Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Singapore

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam ông Nguyễn Phú Trọng đã tới Singapore vào trưa ngày 12 tháng 9, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này theo lời mời của thủ tướng Lý Hiển Long.
RFA-13-09-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Giam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Giam
courtesy web chinhphu.gov

Trong cuộc hội đàm vào buổi chiều cùng ngày, hai bên đã nhất trí nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược và sẽ sớm hoàn tất các nội dung cho việc ký hiệp định đối tác chiến lược vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hai bên cần không ngừng nâng cao vai trò và phát huy hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai đảng cầm quyền và quốc hội hai nước.

Chủ đề tranh chấp biển Đông cũng được hai bên nói tới trong hội đàm lần này. Lãnh đạo hai nước đều bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông và mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước liên hiệp quốc về luật biển năm 1982, và bản tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC).

Hiện Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch song phương hai nước năm ngoái đạt hơn 8 tỷ đô la. Singapore có hơn 1,000 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký lên đến gần 23 tỷ đô la.