Tàu thăm dò địa chấn của Trung Quốc ở ngoài khơi Việt Nam

Không chỉ là thất bại của “chính sách ba không”

Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.

va-scs-no-media

Tại sao Ban Tuyên giáo cấm đưa tin về Tư Chính?

Vừa qua, một số Tổng biên tập phải đôn đốc các phóng viên trong nhiều toà soạn “nặn ra” những bài viết, kiểu như “Thương lắm, Trường Sa ơi…” hay những tuỳ bút “sến” giống các phóng sự trên VTV1. Dường như có sự cắn rứt lương tâm. Biển đảo nổi sóng là thế mà phải “khoá miệng”. Và Tư Chính vẫn là từ “huý” không được nhắc đến, vì Ban Tuyên giáo Trung ương chưa cho phép.

vn-vang-stand

Việt Nam vẫn không nói rõ về tình hình tại khu vực Bãi Tư Chính ở Biển Đông

Thứ trưởng Quốc Phòng Việt Nam, ông Nguyễn Chí Vịnh, vào ngày 17 tháng 7 được truyền thông trong nước dẫn lời rằng trong khu vực ASEAN cũng như Châu Á- Thái Bình Dương hiện nay hội đủ tất cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ảnh hưởng đến hòa bình ổn định khu vực, đơn cử vấn đề Biển Đông.

sot xuat huyet

Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành đại dịch

Số người mắc bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành Việt Nam, chủ yếu tập trung tại các khu vực như miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam với gần 88 ngàn trường hợp. Đã có 6 người tử vong vì sốt xuất huyết ở Việt Nam trong năm nay.

nhiem man

Miền Trung quay quắt với nắng hạn, thiếu nước ngọt, nước nhiễm mặn

Nắng hạn kéo dài nhiều tháng nay khiến một số tỉnh, thành ở miền Trung lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng như ở huyện Phú Vang, A lưới, Nam Đông (Thừa Thiên Huế), Bắc Trà My, Nam Giang (Quảng Nam); Tuy Phước (Bình Định); Yên Định (Thanh Hóa)...

phaolo-hanoi-0717-960

Nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội tuần hành đòi cơ sở

Các nữ tu Dòng Phaolô Hà Nội hôm 17/7/2019 lại tuần hành để đòi lại quyền sở hữu hợp pháp trên mảnh đất 42 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

MuongThanh_SoDo.jpg

Hàng trăm chủ hộ chung cư bị thu hồi sổ đỏ ở Hà Nội

Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho hàng trăm người mua nhà tại ba chung cư Xa La, CT6 Bemes và CT5 ở quận Hà Đông và huyện Thanh Trì.

b27a9966-c15e-4013-9ace-b024615e245d.jpeg

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị khởi tố chuyên gia Cục Quản lý dược

Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược liên quan đến vụ thuốc ung thư giả VN Pharma.

f736a821-4082-44b3-a8ab-27a676cb8f70

Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về vấn đề đất đai

Ngày 17/7/2019, ông Lê Minh Khái, Tổng thanh tra Chính phủ đã làm việc với Thành ủy Đà Nẵng về những sai phạm tại thành phố này. Báo Pháp luật đưa tin cùng ngày.

đình công

Công nhân đình công ở Hải Dương

Truyền thông quốc nội loan tin cho biết, sau nhiều lần trực tiếp đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng các chế độ cho công nhân vẫn không được cải thiện, nên sáng ngày 17 tháng 7, hơn 300 công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn (Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) tiến hành đình công, đứng ngoài cổng nhà máy đòi quyền lợi.

Lương bỗng và tăng trưởng

Lương bổng và tăng trưởng

Do trận thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, một số doanh nghiệp đã chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam vì tưởng là nhờ lương công nhân rẻ hơn nên họ vẫn có thể kiếm lời. Cuối cùng thì giới đầu tư thất vọng vì thực tế Việt Nam không được như vậy. Mục Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu quy luật sâu xa giữa lực lượng lao động, lương bổng và đà tăng trưởng của các nền kinh tế….

ltth

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao: Thời gian qua Việt Nam đã "đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển"

Tối ngày 16/7, báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải câu trả lời của bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam về những diễn biến gần đây ở Biển Đông qua đó cho biết đã "đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam".

ora-or-think

Tác hại của "tư duy lệnh miệng"!

Năm xưa, 64 người lính Việt Nam đã trở thành "bia sống" cho Trung Cộng nã đạn tại Gạc Ma - Trường Sa. Sự tàn ác "trời không dung đất không tha" của Trung Cộng, do CSVN "góp tay" rất lớn, trong đó vai trò của Lê Đức Anh - lúc bấy giờ trong tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng - mang tính quyết định. Theo ông Lê Mã Lương, Lê Đức Anh đã "truyền lệnh miệng" cho người lính VN không được phép chiến đấu. Tai hại ghê gớm chính là chỗ đó!

dam sen

Sen chết hàng loạt - Người trồng sen ở Huế hoang mang…

Trong một chuyến kiểm tra mô hình trồng sen tại Phong Điền vào giữa tháng 3/2019, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng mong muốn sớm tìm lại giống sen gốc của Huế và từng bước hình thành thương hiệu sen Huế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên khoảng hơn một tháng qua, không rõ vì nguyên do gì mà sen nơi đây chết hàng loạt khiến người trồng sen lao đao, lo lắng ...

us-phi-dia

Philippines đang trong vị thế bảo đảm COC tương thích luật pháp quốc tế

Philippines đang trong vị thế bảo đảm cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông COC tương thích với luật pháp quốc tế.

000_1GZ023.jpg

Hải quan Việt Nam khoanh vùng 6 doanh nghiệp lớn lập lờ xuất xứ hàng Trung Quốc

Cục Điều tra Chống buôn lậu Việt Nam đang theo dõi 6 doanh nghiệp lớn có kim ngạch nhập khẩu hàng từ Trung Quốc tăng đột biến.

na-dep-ab

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân than phiền đại biểu bỏ họp Quốc hội nhiều

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua.

vn-own-so-me

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lại tiếp tục kêu gọi làm mạng xã hội thay thế Facebook, Google

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tiếp tục kêu gọi làm ra một mạng xã hội mới để thay thế Facebook và Goolge trong bối cảnh mạng xã hội VCNET của Ban tuyên giáo vừa ra mắt hơn 1 tháng.

000_1FX53I

Trung Quốc muốn ‘tham vấn thân thiện’ trong vụ tranh chấp với Malaysia

Chính phủ Trung Quốc bày tỏ hy vọng được giải quyết bằng cách ‘tham vấn thân thiện’ trong vụ tranh chấp giữa Malaysia và một công ty con trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc đang xây dựng hai dự án đường ống dẫn khí trị giá hàng tỷ USD.

Bloggers

TIN, BÀI ĐÁNG CHÚ Ý

Mẹ Nấm được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh
Ngư dân và Biển đảo
RFA OnlineTV
Tranh chấp Biển Đông
Tranh chấp Biển Đông
PhoneIconSmall.jpg
Nghe Đài Á Châu Tự Do bằng điện thoại
Gọi số (712)-832-7163
T-Mobile: 360-398-4204
Xem toàn trang