Báo động tình trạng trẻ em chết đuối

Một báo cáo gần đây của Liên minh về sự an toàn cho trẻ kết hợp với Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc UNICEF cho biết, chết đuối là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ tại một số nước có thu nhập trung bình và thấp tại châu Á, trong đó có Việt Nam.
Việt Hà, phóng viên RFA, Bangkok
2012-06-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Những gia đình sống trên những dòng sông rất dễ xảy ra tai nạn thương tâm
Những gia đình sống trên những dòng sông rất dễ xảy ra tai nạn thương tâm
RFA

Thông tin này có thể sẽ khiến không ít các bậc phụ huynh phải quan tâm hơn đến vấn đề giám sát quản lý con trẻ nhất là vào dịp nghỉ hè vừa mới bắt đầu. Tạp chí phụ nữ tuần này xin mời quý vị cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về vấn đề này.

Cho trẻ em đi học bơi

 

Kỳ nghỉ hè năm 2012 bắt đầu chưa được bao lâu nhưng chị Thu đã đưa con gái 8 tuổi của mình là bé Bống đến bể bơi từ rất sớm để cho Bống được chơi đùa, tránh cái nóng gay gắt từ đầu mùa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, năm nay, chi còn cho Bống đi học bơi. Đây đã là hè thứ hai chị cho Bống đi học bơi một cách bài bản tại các câu lạc bộ. chị nói

Chị Thu: Hè là chị phải cho con đi học bơi, cho đi bơi. Ngoài vấn đề là một môn thể thao cho nó, còn là để cho nó đi chơi. Nhiều khi mình đưa nó ra bể bơi, mình ngồi đấy nhưng mình cũng không thể kiểm soát được nên tốt hơn hết mình cho con đi học.

Chị Thu cho biết các thông tin trên báo chí về hiện tượng trẻ em chết đuối đã khiến chị lo ngại về sự an toàn của trẻ và quyết định cho bé Bống đi học bơi từ khi 7 tuổi.

Chị Thu: chị xem báo nhiều thì cũng biết tin tức, mình cũng lo ngại, bé thì mình còn kiểm soát được, còn lớn hơn nó đi chơi rieng với bạn bè thì mình cho nó đi học bơi tốt thì mình đỡ sợ hơn.


...chị xem báo nhiều thì cũng biết tin tức, mình cũng lo ngại, bé thì mình còn kiểm soát được, còn lớn hơn nó đi chơi rieng với bạn bè thì mình cho nó đi học bơi tốt thì mình đỡ sợ hơn.

Chị Thu

Năm ngoái, chị Thu đã cho bé Bống đi học bơi 1 tháng trời nhưng bé Bống vẫn chưa bơi thạo lắm. Vì vậy năm nay chị quyết tâm tìm một lớp học đắt tiền hơn, và học nhiều buổi hơn để Bống có thể tự mình bơi mà không cần phao.

Lo ngại về hiện tượng trẻ em chết đuối của chị Thu cũng chính là mối lo ngại được các chuyên gia của UNICEF đề cập đến mới đây trong một báo cáo về tình trạng trẻ em chết đuối tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Bản báo cáo dựa vào con số thống kế tại các nước Bangladesh, Campuchia, việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc cho thấy chết đuối là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ tại các nước này. Bà Lotta Sylvander, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt nam cho biết:

Lotta Sylvander: trong cả vùng châu Á Thái Bình Dương, tình trạng trẻ em chết đuối đã trở nên hết sức nghiêm trọng vì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ

Những cây cầu treo trong xã làng cũng là những mối nguy cho trẻ em. RFA
Những cây cầu treo trong xã làng cũng là những mối nguy cho trẻ em. RFA RFA
dưới 15 tuổi. Đặc biệt ở Việt Nam, mặc dù trong vài năm gần đây chính phủ đã cố gắng cải thiện tình hình nhưng chết đuối vẫn là một trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước này, đặc biệt là cho trẻ từ 5 đến 18 tuổi. Mặc dù chính phủ đã đưa ra chương trình dạy bơi cho trẻ nhưng chỉ có khoảng 1,000 học sinh được tham gia chương trình này. Và khi chúng ta nhìn vào số liệu trung bình 1,500 trẻ chết đuối một năm thì chúng tôi thấy là con số trẻ mà chúng ta hướng tới trong chương trình này vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra.

...châu Á Thái Bình Dương, tình trạng trẻ em chết đuối đã trở nên hết sức nghiêm trọng vì đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 15 tuổi. Đặc biệt ở Việt Nam, ...chết đuối vẫn là một trong các nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nước này, đặc biệt là cho trẻ từ 5 đến 18 tuổi

Lotta Sylvander

Trong khi đó, cục bảo vệ chăm sóc trẻ em thuộc bộ Lao động Thương binh xã hội vào tháng 5 vừa qua đã đưa ra con số cảnh báo khoảng 3,500 trẻ bị chết đuối trên cả nước mỗi năm. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay đã có đến 200 trường hợp trẻ chết đuối và đa số là các em dưới 6 tuổi.

Tình trạng trẻ em chết đuối tại VN đáng lo ngại

 

Theo người đại diện UNICEF thì nguyên nhân dẫn đến số trẻ em chết đuối cao hàng năm tại Việt Nam là do nhiều yếu tố. Bà nói:

Lotta Sylvander: theo tôi chủ yếu là do trẻ không được giám sát chặt chẽ hoặc chỉ được trông bởi các anh chị nhỏ tuổi của mình. Ngoài ra còn là bởi các em không biết bơi, không có các hoạt động, lớp học dạy các em học bơi. Các em thiếu các bể bơi để có thể tới đó học bơi.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều bể bơi trở thành các trung tâm vui chơi giải

Một gia đình sống ngay bờ sông có trẻ em nhỏ. RFA
Một gia đình sống ngay bờ sông có trẻ em nhỏ. RFA RFA
trí cho các gia đình và đặc biệt các em nhỏ vào dịp hè. Với mức giá từ 10,000 đồng đến 20,000 đồng vào cửa, giá vào các bể bơi này cũng không phải là quá đắt so với nhiều gia đình ở thành phố. Tại các bể bơi này, sự an toàn của trẻ cao hơn rất nhiều so với việc cho trẻ bơi lội tự do tại sông hồ, vốn là hiện tượng vẫn còn phổ biến tại nhiều vùng ở Việt Nam hiện nay.  Đã có những trường hợp trẻ em chết đuối rất đáng tiếc xảy ra tại các sông hồ nhiều năm qua. Chị Thu nhớ lại một trường hợp người cháu của mình bị chết đuối cách đây khoảng 4 năm:

...do sự thiếu hiểu biết về những nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ nơi trẻ sinh sống hoặc nơi trẻ chơi đùa đã khiến trẻ nhỏ thường không bị chết đuối ở sông hồ, mà lại bị chết đuối do bồn tắm hoặc thậm chí là xô nước chẳng hạn.

Lotta Sylvander

Chị Thu: trong nhà chị cũng có một đứa cháu họ của chị lúc 13 hay 14 tuổi chết đuối ở sông Hồng vì sụt cát. Nó ra sông Hồng nhiều khi nó không biết thay đổi dòng, nó không biết chỗ đó sụt cát rồi nó bị cuốn đi.

Một thực trạng khác cũng rất đáng lo ngại mà báo cáo của UNICEF cho biết là tình trạng những em nhỏ chết đuối ngay gần nhà, khi đang chơi đùa với bạn mà không phải vì các hoạt động bơi lội ngoài sông, hồ. Bà Lotta Sylvander cho biết:

Lotta Sylvander: do sự thiếu hiểu biết về những nguy hiểm có thể xảy đến với trẻ nơi trẻ sinh sống hoặc nơi trẻ chơi đùa đã khiến trẻ nhỏ thường không bị chết đuối ở sông hồ, mà lại bị chết đuối do bồn tắm hoặc thậm chí là xô nước chẳng hạn. chúng ta cũng thấy là đang có nhiều công trình được xây dựng tại Hà Nội và thường thì trẻ hay chơi gần các công trình này. Khi công nhân không ở đó, trẻ tò mò chơi, rồi mưa xuống, trẻ chơi ngã xuống hố và không thể trèo lên được.

Nhiều em nhỏ phải đi qua những cây cầu tạm bợ để đến trường
Nhiều em nhỏ phải đi qua những cây cầu tạm bợ để đến trường. Courtesy danviet Courtesy danviet
Tại một nước có thu nhập trung bình như Việt Nam, một điều đáng lo ngại khác cần phải được đề cập đến liên quan đến tình trạng trẻ em bị chết đuối là việc thiếu các cơ sở hạ tầng cần thiết cho trẻ khi đến trường. Thực trạng này đã từng được báo chí nói đến nhiều lần, như trường hợp các trẻ em ở xã Đắk Nông, tỉnh Kon tum đã phải đu dây cáp đến trường mỗi ngày, hay các em nhỏ ở một xã vùng xa thuộc tỉnh Quảng Bình phải bơi qua sông đến trường hàng ngày. Mối nguy hiểm lại càng lớn hơn cho các em khi mùa mưa lũ đến. Bà Lotta Sylvander giải thích:

Lotta Sylvander: đúng là có khó khăn với một nước như Việt Nam với số dân không nhỏ, không ít trẻ em, và thật khó để có thể vươn tay đến hết mọi nơi. Trẻ em ở các vùng quê, vùng núi thường gặp nhiều khó khăn hay nói cách khác là nguy hiểm khi đến trường, trẻ em phải bơi qua sông đến trường hay đi phà không đảm bảo an toàn. Và trong mùa lũ thì tình hình còn nguy hiểm hơn.

...đúng là có khó khăn với một nước như Việt Nam với số dân không nhỏ, không ít trẻ em, và thật khó để có thể vươn tay đến hết mọi nơi. Trẻ em ở các vùng quê, vùng núi thường gặp nhiều khó khăn hay nói cách khác là nguy hiểm khi đến trường, trẻ em phải bơi qua sông đến trường hay đi phà không đảm bảo an toàn.

Lotta Sylvander

UNICEF nhận xét chính phủ Việt Nam đã có chính sách về an toàn cho trẻ trong nhiều năm qua. Tuy nhiên tình trạng trẻ em chết đuối tại Việt nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Điều này cho thấy cần phải có những biện pháp tích cực hơn, bao gồm việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh và mở thêm các chương trình dạy bơi miễn phí cho học sinh trong các trường học. Nhưng từ giờ cho đến khi chính phủ có thể đề ra và thực hiện được các chính sách đảm bảo an toàn cho trẻ, có lẽ các bậc phụ huynh cũng cần chú ý giám sát con chặt chẽ hơn, nhất là trong dịp hè, khi các em có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động vui chơi và bơi lội.

For magazine: Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình tới. Mọi thư từ đóng góp ý kiến cho chương trình, xin quý vị gửi về địa chỉ www.facebook.com/vietharfa hoặc email về địa chỉ vietha@rfa.org

Xem toàn trang