Nhà Trắng sẽ tiếp xúc người Việt ở Mỹ về nhân quyền VN

Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu được tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ để nghe trình bày các quan tâm về vấn đề nhân quyền Việt Nam.
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2012-02-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Tòa nhà Quốc Hội ở Washington DC, ngày 24 tháng 1 năm 2012.
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Tòa nhà Quốc Hội ở Washington DC, ngày 24 tháng 1 năm 2012.
White House Photo/Pete Souza

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào trưa Thứ Hai, mùng 5 tháng Ba, và dự trù kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa các quan chức Nhà Trắng và khoảng 100 người Việt. Ngày hôm sau, phái đoàn sẽ mở cuộc tiếp xúc với các vị dân cử quốc hội liên bang.

Yêu cầu VN tôn trọng nhân quyền

Tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được phổ biến không đầy 2 tuần lễ sau ngày đài truyền hình SBTN và Tổ Chức Boat People SOS cho phát động phong trào kêu gọi mọi người cùng ký tên vào bản thỉnh nguyện thư nhân quyền trên trang mạng của Nhà Trắng.

Thỉnh nguyện thư này yêu cầu Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đình chỉ mở rộng quan hệ thương mại với Việt Nam cho tới khi nhân quyền được tôn trọng. Trong thư có nhắc đến những nhà tranh đấu đang bị cầm tù như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, blogger Điếu Cầy, và nhạc sĩ Việt Khang, người đang bị giam cầm sau khi cho phổ biến hai nhạc phẩm “Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi Đâu”, chứa đựng nội dung kêu gọi lòng yêu nước của mọi người.

Chiến dịch kêu gọi ký thỉnh nguyện thư bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Hai và kéo dài cho đến ngày mùng 8 tháng Ba 2012. Cho đến sáng hôm nay đã có hơn 54.000 người ký tên ủng hộ.

Vấn đề nhân quyền Việt Nam luôn luôn là quan tâm hàng đầu của những người Việt đang cự ngụ ở Hoa Kỳ và các nước khác, đồng thời cũng là điều mà các giới chức hành pháp và lập pháp Mỹ nói đến trong các cuộc tiếp xúc với phía chính phủ Việt Nam.

Đưa VN vào danh sách CPC

us-senators-met-vn-dissidents-2012-250.jpg
Từ trái: TNS Sheldon Whitehouse, LS Nguyễn văn Đài, TNS John McCain, BS Phạm Hồng Sơn, TNS Joseph Lieberman, LS Lê Quốc Quân và TNS Kelly Ayotte, trong cuộc gặp gỡ tại Hà Nội hôm 20-01-2012. Photo courtesy of NVD. Photo: RFA
Hồi giữa tháng trước, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain cho báo chí biết là khi ông cùng 3 vị Nghị Sĩ khác viếng thăm Việt Nam, chính phủ Hà Nội bày tỏ ý muốn mua nhiều loại võ khí, trang thiết bị quốc phòng của Mỹ. Câu trả lời của ông là Việt Nam cần phải cải thiện nhân quyền trước khi Quốc Hội Liên Bang có thể đồng ý cho hành pháp bán những loại khí cụ Việt Nam cần mua.

Tuần trước khi nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do, Thượng Nghị Sĩ McCain cũng cho rằng trong tiến trình đổi mới chính trị, chính phủ Miến Điện đừng nên xem Việt Nam là mẫu mực vì Việt Nam không hề có bầu cử tự do.

Ngoài ra Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez của đảng Dân Chủ Mỹ cũng đã đề nghị nên đưa vấn đề nhân quyền vào trong quan hệ giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đề nghị được bà Sanchez đưa ra trong cuộc thảo luận với Đại Sứ Ron Kirk vào hôm 19 tháng Giêng năm nay.

Trong cuộc thảo luận đó, Bà Sanchez nói là mỗi lần Việt Nam đạt được một thành tựu về mậu dịch như Quy Chế Thương Mại Bình Thường Viẽnh Viễn PNTR, gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, hay thành công về ngoại giao như Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, là mỗi lần chính phủ Hà Nội nuốt lời hứa về nhân quyền.

Bà Sanchez cũng nói thêm rằng Việt Nam ngày nay ngày càng bỏ tù nhiều người hơn, không chỉ nhắm vào các nhà lãnh đạo tôn giáo hay những người tranh đấu cho tự do, dân chủ, mà cả những người trẻ lên tiếng qua internet bày tỏ nguyện vọng của họ đối với đất nước, trong đó trường hợp của nhạc sĩ Việt Khang là bằng chứng rõ rệt nhất.

Cũng cần nói thêm là tin Nhà Trắng muốn gặp cộng đồng người Việt ở Mỹ được loan tải trong lúc giới thạo tin tại Washington cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do biết là vào tháng tới, Ủy Ban Về Tự Do Tôn Giáo  Quốc Tế do chính phủ Hoa Kỳ thành lập sẽ cho công bố bản phúc trình thường niên, trong đó trình bày những sự kiện xảy ra trong năm 2011 liên quan đến tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Một nguồn tin chưa kể kiểm chứng được nói là trong phúc trình này, Ủy Ban sẽ đề nghị Bộ Ngoại Giao Mỹ đặt Việt Nam vào danh sách những nước cần quan tâm, thường hay được gọi tắt là CPC, vì tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn chưa được cải tiến đúng mức.

Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những tin này để gửi đến quý vị những chi tiết mới nhất ngay sau khi ghi nhận được.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (3)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

một chế độ mụ nát, báo chí viết đầy rồi, nói thì nói mà họ làm vẫn làm, người dân không làm được gì cả. họ bị kỉ luật mất chức cấp xã thì được lên cấp huyện, mất cấp huyện thì lên tỉnh,... CƠ CẤU HẾT RỒI, ĐẢNG LÃNH ĐẠO MÀ,báo chí mấy ngày nay viết đầy, ĐI ĐƯỜNG CŨNG PHẢI ĐÓNG TÙM LUM THUẾ, quí vị hay nghe nói là vân động ra đảo trường sa nào là bảo vệ lãnh hải,nào là cực khổ, nào là vận động đóng góp,....:TRỜI Ạ PHẢI CHẠY 15-20TRIỆU MỚI ĐƯỢC ĐI ĐẢO ĐÓ CÁC BẠN Ạ, VÌ RA ĐÓ LÃNH TIỀN NHIỀU LẮM thông tin 100%

11/03/2012 22:00

Độc giả không muốn nêu tên

Trong"chỉnh-dốn Dảng csVN"vừa qua:"như cụ Lê Khả Phiêu nói: căn bệnh ung thư trong Đảng đã đến giai đoạn di căn. Do đó việc chữa trị phải mạnh mẽ, quyết liệt nếu không, sự tồn vong của chế độ sẽ là điều khó tránh khỏi".
-Có phải là"LKPhiêu"đã về hưu nhưng vẫn đứng đằng sau"hậu trường"gân cổ đốc xúi"NPTrọng"tuân theo truyền thống"bán nước của đcsVN"hay gây"nội chiến"tiếp tục như ở"Campuchia 76-78"hoặc là hành động"câu giờ"giúp ĐcsVN"tránh xụp đổ-thêm nhiệm kỳ bành chướng bá quyền..."???-Hay là kêu gọi phản Dân chủ Nhân quyền đa nguyên đa đảng và cản trở HK quay lại ChÁ TBD trong đó có VN(chân Rết của csTQ)???

09/03/2012 18:48

Độc giả không muốn nêu tên

Chào RFA !
Nhưng Ông Đã biết Cộng sản là kẻ thù của nhân loại, Vậy Ông cùng với nhân dân Việt Nam và nhân loại nói chung,đưa đẩy Nó vào con đường diệt vong.Lúc ấy tụ do dân chủ mới thật sự đến với nhân loại. Chúng tôi rất mong Ông hãy đứng về nhân dân việt nam của chúng tôi.Góp phần đem đến hạnh phúc cho nhân dân việt nam Chúng tôi. Nhưng những gì mà Ông Hồ đã tuyên thệ trước nhân dân Việt Nam chúng tôi:Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".
Cho mãi đến hôm nay Họ đã và đang đi ngược lại lời tuyên thệ này!Và cước đi các quyền ấy của nhân dân Việt Nam chúng tôi!
thân chào RFA!

29/02/2012 10:55

Xem toàn trang