Ý kiến của Việt kiều khắp nơi về chuyến đi Hoa Kỳ của TT Nguyễn Tấn Dũng

5 người Việt từ Australia, Áo, Hoa Kỳ, Pháp và Canada mong Nhà nước Việt Nam quan tâm người lao động, phát triển kinh tế vững chãi và cải thiện nhân quyền cùng dịp thủ tướng Việt Nam công du Hoa Kỳ mở rộng giao thương.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-06-26
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Giới chức Hoa Kỳ đón tiếp phái đoàn chính phủ Việt Nam tại phi trường quân sự Andrews, ngoại ô thủ đô Washington, chiều Chủ nhật 22-6-2008.
Giới chức Hoa Kỳ đón tiếp phái đoàn chính phủ Việt Nam tại phi trường quân sự Andrews, ngoại ô thủ đô Washington, chiều Chủ nhật 22-6-2008.
Photo courtesy of Vietnamnet
Báo Hà Nội Mới cho biết trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này, Thủ Tướng  Nguyễn Tấn Dũng sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ với Mỹ, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, và khoa học - công nghệ.
 
Tờ Lao Động đưa tin về cuộc gặp giữa Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng với đại diện Việt Kiều, học sinh, sinh viên và nhân viên sứ quán tại Washington hôm Thứ Hai , 23 Tháng 6.
 
Trong dịp gặp gỡ một số người Việt  đựơc chọn lựa này, ông Dũng nhấn mạnh, không có lý do gì, cùng là người Việt mà thù hận nhau, trong khi Việt Nam và Hoa Kỳ đã khép lại quá khứ, cùng nhau xây dựng mối quan hệ về nhiều lãnh vực trong tương lai.

Quan tâm từ Maylasia và Áo Quốc


 Khi được đài chúng tôi hỏi cảm tưởng về chuyến thăm Mỹ kỳ này của phái đoàn Hà Nội, ông Đoàn Việt Trung, thành viên Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, đang công tác tại Malaysia mong mỏi Thủ tướng Dũng quan tâm hơn đến các đường giây buôn người, do một số quan chức đứng sau:

Toà đại sứ cũng thường tổ chức Tết và chiêu đãi đồng bào xa quê hương ăn uống một cách thoải mái, miễn phí, thì cái ước muốn của tôi ngày hôm nay là tôi ước ao gì đồng bào trong nước của chúng ta cũng được những sự quan tâm đặc biệt tương tự như vậy để mọi người trong và ngoài nước đều được quyền lợi như nhau.
    anh Minh Châu, Áo Quốc
"Có lẽ một người lao động bên Mã Lai này có lẽ họ phải sống độ chừng vài chục kiếp thì họ mới có thể làm ra được cái số tiền đủ cho một chuyến bay của ông Nguyễn Tấn Dũng và những người đi cùng với ông ấy. Những người lao động Việt Nam mình ở Mã Lai họ cho biết là họ đã bị các công ty môi giới ở Việt Nam lừa gạt vì thế họ qua bên này họ trắng tay và họ thiếu nợ rất là nhiều. Những công ty môi giới đó đứng đàng sau nó là những viên chức của chế độ của Nguyễn Tấn Dũng. Đáng lẽ ông Dũng nên ở lại Việt Nam để giải quyết những vấn đề lừa gạt đó thay vì đi qua nước Mỹ."

Từ Áo Quốc, anh Minh Châu, một thính giả của RFA, nói rằng quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ là một sự kiện lạc quan. Anh kể lại là, nhà nước đặc biệt quan tâm tới người Việt hải ngoại- những năm gần đây, sứ quán Việt Nam tổ chức mừng xuân, trang trọng, kiều bào được mời dự tiệc thịnh soạn. Anh mong sao người dân trong nước cũng được chánh phủ chăm lo như thế:
 
"Dĩ nhiên tôi cảm thấy cũng vui khi mà Việt Nam đã quan hệ với Mỹ và trong thời gian vừa rồi tôi có thấy một điều là nhà nước Việt Nam không những quan tâm tới đồng bào hải ngoại sống xa quê hương, đặc biệt thí dụ như tại nước Áo.

Hàng năm vào dịp Tết thì toà đại sứ cũng thường tổ chức Tết và chiêu đãi đồng bào xa quê hương ăn uống một cách thoải mái, miễn phí, thì cái ước muốn của tôi ngày hôm nay là tôi ước ao gì đồng bào trong nước của chúng ta cũng được những sự quan tâm đặc biệt tương tự như vậy để mọi người trong và ngoài nước đều được quyền lợi như nhau."

Từ Pháp, Hoa Kỳ: Chính sách của Việt Nam không đủ thuyết phục


Những cải cách của ông Nguyễn Tấn Dũng đã bị đảo ngược lại. Những người ông đã xử và đã bị đi tù nay lại đựơc trở lại, rồi được phục hồi chức vụ, thì mình cũng thấy là cái khuynh hướng đổi mới của ông không thành công. Đối với Đảng CSVN là không ai có thể thay đổi được họ. Cho nên cái niềm tin đó nó đã tắt ngúm trong lòng người dân Việt.
        bà Tâm Diệu, Hoa Kỳ
Bà Tâm Diệu, định cư tại Hoa Kỳ, sau nhiều chuyến về thăm Việt Nam thì nhìn nhận lúc mới lên cầm quyền, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều sự sáng tạo, muốn đổi mới nhanh chóng, tiêu diệt tham nhũng. Trên thực tế thì mọi chuyện đã bị đảo ngược, nói một đằng làm một nẻo, tham nhũng lớn bị kết án, bỏ tù, rồi lại tha, nên tệ đoan xã hội vẫn tồn tại. Bà không tin là chuyến đi này mang lại điều gì khá hơn cho dân, cho nước:
 
"Cộng sản Việt Nam có qua đây cũng chỉ đem lợi cho họ mà thôi, vì theo như tôi nghĩ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ông vừa nhậm chức, ông đã có một vài cải cách trong vấn đề tham nhũng của Đảng CSVN. Lúc đó người dân Việt có những niềm tin mới về một sự đổi mới của một ông thủ tướng trẻ tuổi. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn là mình đã thấy những cải cách của ông Nguyễn Tấn Dũng đã bị đảo ngược lại.

Những người ông đã xử và đã bị đi tù nay lại đựơc trở lại, rồi được phục hồi chức vụ, thì mình cũng thấy là cái khuynh hướng đổi mới của ông không thành công. Đối với Đảng CSVN là không ai có thể thay đổi được họ. Cho nên cái niềm tin đó nó đã tắt ngúm trong lòng người dân Việt. Tôi không có hy vọng gì là cái dân chủ - nhân quyền ở Việt Nam sẽ được thay đổi trong chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng này."

Từ Pháp, bà Denise Nguyễn nhấn mạnh, sau khi chiến tranh chấm dứt từ hơn 30 năm qua, Việt Nam vẫn thuộc danh sách các nước nghèo, lạc hậu. Bà mong Hoa Kỳ giúp cho người dân Việt sớm có dân chủ nhân quyền, chứ không đơn thuần chỉ nói chuyện hợp tác kinh tế, thương mại:

"Trước đây người cộng sản đã coi Hoa Kỳ là kẻ thù và bây giờ họ phải xuống nước, phải đi cầu viện. Tôi là một phụ nữ Việt Nam sống xa xứ đã nhiều năm nhưng mà tôi thấy rằng quê hương với một niềm xót xa là bởi vì đã 30 năm hơn Việt Nam - nói theo người cộng sản là đã có hoà bình, những vẫn là một nước nghèo khổ, lạc hậu; giàu có chăng là bề ngoài, là cái phồn thịnh giả tạo, là do một số người ở nước ngoài tiếp tay về cho gia đình.

Tôi mong rằng chính phủ Hoa Kỳ đừng đáp ứng những nhu cầu của thủ tướng này để cho Việt Nam sớm tìm được một nền hoà bình thật sự, tốt đẹp, và lúc đo người dân sẽ phấn khởi lên và đất nước Việt Nam sẽ không còn cái nạn công an bịt miệng người, che đậy tất cả những hành vi xấu xa với quốc tế. Việt Nam luôn luôn là một nước mất nhân quyền và con người không có là con người nữa, và con người là một vật để trao đổi."

Từ Canada: Bất cập kinh tế đi đôi với thể chế chính trị


Ông Nguyễn Văn Tấn, định cư tại Canada, trình bày những khó khăn trước mắt mà Việt Nam phải đối phó về phương diện kinh tế, tài chánh. Với bao cuộc biểu tình, đình công trong nước, khiến tình hình, cuộc sống càng thêm khó khăn, ông Tấn tin rằng chỉ khi nào nhà nước cải tiến dân chủ, tôn trọng quyền làm người, thì lúc ấy mới mong có phát triển kinh tế,  nâng cao đời sống của dân chúng:

Qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu cộng sản Việt Nam phải phát triển về nhân quyền, tự do, dân chủ trong nước bằng cách thả hết tất cả các tù nhân chính trị. Và ước mong của chúng tôi là chính quyền Hoa Kỳ hãy giúp đỡ nhân dân chúng tôi bằng cách là yêu cầu cộng sản Việt Nam phải thi hành tất cả những gì mà cộng sản Việt nam đã ký với Liên Hiệp Quốc cũng như với các nước khác về vấn đề dân chủ và nhân quyền.
    Nguyễn Văn Tấn, Canada
"Đồng bào ngưòi Việt tị nạn cộng sản nơi đây nói chung và Toronto nói riêng rất chú ý đặc biệt tới chuyến đi Hoa Kỳ của thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lần này, trong bối cảnh gần như cộng sản Việt Nam không điều hành nổi guồng máy kinh tế quốc gia.

Mặc dù có phần nào kinh tế thế giới trì trệ vì ảnh hưởng giá xăng dầu quá cao, tuy nhiên với bản chất cố hữu của người cộng sản là lừa bịp nhân dân cũng như lừa bịp thế giới, với cái nền kinh tế thị trường với cái đuôi "định hướng xã hội chủ nghĩa" thì dù Nguyễn Tấn Dũng có bằng cách nào đi nữa cũng không thể nào điều hành nổi guồng máy kinh tế quốc gia.

Hiện giờ thì đồng bào trong nước, từ nông dân, từ các công nhân đã đình công thì khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra chắc chắn. Cộng sản Việt Nam muốn có một nền kinh tế phát triển, muốn có được người dân ấm no thì chắc chắn vấn đề nhân quyền phải được tôn trọng.

Tôi mong chính quyền Hoa Kỳ hãy lên tiếng với cộng sản Việt Nam, qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu cộng sản Việt Nam phải phát triển về nhân quyền, tự do, dân chủ trong nước bằng cách thả hết tất cả các tù nhân chính trị. Và ước mong của chúng tôi là chính quyền Hoa Kỳ hãy giúp đỡ nhân dân chúng tôi bằng cách là yêu cầu cộng sản Việt Nam phải thi hành tất cả những gì mà cộng sản Việt nam đã ký với Liên Hiệp Quốc cũng như với các nước khác về vấn đề dân chủ và nhân quyền."

Lên tiếng tại Washington, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết dù kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam. Trong sáu tháng đầu năm nay, vốn đầu bên ngoài đưa vào đạt 15 tỷ đô la và Hoa Kỳ là nước đứng thứ 5 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với gần 400 doanh nghiệp, bỏ vốn hơn 4 tỷ đô-la.


Xem toàn trang