Bệnh sốt xuất huyết - phần 2

2009-09-18

Tiếp theo đề tài về các bệnh có liên quan dến triệu chứng sốt xuất huyết, tuần trước BS Nguyễn Quốc Quân đã nói về các triệu chứng, nguyên nhân, sự phát triển của bệnh và những biến chứng có thể xảy ra. Trong chương trình hôm nay BS Quân sẽ giới thiệu tiếp về cách điều trị cũng như những biện pháp đề phòng chứng bệnh này. Mời quý vị theo dõi sau đây:

Photo courtesy cdc.org

Loại muỗi Aedes aegypti mang siêu vi trùng bệnh sốt xuất huyết

Điều trị bệnh sốt xuất huyết 

Quỳnh Như : Thưa Bác Sĩ, tíêp theo đề tài bệnh sốt xuất huyết, hôm nay xin Bác Sĩ cho biết về cách điều trị bệnh này. Thưa, đã có thuốc đặc trị để trị chứng bệnh này hay chưa ạ?

BS Nguyễn Quốc Quân : Vâng. Hiện nay không có loại chủng ngừa nào cho cái bệnh sốt xuất huyết, trừ có hai bệnh, đó là cái bệnh sốt vàng da (yellow fever), và loại thứ hai thì nó có thuốc chủng ngừa, còn tất cả các loại khác thì đều không có thuốc chủng ngừa. Còn về thuốc chữa trị thì chúng ta cũng có dùng một loại thuốc chống siêu vi trùng, nhưng mà cái thuốc đó cũng không có hữu hiệu lắm. Vì vậy cái chữa chạy thì là chúng ta hoàn toàn dựa vào cái tính cách gọi là phụ giúp cho bệnh nhân, tức là giúp chữa những triệu chứng của bệnh nhân, thí dụ họ sốt quá thì hạ sốt xuống, và khi huyết áp xuống thấp thì phải cho uống nước nhiều, rồi truyền dịch để năng huyết áp lên. Hoặc là khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết mà bị mất máu nhiều thì truyền máu hoặc truyền huyết thanh. Cái chính thì là chúng ta phải chữa bằng cách phụ giúp cho người bệnh được khoẻ mạnh và chữa những triệu chứng của bệnh nhân, và đợi cho siêu vi trùng nó rời khỏi bệnh nhân hoặc nó bị tiêu diệt, chứ chúng ta không có một thuốc chủng ngừa hay là thuốc chữa chạy thật hữu hiệu cho bệnh này hiện nay, thưa cô.

Cái chính thì là chúng ta phải chữa bằng cách phụ giúp cho người bệnh được khoẻ mạnh và chữa những triệu chứng của bệnh nhân, và đợi cho siêu vi trùng nó rời khỏi bệnh nhân hoặc nó bị tiêu diệt, chứ chúng ta không có một thuốc chủng ngừa hay là thuốc chữa chạy thật hữu hiệu cho bệnh này hiện nay
BS Nguyễn Quốc Quân

Quỳnh Như : Thưa Bác Sĩ, như vậy ở độ tuổi nào thì bệnh nhân dễ mắc chứng bệnh sốt xuất huyết ạ?

BS Nguyễn Quốc Quân : Bệnh này thường thường đa số xuất hiện ở trẻ con  và ở tuổi từ 2 đến 12 tuổi, nhưng mà gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy là nhưng người lớn ở số tuổi trên 13 trở lên đã càng ngày càng tăng, và ở Việt Nam thì tăng rất nhiều. Và đặc biệt là so với 2 năm trước, cũng vào thời điểm này, tức là tháng 8 này, số người lớn mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần. Theo số tuổi thường thường đối với người trẻ thì đỡ nguy hiểm hơn, cái tử vong nó ít hơn so vớí người lớn khi mắc bệnh sốt xuất huyết.

Quỳnh Như : Thưa Bác Sĩ, ở Việt Nam có những trường hợp do người nhà không biết về cái chứng bệnh này  cho nên không có đưa bệnh nhân đến bác sĩ khám, xin Bác Sĩ cho biết hậu quả của việc này.

BS Nguyễn Quốc Quân : Thưa cô, không phải tất cả những cái bệnh sốt xuất huyết đều đưa đến tử vong hay là nguy kịch cả. Sáu bảy chục phần trăm thì nó tương đối nhẹ và nó không có những triệu chứng nguy hiểm, xuất huyết nhiều, thì trường hợp đó mình biết cách thì có thể giữ bệnh nhân ở nhà và chữa trị như cho uống nước nhiều, uống những nước sinh tố, những thứ nước có tính cách bổ dưỡng, rồi hạ nhiệt độ (bằng cách) đắp khăn lạnh cho bệnh nhân, rồi cho uống loại thuốc giảm nhiệt như là Tylenol. Nhưng mà trong trường hợp bệnh nhân trở nặng thì nó có xuất huyết và đặc biệt xuất huyết ở những phần bên trong cơ thể, thí dụ như là ở ruột, ở dạ dày, hoặc là nếu bệnh nhân có những triệu chứng xuất huyết ở não thí dụ hôn mê hay làm chứng kinh phong, thì cái đó nếu mà giữ gìn ở nhà, chữa bệnh ở nhà thì hậu quả sẽ không thể lường được và nó có thể đưa đến tử vong.

Sáu bảy chục phần trăm thì nó tương đối nhẹ và nó không có những triệu chứng nguy hiểm, xuất huyết nhiều, thì trường hợp đó mình biết cách thì có thể giữ bệnh nhân ở nhà và chữa trị như cho uống nước nhiều, uống những nước sinh tố, những thứ nước có tính cách bổ dưỡng, rồi hạ nhiệt độ (bằng cách) đắp khăn lạnh cho bệnh nhân, rồi cho uống loại thuốc giảm nhiệt như là Tylenol.
BS Nguyễn Quốc Quân

Biện pháp đề phòng

Quỳnh Như : Bác Sĩ có lời khuyên nào về những biện pháp để đề phòng bệnh này hay không?

BS Nguyễn Quốc Quân : Vâng. Thưa cô thì như tôi đã trình bày là chúng ta không có một thứ thuốc chủng ngừa nào và chúng ta cũng chưa có loại thuốc chữa trị cho hữu hiệu, thành ra vấn đề chính của chúng ta là phải đề phòng và phòng ngừa. Thường thường người ta chia ra làm hai loại phòng ngừa là hàng rào phòng thủ thứ nhất tức là chúng ta làm sao tránh những loại chuột, dơi hay muỗi nó đốt chúng ta hay cắn chúng ta để mà nó truyền bệnh.

Thường thường người ta chia ra làm hai loại phòng ngừa là hàng rào phòng thủ thứ nhất tức là chúng ta làm sao tránh những loại chuột, dơi hay muỗi nó đốt chúng ta hay cắn chúng ta để mà nó truyền bệnh.

BS Nguyễn Quốc Quân

Muốn ngừa những cái này thì chúng ta phải dùng đến một số biện pháp, thí dụ đối với chuột thì chúng ta phải làm sao tìm cách giết chuột trong khu vực chúng ta sinh sống, hay cái thứ hai là làm cho nó sợ mà không vào trong nhà, thường xuyên dọn dẹp trong nhà như là có phân chuột thì chúng ta phải hốt đi. Luôn luôn giữ sạch sẻ trong nhà. Làm sao mà tiêu diệt loài chuột để cho nó không có sống gần chúng ta.

Cái thứ hai đối với muỗi thì chúng ta cũng phải có những biện pháp, thí dụ xịt thuốc diệt muỗi, hoặc là khi đi ra ngoài thì chúng ta cũng phải mặc áo che, hoặc có những biện pháp để mà chống bị muỗi đốt. Phòng chống muỗi đốt thì chúng ta phải mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày, dùng bình xịt muỗi, hương chống muỗi, dùng kem xua muỗi, dùng màn che, màn tẩm hoá chất diệt muỗi. Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt.

Và một vấn đề khác nữa là chúng ta cũng cần phải thông những nước ao tù và phải xịt thuốc diệt những con lăng quăng (bọ gậy) mà tương lai nó sẽ biến thành muỗi.

Thì đó là những biện pháp, nhưng nếu mà những biện pháp đó mà thất bại, tức là vẫn có những trường hợp xuất hiện bệnh sốt xuất huyết ở con người  thì chúng ta có loại phòng thủ thứ hai, tức là làm sao đề phòng bệnh truyền từ người sang người.

Chúng ta phải tránh tiếp xúc gần với người bệnh, và nếu có bổn phận phải lo cho bệnh nhân thì chúng ta phải đeo găng tay, phải đeo khẩu trang, rồi những loại gì dùng cho bệnh nhân, ví dụ ống hàn thử biểu hay kim chích, tất cả những bông băng, tất cả những loại đó đều phải được khử trùng.

BS Nguyễn Quốc Quân

Muốn làm như thế thì chúng ta phải tránh tiếp xúc gần với người bệnh, và nếu có bổn phận phải lo cho bệnh nhân thì chúng ta phải đeo găng tay, phải đeo khẩu trang, rồi những loại gì dùng cho bệnh nhân, ví dụ ống hàn thử biểu hay kim chích, tất cả những bông băng, tất cả những loại đó đều phải được khử trùng. Và ngoài ra chúng ta phải tránh đụng chạm đặc biệt tới những dung dịch, những chất tiết ra từ cơ thể bệnh nhân, thí dụ như là nước tiểu, nước dải, hay là phân. Ngoài ra cũng tránh đụng chạm tới những vết thương, đến máu của người bệnh. Đó là những phương pháp mà chúng ta cần phải đề phòng.

Quỳnh Như : Quỳnh Như xin cảm ơn Bác Sĩ đã dành thời gian quý báu tham gia với chương trình "Sức Khoẻ và Đời Sống" hôm nay.

BS Nguyễn Quốc Quân : Vâng. Xin cảm ơn cô Quỳnh Như và xin kính chào quý thính giả của Đài .

Mục tiêu của chuyên mục “Sức Khỏe và Đời Sống” là đáp ứng nhu cầu mở rộng thông tin, tích lũy kiến thức y học của qúy vị, nên xin quý vị đừng ngại gửi cho chúng tôi những yêu cầu cung cấp thông tin để hỗ trợ qúy vị chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ. Chúng tôi sẽ mời các chuyên viên y tế trong ngoài nước giải đáp những thắc mắc đó của quý vị.   

Chương trình Sức Khoẻ và Đời Sống tuần này xin dừng ở đây. Cám ơn qúy vị đã lắng nghe và Quỳnh Như xin hẹn gặp lại quý vị vào tuần tới.  

Những công cụ trợ giúp

Phần âm thanh
Tải xuống âm thanh
Email bản tin này
Đăng ký bản tin
In bản tin này
Chia sẻ bài này