Tàu câu mực của Việt Nam bị Brunei bắt giữ

RFA
2014-06-17
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một tàu câu mực của ngư dân Quảng Ngãi
Một tàu câu mực của ngư dân Quảng Ngãi
Courtesy of otofun.net

Một tàu câu mực của ngư dân tỉnh Quảng Nam với gần 40 ngư dân hiện đang bị cơ quan chức năng Brunei tạm giữ với lý do đi vào vùng biển của nước này.

Ông Lưu Xuân Đồng, tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, xác nhận thông tin này với Đài Á Châu Tự do vào chiều ngày 17 tháng 6 như sau:

Tàu đó là một tàu câu mực. Theo như cảnh sát biển Brunei cung cấp thì tàu này bị bắt tại khu vực cách bờ biển của Brunei 150 hải lý. Khi họ báo buổi trưa thì chiều cán bộ Đại sứ quán và tôi cũng đã xuống trực tiếp gặp bà con ngư dân. Họ có yêu cầu làm phiên dịch để dịch.

Chiếc tàu Việt Nam bị bắt giữ mang số hiệu QNa 91946. Thuyền trưởng là ông Phạm Ngọc Viễn cư ngụ tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Chiếc tàu bắt đầu đi biển từ ngày 8 tháng 5 và bị bắt vào ngày 7 tháng 6 vừa qua.  Đại sứ quán Việt Nam cho biết Brunei đang tiến hành điều tra những người bị bắt, sẽ loan báo thời điểm phải ra tòa trong tuần này:

Qua thông tin, chúng tôi đã đề nghị họ cho bà con gọi điện thoại về nhà để báo qua tình hình cho ở nhà yên tâm. Hiện giờ họ đang tiến hành điều tra, đang giữ một số ở chỗ Cảnh sát Biển. Vì số lượng đông, họ phải lấy lời khai của tất cả 39 ngư dân này. Dự kiến vào ngày 21 này sẽ lại đưa ra tòa.’

Vụ Brunei bắt tàu cá Việt Nam gần nhất là hồi năm 2012.  Năm trước đó một tàu cá của ngư dân Khánh Hòa với 22 ngư dân bị kêu án 22 tháng tù và phạt tiền đến 500 triệu đồng Việt Nam.

Brunei là một trong sáu quốc gia có tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông. Năm nước kia là Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Việt Nam.

Xem toàn trang