Quốc hội họp phòng chống tham nhũng

Trong buổi họp cuối tuần chiều ngày thứ Sáu của Quốc hội, nhiều vấn đề được đưa ra tập trung vào việc chống tham nhũng và truy xét những nguyên nhân tác động và thúc đẩy tham nhũng ngày một khó giải quyết hơn.
RFA 27.10.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng giám đốc tập đoàn tài chính ACB Nguyễn Đức Kiên.
Tổng giám đốc tập đoàn tài chính ACB Nguyễn Đức Kiên.
AFP file photo

Đại biểu Đỗ Văn Đương thuộc đơn vị TP Hồ Chí Minh nhận xét các bộ phận chuyên trách về chống tham nhũng tuy rất đầy đủ nhưng hiệu quả không xứng với sự đầy đủ này. Ông Đương nhấn mạnh rằng hầu như không có vụ tham nhũng lớn nào được phát hiện mà chỉ là những vụ vặt vãnh, không nói lên được hiệu quả làm việc của tất cả các cơ quan chống tham nhũng của nhà nuớc.

Đại biểu Nguyễn Đình Quyền, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, cho rằng ngay cả chuyện sửa đổi luật chống tham nhũng thì Quốc hội cũng chỉ làm lấy có, với tính cách đối phó tạm thời chứ không đi sâu vào chi tiết nhằm luật hóa những tệ nạn đã hiện diện quá lâu trong xã hội. Ông Quyền đưa ra việc kê khai tài sản của cán bộ là một ví dụ.

Nhiều đại biểu đồng tình với ý kiến cho rằng chống tham nhũng vẫn còn rất chung chung, mơ hồ và tránh né những cán bộ cao cấp.

Trong việc bắt giữ bầu Kiên, Quốc hội cũng đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến một nhân vật gây sóng gió cho cả nền tài chánh ngân hàng này. Nhiều đại biểu đã đưa ra câu hỏi liệu còn bao nhiêu bầu Kiên khác đang hiện diện trong các nhóm lợi ích và hậu quả tiếp theo là gì.

Tội phạm ngân hàng cũng được nêu ra và nhiều đại biểu cho rằng biện pháp chống lại loại tội phạm này vẫn chưa có và chưa cụ thể. Trong khi ngân hàng đang bị nhiều thành phần thao túng thì biện pháp đối phó lại vẫn chỉ là những câu hỏi và vì vậy tội phạm ngân hàng và lợi ích nhóm vẫn là vùng cấm chưa thể đụng đến do yếu kém về hành lang pháp lý cho hai loại tội phạm này.

Một chi tiết khá ngộ nghĩnh cũng được Quốc hội bàn đến đó là việc thi hành án tử hình bằng cách chích thuốc độc không thể thực hiện được. Lý do là nguồn thuốc đặt mua từ EU không được giải quyết vì các quốc gia EU vẫn cấm biện pháp tử hình. Vì vậy có đại biểu đề nghị trở lại áp dụng biện pháp xử bắn như trước đây.

Ý kiến (5)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

trần xuân hải

nơi gửi đáp cầu tp bắc ninh

tham nhũng rất khó có phải ai cũng tham nhũng được đâu, tham nhũng là ngươì phải có quyền lực có vây cánh mới tham nhũng được. vậy nên ca ngợi họ vì họ biết cách tham nhũng

01/11/2012 00:32

hai dai

nơi gửi quang binh

VU 16tan vang cua saigon , ong truong chinh xac nhan , da chia chac het tan nay den tan khac khi ve ban kinh tai trung uong . va vu danh tu san , tich thu tai vat , va ban bai vuot bien . vao campuachia ,lay chien loi pham cua trieu dai , sihanut
vay so tai san do hien gio dang o dau , ban kinh te trung uong hien dang cat giu va chia chac cho , cac uy vien . thuong vu va quoc hoi . ai co y kien la chet nagy lap tuc , vay ai dam to cao , ngam mieng thi con song

28/10/2012 06:36

HOA CHĂM PA

nơi gửi CÀ MÂU

Đề nghị,XỬ CHÉM cán bộ đảng từ thấp lên cao tham nhũng,làm mất lòng tin cuả dân chúng

28/10/2012 03:46

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Ai có quyền tham nhũng? Câu trả lời ai cũng biết, nếu còn chưa biết cứ nhìn vào quyết tâm của đảng cộng sản: hội nghị trung ương đảng, ban chấp hành trung ương đảng và bộ chính trị đảng đã không (dám) kỹ luật một ủy viên trung ương thuộc bộ chính trị. Quốc Hội hảy kêu gọi đãng cộng sản làm gương tốt chống (chớ đừng chống đở) tham nhũng. Phóng viên báo Tuổi Trẻ mới tạo cơ hội với bằng chứng chống tham mà đã bị tuyên vậy QH hảy chống tham nhũng thực sự thay vì kêu gọi suông. Nhưng thực sự mà nói QH hơn 90% là đảng viên làm gì có thể chống tham nhũng được. Ăn chia không đều sẻ được bải nhiệm gương bà db hoàng yến còn đó. QH ngồi đó mà gật sẻ còn có ăn.

27/10/2012 12:40

LE VAN LO

nơi gửi PHU THO VIET NAM

THAM NHUNG DA MOC RE TO QUA ROI MA CON CHONG VOI DO GI NUA ? chi con cach bung no di luon cho roi CHU CON BAY TRO BAY TRONG GI NUA DAY CHO TON CONG TON CUA, CUA NHAN DAN !!! DA RO QUA ROI MA !!! noi mai kho qua !!!!

27/10/2012 12:13

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang