Xuất khẩu gạo Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn

Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA nhìn nhận xuất khẩu gạo năm 2012 đạt mức cao nhất từ trước tới nay nhưng giá trị giảm gần 2% so với năm 2011.
RFA 08.01.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Một cửa hàng bán gạo ở Hà Nội.
Một cửa hàng bán gạo ở Hà Nội.
RFA photo

Tại Hội nghị tổ chức hôm nay tại Saigon, Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cũng cảnh báo kế hoạch xuất khẩu gạo 2013 sẽ gặp nhiều khó khăn và chưa có hợp đồng lớn nào được đàm phán.

Chủ tịch VFA đã công bố tổng lượng gạo xuất khẩu năm 2012 là 7 triệu 720 ngàn tấn trị giá 3,45 tỷ đô la. Con số này khác biệt với công bố chính thức của Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn là 8,1 triệu tấn.

Tuy nói đầu ra xuất khẩu hiện đang có khó khăn lớn, nhưng nhân vật cầm trịch hoạt động xuất khẩu gạo của cả nước vẫn hy vọng là có thể xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trọn năm 2013. Được biết hiện chưa có hợp đồng tập trung khối lượng lớn nào được ký kết, trong khi tồn kho còn khoảng 800.000 tấn gạo xuất khẩu và vụ đông xuân đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch trong quí 1 dự kiến đạt hơn 10 triệu tấn lúa tương đương 5 triệu tấn gạo.

Ông Phong hứa hẹn không mua lúa dưới giá 5.000 đ/kg, tuy nhiên các chuyên gia nói rằng, các doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long chưa bao giờ mua lúa trực tiếp của nông dân mà chỉ mua gạo đã xay qua trung gian thương lái và chính thương lái ấn định giá lúa khi mua lúa tươi của nông dân tại ruộng.

Xem toàn trang