Đề nghị này được đưa ra vào ngày đầu khai mạc phiên họp thứ 11 của ủy ban thường vụ quốc hội vào sáng nay.
Các công ty được yêu cầu bổ xung gồm Tập đoàn dầu khí, điện lực và xăng dầu là những tập đòan đang có nhiều vấn đề khiến dư luận quan tâm.
Ngoài danh sách các tập đoàn nhà nước được nêu trong dự thảo báo cáo kế hoạch kiểm toán 2013, ủy ban tài chính quốc hội còn đề nghị thực hiện kiểm toán các đơn vị kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ và những tập đòan, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm mạnh trong những năm gần đây, bao gồm cả những đơn vị đã được kiểm toán trong thời gian tước.
Tổng kiểm toán nhà nước Đinh tiến Dũng cho biết trong năm tới Việt Nam sẽ tăng cường kiểm toán các đối tượng liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là các dự án, công trình phục vụ quản lý, điều hành tái cấu trúc đầu tư công. Kiểm toán nhà nước sẽ tập trung rà soát các tập đoàn kinh tế và các ngân hàng thương mại nhà nước trong giai đoạn từ 2013 đến 2015 để phục vụ mục đích tái cơ cấu nền kinh tế.