Máy bay tiên tiến của Mỹ tuần thám biển Đông

RFA
2015-02-27
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Phi cơ tuần thám tối tân nhất của Mỹ P-8A Poseidon- Courtesy of flyawaysimulation.com
Phi cơ tuần thám tối tân nhất của Mỹ P-8A Poseidon- Courtesy of flyawaysimulation.com
Courtesy of flyawaysimulation.com

Một máy bay tuần thám tiên tiến nhất của hải quân Hoa Kỳ vào trung tuần tháng hai vừa thực hiện một chuyến bay qua vùng tranh chấp giữa các nước trong khu vực tại Biển Đông.

Giới chức Philippines cho biết tin này hôm nay. Theo đó chiếc P-8A Poseidon của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ chở theo những binh sĩ Philippines vào ngày 17 tháng 2 vừa qua đã bay khu vực tranh chấp tại Biển Đông. Chuyến bay được xuất phát từ một căn cứ cũ trước đây của Mỹ tại Philippines cách thủ đô Manila chừng 80 kilomet về phía bắc.

Phát ngôn nhân quân đội Philippines, đại tá Restituto Padilla cho báo giới biết mục tiêu chuyến bay là tuần tra khu vực Biển Đông nhằm bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực. Trong khi đó, phát ngôn nhân của Hải quân Philippines Lued Lincuna nói rằng chuyến bay nhằm trình bày cho phía Philippines khả năng trinh sát của chiếc máy bay mà Manila chưa có được.

Thông cáo của Hải quân Hoa Kỳ cũng cho biết chuyến bay của chiếc P- 8A Poseidon qua khu vực tranh chấp tại Biển Đông mang ý nghĩa giúp tăng cường hiểu biết và phô diễn khả năng của loại máy bay tuần thám tiên tiến nhất có khả năng chống tàu ngầm, chống tàu chiến trên biển, và hoạt động tầm xa.

Tin tức cho biết máy bay trinh sát Poseidon của Hoa Kỳ bay êm đáng kể và cần bảo trì ít hơn so với loại P-3 Orion.Từ đầu tháng hai cho đến ngày 21 tháng 2 vừa qua, chiếc P-8A Poseidon tiến hành 180 giờ bay ở Philippines.

Sáu quốc gia đang có tuyên bố chủ tuyền tại khu vực Biển Đông gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc. Bắc Kinh vạch ra đường đứt khúc chín đoạn và tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ khu vực Biển Đông.

Đây là một tuyến đường hàng hải quan trọng và cũng là nơi được cho biết có trữ lượng dầu khí lớn, tiềm năng hải sản dồi dào.

Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang