Ðời sống người Việt khắp nơi (Ngày 19-2-2004)


2004.02.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Kính chào quí vị, tuần qua, trên làn sóng của Đài Á Châu Tự Do, quí vị đã theo dõi loạt bài phóng sự của đặc phái viên Lý Định Phát nói về cuộc sống của ngư phủ Việt Nam tại vùng Biển Hồ ở Cambodia.

Từ Biển Hồ mênh mông thông với sông nước miền Nam Việt Nam bằng giòng Cửu Long, mạch sống của cư dân hai xứ, mời quí vị tiện đường cùng Thanh Trúc xuôi về Tiền Giang và Hậu Giang của Việt Nam không xa mấy đổi. Mời quí vị dừng lại bên bờ An Giang, thị xã Châu Đốc, để tìm hiểu về nếp sinh hoạt trên những bè nuôi cá ở quê nhà.

Nếu đã hãnh diện về mảnh đất trù phú với ruộng đồng phì nhiêu cò bay thẳng cánh được mệnh danh là vựa lúa miền Nam , thì chúng ta cũng không thể chối cãi rằng sông Cửu là giòng sửa ngọt đầy phù sa cá mú đã nuôi dưỡng người Nam Bộ từng ngày rộng tháng dài.

Đề tài của Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay là ngư phủ và những chiếc bè nuôi cá ở vùng Châu Đốc, An Giang, nơi được hai phụ lưu của Cửu Long Giang tức sông Tiền sông Hậu bao bọc, ưu đãi. Từ một trên những chiếc bè thả cá tiện nghi của mình ở An Giang, ông Đặng Văn Nhàn, mô tả về ngôi nhà nỗi để nuôi cá xuất khẩu và tiêu thụ ở nội địa của ông như sau: (audio clip)

Thưa quí vị, từ bao lâu, những vùng trời nước mênh mông trên Cữu Long Giang miền Nam mà hàng ngày những chiếc tàu lớn, tàu bé , những chiếc ghe nhỏ hay thuyền thúng xuôi ngược đi về nhiều như lá tre rụng mùa thu, những sông những rạch chằng chịt chia về trăm ngã, rồi những chiếc bè nuôi cá họp thành làng bè trên sóng nước.

Đó là những cảnh đời ngoạn mục thanh nhàn khi mùa nước êm, sóng gió vất vả cũng nhiều khi mùa nước lũ. Tất cả chừng như gắn liền với đời thường của cư dân miệt sông miệt vườn Long Xuyên, Rạch Giá , An Giang, Châu Đốc. Chẳng thế mà dù ly hương bao năm, ông Phạm, hiện cư ngụ tại tiểu bang Virginia miền Đông nước Mỹ, không ngăn được nỗi nhớ trào dâng khi nhắc về vùng sông nước quê nhà. Ông Phạm kể là ông sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở Châu Đốc, vì thế ông quen thuộc với đời sống trên sông nước biết chừng nào: (audio clip)

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách xin tạm ngưng nơi đây. Xin hẹn tái ngộ quí thính giả trong chương trình tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang