Nguồn vốn FDI vào VN giảm mạnh

RFA 26.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam ước đạt hơn 630 triệu đô la Mỹ trong hai tháng đầu năm 2013.

Mức đầu tư 2 tháng đầu năm này giảm gần 62%. Tuy nhiên, mức giải ngân nguồn vốn FDI trong thời gian qua lại gia tăng 5%, đạt hơn 1 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết số liệu ngày hôm nay.

Bộ Kế hoạch- Đầu tư Việt Nam giải thích rằng vốn đăng ký mới và mở rộng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái vì có các dự án lớn được cấp phép trong năm ngoái như Bridgestone, hãng đóng tàu Oshima Việt Nam đóng tàu Việt Nam và công ty Lock & Lock Living Com….

Trong số 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN trong 2 tháng đầu năm nay, Nhật Bản đứng đầu, chiếm hơn 40% tổng nguồn vốn FDI. Kế đến là Đài Loan, Nam Hàn và Singapore. Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 7.
Nhật Bản đầu tư xây dựng nhiều nhà máy lớn ở Vn trong 2 năm qua. Nhiều công ty Nhật kỳ vọng đầu tư vào các lãnh vực như bán lẻ, khách sạn, giáo dục, ý tế và công nghệ thông tin trong thời gian tới.
Trong khi đó, Hoa Kỳ vẫn duy trì là thị trường xuất khẩu nhiều nhất của VN. Thương mại song phương VN-Hoa Kỳ đạt 25 tỉ đô la hồi năm ngoái. Đồng thời, sự có mặt của các công ty Hoa Kỳ tại VN tạo nhiều công ăn việc làm cũng như giúp phát triển nguồn nhân lực và mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng tại VN.

Xem toàn trang