trí thức VN kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng

Gần 800 nhà trí thức tại Việt Nam hôm qua đã ký thỉnh nguyện thư trên mạng kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng và tổ chức bầu cử tự do.
RFA 23.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 11 của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) tại Hà Nội ngày 12 tháng 1 năm 2011.
Lễ khai mạc Đại hội lần thứ 11 của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) tại Hà Nội ngày 12 tháng 1 năm 2011.
AFP PHOTO / HOANG DINH Nam

Thỉnh nguyện thư này, phác họa một bản hiến pháp khác, được phổ biến trên nhiều trang blog nổi tiếng hôm thứ Ba để đáp ứng việc đảng CSVN yêu cầu dân chúng góp ý về những khoản tu chính hiến pháp.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, thuộc trong số cựu viên chức cao cấp ký tên trong thỉnh nguyện thư, cho biết Hiến pháp năm 1992 được đề ra vào những năm đầu của chính sách đổi mới, do đó không con phù hợp với hiện tình đất nước. Cho nên bản hiến pháp như đề nghị trong thỉnh nguyện thư là tốt hơn văn kiện hiện giờ; và điều tốt nhất là Việt Nam phải có hệ thống đa đảng trong lúc này.

Theo bà Nguyễn Thu Nga, nhân viên tại một văn phòng ở Hà Nội, thì diễn tiến vừa nói rất trọng hệ cho hệ thống chính trị Việt Nam; người CS phải chấp nhận thỉnh nguyện thư này thay vì chống lại trí thức.

Bản Hiến pháp đề nghị trong thỉnh nguyện thư cũng kêu gọi đổi tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thay vì Cộng hòa XHCNVN, đồng thời thực hiện tam quyền phân lập giữa hành pháp, lập pháp và tư pháp.

Mặc dù nhà cầm quyền cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của công chúng về đề nghị tu chính hiến pháp, nhưng những vấn đề như bầu cử đa đảng, quyền tư hữu đất đai của người dân bị loại khỏi tiến trình tham khảo ý kiến.

Ý kiến (7)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

le van thinh

nơi gửi tp hồ chí minh

Tôi mong muốn Hiến Pháp năm 1946 của VNDCCH sẽ trở thành hiến pháp của nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA , Độc Tự Do Hạnh Phúc .

10/02/2013 14:01

LONG

nơi gửi usa

toi khong hieu la 800 tri thuc so lieu nay lay tu dau ra 800 tri thuc con so khong it tuy nhien neu chamdut doc dang thi tot va da dang thikhong nen vi neu da dang thi nhung the luc khac chinh kien nhan co hoi danh pha chinh quyen, nha nuoc se roi vao tinh trang kha thi va loan dang va thoi chu nghia va loan tac se thua co hoi de...nha nuoc cong san van la tru cot vi tinh than chong giac va giu nuoc bay lau nay duoc xem la rat tot trung quoc luc nao cung theo doi va cho co hoi tinh hinh vietnam lon xon thi ho se gio nhung tro quai dang va danh pha.hy vong nuoc vietnam se co nhung quyet dinh va lanh dao that sang suot va minh bach hon de dua dat nuoc den mot tuong lai day hua hen va sang lang hon

07/02/2013 23:44

Long

nơi gửi CH SEC

dân nào vua ấy ,những chuyện, BIẾN SỎI ĐÁ THÀNH CƠM của chúng ta vẫn được đua ra để bình luận như một chú đề nóng hổi ở thế kỳ 21.

25/01/2013 00:33

Hồ Nghi

nơi gửi Viet Nam

Vụ Senkaku chỉ là đòn "Dương đông kích tây". Việt Nam đừng để Mỹ đi đêm với Trung Quốc hòng rỉa ráy lãnh thổ VN lần nữa. Vụ Senkaku chỉ để thu hút sự quan tâm của quốc tế đặc biệt là Mỹ vào đó, để dễ bề đối phó VN. Nên nhớ câu sấm: "Long Vĩ đầu Xà khởi chiến tranh". Khởi ở đâu? Câu sấm đó là ở VN thì còn ở đâu nữa? Việt Nam mua tàu kilo của Nga, TQ cũng mua máy may ném bom của Nga, ai biết Nga sẽ bán thông tin tình báo bí mật kỹ thuật quân sự cho bên nào??? Đừng để nước lớn chia chác VN lần nữa...

24/01/2013 23:23

nhà "trí thức"

nơi gửi vn

800 nhà "trí thức" so với gần 90 triệu dân thì chẳng khác gì hạt cát giữa sa mạc. Nếu có mơ mộng Cộng sản bỏ điều 4 thì chí ít phải có 45 triệu chữ ký của các nhà "trí thức" trở lên để đạt tiêu chuẩn quá bán thì mới mong Cộng sản phải "suy nghĩ lại". Nhưng đào ở đâu ra 45 triệu nhà "trí thức" đây, đúng là điều không tưởng.

23/01/2013 22:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang