Chiến hạm USS McCampbell của Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương, năm 2005. Chiến hạm này đã hành quân vào Hoàng Sa đầu tháng 1/2019.

Lần đầu tiên Việt Nam nói rõ sự khác biệt với Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông?

Ông Phạm Bình Minh có nói đến việc COC phải là một văn bản có sự ràng buộc về pháp lý. Ông không đề cập đến Trung Quốc, nhưng nhiều nhà quan sát cho rằng chính Bắc Kinh là quốc gia không muốn có một sự ràng buộc về pháp lý, để có thể dễ dàng thao túng khi tranh chấp với các quốc gia Đông Nam Á nhỏ và yếu hơn.

Vietravel.jpg

Vietravel Airlines sẽ là hãng hàng không thứ 6 tại Việt Nam

Công ty du lịch Vietravel cho biết đang có kế hoạch thành lập hãng hàng không Vietravel Airlines, đặt trụ sở chính ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và sẽ chỉ khai thác dịch vụ bay “thuê bao nguyên chuyến”.

000_13P7NI(1)_960.jpg

Các tổ chức dân sự kêu gọi Quốc hội Châu Âu hoãn bỏ phiếu thông qua FTA với Việt Nam

18 tổ chức dân sự trong và ngoài Việt Nam hôm 18/1 đã gửi thư đến Quốc hội Châu Âu, đề nghị EU hoãn việc bỏ phiếu thông qua Hiệp định tự thương mại với Việt Nam (EVFTA) vì những lo ngại về tình hình nhân quyền đang xuống dốc tại Việt Nam.

nguyenvanhoafb.jpg

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa được đề cử giải thưởng Tự do báo chí của UNESCO

Thông cáo báo chí của Freedom Now hôm 18/1 trích lời Giám đốc điều hành Freedom Now, Maran Turner, nhận định việc chính phủ Việt Nam truy tố anh Nguyễn Văn Hóa là đi ngược lại các giá trị của UNESCO.

000_1B93IK

Thủ tướng Việt Nam: Việt Nam sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn

Theo AFP, Đà Nẵng có thể là nơi được lựa chọn cho cuộc gặp nhưng cũng có thể có một số nơi khác đang được cân nhắc.

lienminhdttq111.jpg

Thành viên Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết sẽ bị xử phúc thẩm vào ngày 21/1

Vào ngày 5/10 năm ngoái, Tòa án nhân dân TPHCM mở phiên sơ thẩm tuyên phạt 5 nhà hoạt động thuộc tổ chức Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết với các mức án khác nhau.

docongduong_960.jpg

Nhà báo độc lập Đỗ Công Đương sắp bị xử phúc thẩm vì "xâm phạm lợi ích của nhà nước"

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội ngày 21/1 tới đây sẽ đưa nhà báo độc lập Đỗ Công Đương ra xét xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo trong bản án thứ 2 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

000_8Q3VN.jpg

Báo chí Việt Nam đưa tin kỷ niệm 45 năm mất Hoàng Sa nhưng tránh nhắc đến Việt Nam Cộng Hòa

Các tờ báo lớn hiện nay của Việt Nam như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Sài gòn Giải phóng, Giáo dục… đều có bài liên quan đến chủ đề này nhưng không dòng nào nhắc về Việt Nam Cộng Hòa, chế độ trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa.

000_I032B.jpg

Công an Hà Tĩnh bắt giữ 9 người buôn lậu 215 con tê tê

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt 9 người có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 cond tê tê là động vật thuộc mục loài nguy cấp, quý hiếm. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 18/1.

ubkttw33

Ủy ban Kiểm tra trung ương kỷ luật, khai trừ đảng nhiều cán bộ cấp cao

Trong kỳ họp lần thứ 33 diễn ra từ ngày 14 đến 16/1 tại Hà Nội, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương (UBKTTW) đã xem xét, kết luận thi hành kỷ luật và khai trừ đảng một loạt cán bộ cấp cao.

000_B52QU.jpg

Bộ giáo dục đề xuất kỷ luật ba cán bộ liên quan quy định sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&DT) vào ngày 16/1 đã đề xuất kỷ luật 3 cán bộ của ngành này vì để xảy ra sai xót liên quan đến quy định sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học.

metro1

Dự án Metro số 1: Xin tạm ứng 2.245 tỷ đồng trước Tết

Hiện Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh chưa thanh toán cho các nhà thầu trong năm 2018 là 2.481 tỷ đồng. Nhưng dự tính chỉ thanh toán được 236 tỷ đồng tính đến hết ngày 31/1. Do đó, 2.245 tỷ đồng còn lại đang cần được tạm ứng ngân sách thành phố trước Tết Nguyên đán.

Screenshot-(352).jpg

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Người dân Lộc Hưng không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm mới đây đã có công văn xác định người dân ở Vườn rau Lộc Hưng không đủ điều kiện công nhận là người sử đụng đất và không được xem xét giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất với bưu điện.

000_15O6E0.jpg

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ: Quân đội Trung Quốc đã hiện đại hóa đến mức có khả năng chiếm Đài Loan

Báo cáo có tựa tạm dịch là “Sức mạnh quân đội Trung Quốc” công bố hôm 15/1 đánh giá việc “thống nhất với Đài Loan và chặn được bất kỳ nỗ lực nào từ phía Đài Loan đòi tuyên bố độc lập từ trước đến nay vẫn là mục tiêu chính trong nỗ lực quân đội hóa của Trung Quốc”.

JohnKerry_VN2019.jpg

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảnh báo Việt Nam quá phụ thuộc vào năng lượng than

Nhu cầu sử dụng than của Việt Nam tăng 75% là không được và Việt Nam cần thực hiện hóa Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu mà Việt Nam đã ký kết.

AFP-TV_20190108_DIS_CHN_TankerExplosion_VID1285842_EN_en.jpg

Tìm thấy thi thể thuyền viên mất tích trong vụ nổ tàu dầu ở Hong Kong

Thi thể của hai thuyền viên Việt Nam trên chiếc tàu dầu bị nổ ngoài khơi Hong Kong hôm 8/1 đã được tìm thấy hôm thứ Năm, ngày 17/1/2019.

daoquangthuc.jpeg

Tòa phúc thẩm tuyên cựu giáo viên Đào Quang Thực 13 năm tù giam

Ngày 17/1/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên cựu giáo viên Đào Quang Thực 13 năm tù giam, giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự cũ năm 1999.

nopdonlochung111.jpg

Văn phòng đại biểu Quốc hội và thành ủy thành phố HCM không nhận đơn của người dân Lộc Hưng

Đại diện của khoảng 100 hộ dân ở Vườn rau Lộc Hưng hôm 17 tháng 1 đã đến nộp đơn kêu cứu tại Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng đại biểu Quốc hội Hội đồng Nhân dân và Thành ủy nhưng đã bị từ chối tại văn phòng Đại biểu Quốc hội và Thành ủy.

hrw-vn

HRW: Việt Nam gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản

Các hình thức đàn áp của chính phủ Hà Nội bao gồm các cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, hội họp, và quyền tự do tôn giáo.

000_Hkg4609867

Thanh tra: Phát hiện các vi phạm kinh tế gần 34 ngàn tỷ đồng trong năm 2018

Gần 34 ngàn tỷ đồng vi phạm về kinh tế và gần 34 ngàn ha đất được thanh tra phát hiện trong năm 2018.

000_9H6OV

Giảm biên chế lớn trong ngành công an

Trong vòng hai năm qua, có nhiều vụ bê bối của ngành công an bị đưa ra công luận, nổi tiếng nhất là ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, mang quân hàm thượng tá công an bị bắt và truy tố liên quan đến tham nhũng, hai viên tướng công an bị bắt vì tổ chức đánh bạc. Tuy nhiên nhiều nhân vật xuất thân từ công an hiện vẫn giữ những vị trí quan trọng trong Bộ chính trị và trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bloggers

TIN, BÀI ĐÁNG CHÚ Ý

Mẹ Nấm được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh
Ngư dân và Biển đảo
RFA OnlineTV
Tranh chấp Biển Đông
Tranh chấp Biển Đông
PhoneIconSmall.jpg
Nghe Đài Á Châu Tự Do bằng điện thoại
Gọi số (712)-832-7163
T-Mobile: 360-398-4204
Xem toàn trang