Tòa phúc thẩm giữ y án 5 năm tù giam đối với nhà báo Trương Minh Đức

Về trường hợp nhà báo Trương Minh Đức, trong phiên phúc thẩm diễn ra vào sáng ngày thứ Sáu (18-07) Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã y án 5 năm tù giam, tức là giữ nguyên bản án đã tuyên đọc trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra cách đây không lâu vào ngày 28 tháng 3.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008-07-20
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email

Nhà cầm quyền đã cáo buộc nhà báo Trương Minh Đức vào Điều 258 “lợi dụng dân chủ chống phá nhà nước Việt Nam”, trong khi luật sư bào chữa cho ông Đức và gia đình cho rằng những việc làm đó của ông Trương Minh Đức không vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ngay sau phiên toà, bà Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức đã thuật lại với Việt Hùng của đài chúng tôi về phiên xử như sau.

Phiên tòa không công minh

Bà Kim Thanh: Phiên toà bắt đầu lúc 8 giờ sáng ngày thứ Sáu (18-07) xét xử tới 11:00 AM sau đó ông Chánh án tuyên bố nghỉ để trở lại lúc 3:00 PM. Buổi chiều khi trở lại thì chỉ trong vòng 30 phút là phiên tòa kết thúc sau khi ông Chánh án đọc những lời tuyên án, không cho luật sư biện hộ và cũng không cho chồng tôi phát biểu. Nói đúng hơn gia đình tôi rất bất bình về phiên toà hôm nay xét xử không công minh chẳng khác gì phiên toà sơ thẩm vào ngày 28-03 vừa qua ở tòa án huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang.

Trong phiên toà phúc thẩm hôm nay cũng chỉ đọc lại cáo trạng như đã đọc tại phiên sơ thẩm vào hôm 28-03. Phiên toà hôm nay khác lần trước, trong phiên toà trước chồng tôi không có luật sư bào chữa, bị xử ép. Đợt này chồng tôi có luật sư bào chữa. Phía luật sư bào chữa đưa ra những câu hỏi về điều luật mà ngay cả Viện Kiểm sát cũng không trả lời được những câu hỏi của luật sư biện hộ cho chồng tôi đưa ra về những điều luật của nhà nước Việt Nam đặt ra. Về phía Viện Kiểm sát thì không trả lời được, nhưng lúc nói thì cứ nói chồng tôi làm những việc đó là sai, nhưng không nói sai ở chỗ nào…

Việt Hùng: Nhưng cuối cùng thì toà tuyên án mức án như thế nào thưa bà?

Bà Kim Thanh: Lúc đầu ông Chánh án nói nếu mà chồng tôi biết hối cải, biết nhận lỗi thì toà sẽ giảm cho 1 năm hoặc hơn, nhưng ở đây chồng tôi là một người mạnh mẽ phản đối vì anh ấy cho rằng, những việc làm của anh ấy là không có tội nên anh ấy không nhận một tội nào hết vì cho rằng những việc làm đấy là đúng.

Luật sư biện hộ cũng nêu ra những điểm đúng trong những việc làm của chồng tôi, nhưng bên Viện Kiểm sát cứ nói theo luật pháp Việt Nam là sai và họ cũng không nêu ra những cái sai của chồng tôi. Cuối cùng họ vẫn tuyên án 5 năm tù, y như đã tuyên án ở phiên toà hôm 28-03 vừa rồi.

Việt Hùng: Khi mà Toà y án như vậy phản ứng của chồng bà như thế nào?

Bà Kim Thanh: Anh ấy rất phẫn nộ đòi tới Micro để nói những lời mạnh mẽ, lúc đấy anh ấy nói rất to nhưng công an đã xúm vào kéo anh ấy ra không cho anh ấy nói lời cuối cùng. Mới đầu họ ấn anh ấy ngồi xuống nhưng anh ấy không chịu, anh ấy nhào tới phía Micro để nói nhưng công an xông vào lôi anh ấy đi, có khoảng 15 công an lôi anh ấy xềnh xệc từ chỗ vành móng ngựa cho tới lúc ra xe. Họ còng cả tay cả chân anh ấy lại.

Sẽ tiếp tục kháng cáo

Việt Hùng: Phiên tòa ngày hôm nay có khoảng bao nhiêu người tham dự?

Bà Kim Thanh: Có khoảng 100 người tham dự.

Việt Hùng: Bà nói lúc cuối cùng  công an đã lôi chồng bà từ trong toà ra xe, bà nói còng cả chân cả tay là như thế nào?

Bà Kim  Thanh: Khi họ đưa anh ấy lên xe, họ còng tay anh ấy vào xe và còng cả chân vào ghế xe vì lúc đấy anh ấy phản kháng rất mạnh. Từ chỗ vành móng ngựa chồng tôi đòi được nói những điều chồng tôi muốn nói nhưng Chánh án không cho nói, rồi anh ấy đòi kéo Micro để nói nhưng toà không cho nói, rồi anh ấy kéo Micro vào để nói thì công an xô vào không cho anh ấy nói và lôi anh ấy đi. Còn một vấn đề nữa là cái tay của chồng tôi mới đi mổ về còn nhức trong xương vậy mà họ túm vào họ lôi, kéo anh ấy đi. Nhìn thấy cảnh như vậy nói thật là gia đình rất xót xa…

Việt Hùng: Và cuối cùng trước quyết định của toà như vậy thì gia đình dự tính như thế nào thưa bà?

Bà Kim Thanh: Tôi nghĩ là chồng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo lên cao nữa, tôi rất bất bình về phiên xử không công tâm và không công minh là bởi vì đơọt trước xử không có luật sư nên xử ép chồng tôi thì thôi không nói làm gì, nhưng đợt này có luật sư bào chữa, luật sư cũng đưa ra những điều mà chồng tôi làm từ bấy lâu nay là không có tội, không có gì vi phạm vào điều luật của Việt Nam, nhưng mấy ông toà cứ khăng khăng cho là dù luật pháp của nước nào thì không biết nhưng luật pháp Việt Nam thì phải theo Việt Nam. Họ đều nói những việc làm của anh ấy là có tội, nhưng chồng tôi nói những việc làm của chồng tôi hoàn toàn không có tội.

Việt Hùng: Xin thay mặt quí thính giả của đài cám ơn bà Nguyễn Thị Kim Thanh


Ý kiến (0)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email
Xem toàn trang