Người Việt Houston biểu dương lực lượng

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này, phái đoàn chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã đến thành phố Houston, bang Texas. Cộng đồng người Việt cũng tổ chức biểu tình phản đối tại những nơi phái đoàn chính phủ VN có mặt.
Hưng Yên, thông tín viên RFA
2008-06-26
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Cộng đồng người Việt Houston biểu dương lực lượng, phản đối phái đoàn Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Cộng đồng người Việt Houston biểu dương lực lượng, phản đối phái đoàn Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Photo courtesy Hiền Vy/RFA

Theo chương trình, cộng đồng người Việt cũng sẽ biểu tình vào ngày 26 tháng 6 tại khách sạn Westin Oak, nơi phái đoàn chính phủ Việt Nam sẽ gặp gỡ một số thương gia tại đây.

Trước đó vào tối ngày 25 tháng 6, cộng đồng người Việt tại Houston đã tổ chức một buổi lễ biểu dương lực lượng. Thông tín viên Hưng Yên của đài Á Châu Tự Do đã có mặt tại chỗ và gửi về bài tường trình.

Âm thanh của đoàn người biểu tình…

Đả đảo cộng sản!  Đả đảo!

Tự do và dân chủ cho Việt Nam!  Tự do! Tự do!
Đả đảo Nguyễn Tấn Dũng.  Đả đảo!

Vừa rồi là những tiếng hô to của hàng ngàn người Việt trong buổi biểu dương lực lượng tại khu Hongkong Citi Mall, vùng Tây-Nam Houston, vào chiều Ngày 25 Tháng 6 Năm 2008, chuẩn bị tinh thần cho cuộc biểu tình được dự đoán là "vĩ đại" vào sáng Ngày 26 Tháng 6 để chống phái đoàn Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đến Houston.

Chúng tôi không muốn có toà lãnh sự Việt Nam ở đây. Chúng tôi cương quyết chống đối. Ngày mai, hàng chục ngàn, hàng chục ngàn người Việt Quốc Gia sẽ tập họp trước cái chỗ Nguyễn Tấn Dũng họp để nói lên rằng chúng tôi không chấp nhận chế độ cộng sản.
Ông Trương Như Phùng

Ông Trương Như Phùng, thành viên Ban Tổ Chức cuộc biểu tình và buổi lễ biểu dương lực lượng này đã cho biết ý nghĩa của buổi lễ:

"Chương trình hôm nay là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và vùng phụ cận tập hợp tất cả ở đây để biểu dương lực lượng nhất quyết không chấp nhận chế dộ cộng sản, nhất quyết đả đảo Nguyễn Tấn Dũng đến tại thành phố Houston. Và chúng tôi cực lực phản đối thành lập toà tổng lãnh sự tại Houston, vì toà lãnh sự đó là bán nước, không thích hợp với chúng tôi.

Rallies-boy-200.jpg
Một cậu bé tham gia cuộc biểu dương lực lượng. Photo courtesy of Hiền Vy/RFA Photo courtesy of Hiền Vy/RFA
Chúng tôi là người Việt Quốc Gia tị nạn cộng sản, chúng tôi không muốn có toà lãnh sự Việt Nam ở đây. Chúng tôi cương quyết chống đối. Ngày mai, hàng chục ngàn, hàng chục ngàn người Việt Quốc Gia sẽ tập họp trước cái chỗ Nguyễn Tấn Dũng họp để nói lên rằng chúng tôi không chấp nhận chế độ cộng sản.”

Đến từ nhiều tiểu bang

Nhiều phái đoàn từ nhiều thành phố, tiểu bang trên Hoa Kỳ, như Austin, San Antonio, Lousiana, California, Hoa Thịnh Đốn  đã  hội tụ về Houston tham dự buổi biểu dương,  cũng để kết hợp với cộng đồng tại Houston trong cuộc biểu tình ngày hôm sau.

Ông Peter Nguyễn, đại diện cho đoàn đến từ tiểu bang Lousiana cách Houston 6 tiếng lái xe cho biết lý do tham gia:

"Mình phải nói lên những điều mà người dân trong nước  không thể nói được, giúp cho họ nói những điều tự do - nhân quyền mà người dân trong nước không thể nói được thì mình phải làm cái chuyện đó. Thứ hai nữa là mình phải đòi hỏi chế độ cộng sản Việt Nam phải thay đổi chế độ để mà cho dân giàu nước mạnh trong tương lai qua thể chế dân chủ - tự do  và đa nguyên đa đảng."

Cùng với khí thế hào hùng của buổi biểu dương trong rừng người, rừng cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Hoa Kỳ, hòa nhịp với những bài hát đấu tranh, rất nhiều những biểu ngữ lớn  được dương lên với dòng chữ: "Tự do tôn giáo cho VN", "Nhân quyền, dân chủ cho VN", "Chúng tôi không cần tổng lãnh sự CSVN tại Houston",  "Không nhân quyền thì không giao thương", "Không cho tiền vào giao thương với chính quyền độc tài", và rất nhiều những biểu ngữ khác.

Nhạc tranh đấu: "Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang... Còn Việt Nam, triệu con tim thì còn triệu khối kiêu hùng..."

Tôi xin khẳng định rằng tôi đến đay không phải với lòng căm thù, mà tôi đến đây với lòng yêu nước cuỉa một người dân, một người dân Việt Nam yêu nước, yêu nước tha thiết. Và tôi mong là cộng sản phải thay đổi.

Bà Lê Thị Thu Cúc

Vì sao phản đối?

Sự đấu tranh của người Việt tại hải ngoại được Hà Nội cho là do sự hận thù từ trong quá khứ. Là một người sống tại Houston, bà Lê Thị Thu Cúc khẳng định đến tham dự buổi lễ biểu dương với tấm lòng hướng về quê hương mà không hề vì hận thù:

"Em tôi tử trận, người em ruột của tôi. Anh tôi chết trong trại tù cộng sản. Còn em rễ tôi là bị cộng sản sát hại. Chồng tôi thì đi học tập cải tạo nghĩa là tù cải tạo. Dạ thưa, nhưng tôi đến đây để tôi nói lên được tiếng nói của một người dân Việt Nam sống trên một đất nước tự do.

Tôi xin khẳng định rằng tôi đến đay không phải với lòng căm thù, mà tôi đến đây với lòng yêu nước cuỉa một người dân, một người dân Việt Nam yêu nước, yêu nước tha thiết. Và tôi mong là cộng sản phải thay đổi.

Rallies12-305.jpg
Cộng đồng người Việt Houston biểu dương lực lượng, phản đối phái đoàn Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Photo by Hiền Vy/RFA
Những người dân chúng ta đang sống ở trong nước phải được tự do như chúng tôi, được tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, nhứt là tự do yêu nước."

Việc thành lập tổng lãnh sự VN tại Houston đã gặp phải sự chống đối cương quyết của cộng đồng người Việt mà theo lời của Luật sư Hoàng Duy Hùng, chủ tịch cộng đồng, thì tòa thị chính thành phố Houston cũng không ủng hộ:

"Toà Thị Chính cho biết là họ không ủng hộ việc lập toà lãnh sự ở đây. Và họ nói là họ sẽ cùng thành lập một uỷ ban phối hợp hành động với chúng ta để đối phó với vấn đề này. Cho nên Cộng Đồng đang thành lập Uỷ Ban Phối Hợp Hành Động cùng với Thành phố Houston không chấp nhận toà lãnh sự đó ở đây."

Ông Hoàng Duy Hùng cũng là người tham gia biểu tình chống phái đoàn Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng tại Hoa Thịnh Đốn, ông Hùng hài hước kể lại:

"Kính thưa quý vị, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và vùng phụ cận đã lên D.C. để yểm trợ cho Cộng Đồng ở Washington D.C. chống Nguyễn Tấn Dũng và chúng ta đã đuổi Nguyễn Tấn Dũng chạy bá thở trên đường vào Bộ Thương Mại."

Tôi hỏi ông Thị Trưởng có gặp Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng không?  Ông ấy đã trả lời không. Không có một ai vi phạm nhân quyền, vi phạm những giá trị dân chủ, bắt giam nhà báo, không ai như thế lại được gặp ông thị trưởng thành phố của chúng ta.

Giới chức thành phố ủng hộ

Sự kiện Ủy Ban Phối Hợp Hành Động chống cộng sản tổ chức một buổi lễ biểu dương trước ngày diễn ra cuộc biểu tình là một điều khá mới mẻ trong hoạt động tranh đấu từ trước đến nay. Buổi lễ đã thu hút hàng ngàn người Việt từ khắp nơi trên Hoa Kỳ hội tụ về Thành phố  Houston. 

Hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ, các đài truyền hình lớn của Hoa Kỳ như Đài 11, Đài 13, Đài 39, các tờ báo có tiếng tại Houston như Houston Chronicle cũng đến tường trình. Đặc biệt nhiều vị dân biểu, nghị viên Hoa Kỳ đã đến tham dự. Nghị viên thành phố,  ông M.J. Khan đã có bài phát biểu tại buổi lễ:

"Tôi hỏi ông Thị Trưởng có gặp Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng không,?  Quí vị hãy tự hào với ông thị trưởng của chúng ta, ông ấy đã trả lời không. Không có một ai vi phạm nhân quyền, vi phạm những giá trị dân chủ, bắt giam nhà báo, không ai như thế lại được gặp ông thị trưởng thành phố của chúng ta."

Dân biểu tiểu bang Texas, Scott Hochberg, cho biết quan điểm của ông:

"Tôi nghĩ rằng chính phủ VN cần chứng tỏ với chúng tôi là họ thật sự đối xử một cách đúng đắn với người dân. Đây là một thành phố quan trọng, tại nơi đây nhiều người Việt Nam đã từ bỏ quê hương mà sẽ không trở về khi tình trạng đó cứ tiếp diễn. Điều đó rất quan trọng cho VN chứng minh sự chân thành trước khi chúng tôi mở rộng vòng tay đón tiếp họ"

Được biết trưa ngày 26 tháng 6 phái đoàn Thủ Tướng VN Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc gặp gỡ với những thương gia tại khách sạn Westin Oak. Đây là địa điểm mà cộng đồng người Việt sẽ tổ chức biểu tình rầm rộ.


(Hưng Yên tường trình từ Houston, Texas)


Xem toàn trang