Đàn áp Hội Thánh Tin Lành ở Thanh Hóa

Khi Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết đề nghị bộ Ngoại giao Mỹ đưa VN trở lại danh sách CPC, thì những hành động đàn áp vẫn tiếp diễn đáng ngại tại VN.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.12.22
hoithanh.com-305.jpg Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm tỉnh Bình Thuận
Photo courtesy of hoithanh.com

Thanh Quang tìm hiểu tình hình vừa nói liên quan Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn tại Thanh Hoá.

Đàn áp khắp nơi

Trong mấy ngày vừa qua, trong khi giới cầm quyền và công an ở Saigòn ra lệnh MS Nguyễn Hồng Quang, Hội Thánh tin Lành Mennonite địa phương do ông quản nhiệm phải giải tán thì ở Miền Bắc - tại Hà Nội, công an cũng vừa trấn áp trầm trọng hàng ngàn tín hữu Tin Lành phía trước cổng Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, không cho họ vào như đã cam kết để tổ chức mừng Giáng Sinh.

Cách đây vài ngày, ở Thanh Hoá, Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn VN cũng không thoát khỏi số phận tương tự, như MS Nguyễn Trung Tôn, Quản nhiệm Hội Thánh này ở Thanh Hoá, kể lại:

"Tôi còn rất mệt, nên tôi chỉ tóm lược qua vụ xảy ra vừa rồi. Sáng chủ nhật 19 tháng 12 vừa rồi, Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn VN phối hợp cùng với một số hệ phái Tin Lành khác để tổ chức một buổi lễ cầu nguyện mừng Chúa Giáng Sinh tại xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Ngay ngày 18, Uỷ ban nhân dân xã Đông Phú đã ra một văn bản thông báo không cho phép gia đình chủ Nhà Nguyện tổ chức mừng Chúa Giáng Sinh.
Vào 4 giờ sáng ngày 19 vừa nói, chúng tôi cùng tín hữu đi xe gắn máy ra sức vào xã Đông Phú để cầu nguyện, nhưng không vào được. Họ dùng thủ đoạn là trên các đường nhỏ, họ cho xe múc, cần cẩu chận ngang đường để xe máy không qua được.

Sau đó họ phái công an thường phục đến. Rồi họ huy động cảnh sát cơ động huyện Đông Sơn, công an xã, lực lượng quần chúng tự phát, dân quân tự vệ, thậm chí huy động người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ…gần 200 người, chận các ngã vào Nhà Nguyện, ngăn chận khoảng 500 tín đồ không cho vào Nhà Nguyện để thờ phượng Chúa.
Cá nhân tôi cũng bị ách lại, bị kiểm tra giấy tờ rồi nhiều vấn đề rắc rối xảy ra. Họ dùng một nhóm côn đồ…

Nói chung nhiều chuyện lắm. Nhưng bây giờ tôi mệt lắm rồi, anh có thể gọi Mục sư Nguyễn Bá Chúng giúp tôi đi, tôi không thể tiếp tục nổi nữa…"
Chúng tôi tìm cách liên lạc với MS Nguyễn Bá Chúng cũng thuộc Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn VN, và được ông cho biết thêm về tình hình đàn áp này:

Chính quyền xã Đông Phú đã ra lệnh cho tất cả thanh niên làng đàn áp, xua đuổi, đánh đập nhiều tín đồ bị thương.

MS Nguyễn Bá Chúng

"Sáng ngày 19 tháng 12, bắt đầu từ 6 giờ rưỡi tới 7-8 giờ, con cái Chúa đã đến đông rồi, thì họ cấm đoán không cho vào. Tới 8 giờ, khi anh em đến rất đông, họ ồ ạt kích động những người dân chung quanh nói vu rằng những tín đồ đánh công an. Rồi họ bắt đầu xông vào đánh tín đồ, khiến có người bị đổ máu, mặt, mắt sưng, lưng đau. Rất nhiều tín đồ bị đánh đập tàn bạo.

Rồi họ ngăn cấm, làm đủ mọi chuyện để cho tín đồ không nhóm họp được ở đó. Điều quan trọng là họ kích động người dân bình thường, vu khống tín đồ đánh trả lại, làm điều này điều kia, nhưng thực ra những người Thiên Chúa chúng tôi không làm những chuyện như vậy, vì chúng tôi là những người có lòng yêu thương, cầu nguyện. Khi giới cầm quyền ngăn cấm không cho vào làng Đông Phú thì những tín đồ đứng cầu nguyện, ca ngợi Chúa.

Lúc đó chính quyền xã Đông Phú đã ra lệnh cho tất cả thanh niên làng đàn áp, xua đuổi, đánh đập nhiều tín đồ bị thương."

Cách hành xử của chính quyền

Chúng tôi tìm hiểu thêm vấn đề qua ông Tá, Trưởng công an xã Đông Phú, qua cuộc đối thoại sau:

tinlanh-rfa-250.jpg
Các tín hữu tin lành cầu nguyện đòi công lý. RFA file
Các tín hữu tin lành cầu nguyện đòi công lý. RFA file
Thanh quang: Xin được gặp ông Tá, Trưởng Công an xã Đông Phú.

Công an: "Ai đó ?"

Thanh quang: Thưa ông, chúng tôi là phóng viên của Đài ACTD bên Mỹ. Chúng tôi được biết Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn VN tại Thanh Hoá vừa rồi có tổ chức mừng Giáng Sinh tại xã Đông Phú thì bị công an của qúy ông huy động toàn lực để đàn áp. Sao lại có vấn đề như vậy, thưa ông ?

Công An: "Không có. Không có chuyện đó đâu, Nói bậy đó nhé. Không có chuyện đó đâu. Không có gì cả đâu. Đó là nói xằng, nói bậy đó nhé."

Giữa lúc Hội Thánh Tin Lành Phúc Âm Toàn Vẹn ở Thanh Hoá bị đàn áp đáng ngại như nhiều Hội Thánh khác trong nước, thì câu hỏi được nêu lên là nói chung sinh hoạt Hội Thánh ở Thanh Hoá gặp khó khăn ra sao, MS Nguyễn Bá Chúng cho biết:

"Cách đây hơn 1 năm, chỗ Hội Thánh do tôi quản nhiệm ở huyện Triệu Sơn lân cận cũng thuộc Thanh Hoá, có đề cập tới những vụ đàn áp, bắt bớ. Nhưng từ đó đến nay, Chúa cho bình an, và chúng tôi cũng nhóm lại khá tự do. Nhưng đến Ngày Giáng Sinh thì ở đây, giới cầm quyền trở lại đàn áp, cấm đoán kịch liệt như vậy."
MS Nguyễn Bá Chúng mong rằng một ngày nào đó, giới cầm quyền trong nước sẽ ý thức được rằng tín đồ Tin Lành là những người thực sự là tôi tớ Chúa mà thôi. MS Nguyễn Bá Chúng nói:

"Theo nhận xét của tôi thì có điều gì đó từ cấp trên. Không biết cấp trên sẽ làm gì trong những ngày tháng tới. Tôi mong có những tiếng nói của các đài, của các diễn đàn để chính quyền ở VN nói chung, chứ không riêng Thanh Hoá, nhìn thấy những người Tin Lành là những người tin Chúa thật lòng, hết lòng thờ phượng Chúa."
Mặc dù MS Nguyễn Bá Chúng mong mỏi như vậy, nhưng người ta e rằng nhà cầm quyền VN tiếp tục ráo riết đàn áp không riêng lãnh vực tôn giáo, mà còn tự do dân chủ, đặc biệt là trong giai đoạn trước khi có Đại Hội Đảng CS vào khoảng trung tuần tháng giêng tới đây.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.