Hội nghị ASEAN


2004-06-30
Share

Hôm nay và trong các ngày kế tiếp, một loạt các hội nghị của Hiệp hội ASEAN được khai mở tại Indonesia. Diễn đàn Kinh tế thảo luận với Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về nội dung và tầm quan trọng của các hội nghị này, trong mục chuyên đề hàng tuần do Thy Nga thực hiện sau đây hầu quý thính giả.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Hỏi: Thưa ông Nguyễn Xuân Nghĩa, trong bốn ngày liên tiếp, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á có một loạt hội nghị tại Indonesia. Xin ông tóm lược cho thính giả mục tiêu của các hội nghị này, trước khi ta đi vào nội dung của các đề mục có thể được thảo luận.

Đáp: Chúng ta đang có một cuộc chạy việt dã băng đồng, trong các hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN và nhiều quốc gia liên hệ. Thứ nhất, ngày hôm nay và ngày mai là Hội nghị cấp Bộ trưởng kỳ thứ 37 của 10 quốc gia hội viên của Hiệp hội ASEAN, gọi tắt là AMM. Qua mùng một, Hội nghị đó được mở rộng thành hội nghị có tên gọi chưa ổn là Hội nghị hậu AMM, gồm Ngoại trưởng của 10 nước ASEAN với ba quốc gia đối tác của ASEAN là Nhật Bản, Trung Quốc và Đại Hàn Dân Quốc, tức là Nam Hàn.

Thứ Sáu, mùng hai sẽ là Hội nghị cấp Bộ trưởng của Diễn đàn An ninh Cấp vùng của ASEAN, là diễn đàn ARF gồm 23 thành viên là 10 nước ASEAN, ba nước đối tác kể trên, và các quốc gia liên hệ là Ấn Độ, Canada, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Australia, New Zealand, Mông Cổ, Papua Guinea, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Đại Hàn, tức là Bắc Hàn và Liên hiệp Âu châu.

Hỏi: Như vậy, từ ASEAN ra, ta có ba hội nghị cấp bộ trưởng của 10, rồi 13, rồi 23 nước?

Đáp: Thưa vâng, và vì mục tiêu mở rộng, ta thấy ra hai loại đề tài chính, là kinh tế và an ninh, ở giữa là các vấn đề chính trị giữa các nước. Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng, chủ yếu gồm 10 Ngoại trưởng của ASEAN, các nước sẽ thảo luận về sáng kiến đưa ra từ Thượng đỉnh kỳ chín của ASEAN vào tháng 10 năm ngoái ở Bali, về kế hoạch hội nhập 10 nước ASEAN vào một khối, với tiêu đích là 2020, 15 năm tới.

Kế đó là hội nghị của ASEAN với Nhật, Trung Quốc và Nam Hàn, thường được gọi là ASEAN+3, để nói về quan hệ kinh tế của 10 nước Đông Nam Á với ba cường quốc Đông Bắc Á. Sau cùng là hội nghị về an ninh giữa 23 nước, hay nói cho đúng hơn là 22 nước và Liên hiệp Âu châu. Lần này, diễn đàn an ninh đó sẽ mời thêm một hội viên là Cộng hòa Hồi quốc Pakistan, nhờ Ấn Độ không phản đối việc xứ này tham dự. Điễn đàn đáng chú ý vì là nơi có đại diện của cả Nam Bắc Hàn, lại còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Hoa Kỳ là ông Colin Powell.

Sau này sẽ có cả Ngoại trưởng Ấn-Hồi là hai nước đang có tranh chấp về Kashmir. Nhưng, đáng chú ý hơn là diễn đàn này lại không có Đài Loan, vì Bắc Kinh không chịu. Cho nên ARF này cũng chỉ là diễn đàn thông tin, tuyên truyền hoặc giao tế thôi, không có khả năng thực tế về bất cứ vấn đề gì liên hệ đến an ninh Đông Á, như khủng bố, hải tặc, hoặc tranh chấp chủ quyền trên các quần đảo ngoài Đông Hải.

Thực chất, nó là cơ hội cho 10 nước ASEAN được nói về họ trước các cường quốc như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Nga hay Liên hiệp Âu châu. Đề tài nóng được truyền thông để ý là vụ Bắc Hàn với võ khí hạch tâm. Nhưng đó chỉ là sự chú ý bề ngoài, chứ các nước còn khá nhiều vấn đề khác nữa. Dù sao, Indonesia là nước đăng cai thì cũng cố tổ chức hội nghị cho hoàn hảo, và là cơ hội xuất hiện của bà Tổng thống Sukarnoputri Megawati, với viễn ảnh bầu cử sắp tới tại xứ này.

Hỏi: Nói về Hội nghị hai ngày đầu của 10 nước ASEAN, đề tài thảo luận sẽ là kế hoạch hội nhập 10 quốc gia vào một khối?

Đáp: Thưa, đó là chủ đề chính thức của Hội nghị cấp Bộ trưởng kỳ này, là “Phấn đấu để ASEAN hoàn toàn hội nhập, thành một cộng đồng thịnh vượng, liên đới và hòa bình”. Nhiều người lạc quan nghĩ đến việc hội nhập cộng đồng các nước Đông Nam Á theo dạng thức Liên hiệp Âu châu, thậm chí đến ngày sẽ thống nhất tiền tệ như 15 nước Âu châu ngày nay.

Người ta có quyền ước mơ chuyện cao xa, chứ 10 nước ASEAN có quá nhiều dị biệt về cả nhận thức lẫn trình độ, lại bị sức hút của các cường quốc trong vùng nên mình chưa nên lạc quan. ASEAN có hai tiểu quốc thịnh vượng nhất là Singapore và Brunei; có hai tiểu quốc nghèo nhất là Lào và Cambốt; có hai xứ độc tài chậm tiến nhất là Miến Điện và Việt Nam; có hai xứ Hồi giáo đang phân vân về Hồi tính của mình trước nguy cơ khủng bố lẫn yêu cầu diệt trừ khủng bố là Indonesia và Malaysia; có ba nước đồng minh chí thiết của Hoa Kỳ là Singapore, Thái Lan và Philippines lẫn các nước vừa e ngại Hoa Kỳ vừa muốn yên thân trước sức ép rất mạnh của Trung Quốc, là Việt Nam hay Malaysia.

Từ hai năm nay, Trung Quốc vừa trấn an 10 nước ASEAN vừa tìm cách tranh thủ từng nước với các hiệp định song phương để ASEAN khó nhất trí thành một khối có sức đối trọng đáng tin. Trước mắt thì Hoa Kỳ chú trọng đến việc diệt trừ khủng bố trong vùng và mới gợi ý về một kế hoạch phòng thủ eo biển Malacca thì lại gặp sự dè dặt của hai nước Hồi giáo là Malaysia và Indonesia, đằng sau là sự ngần ngại của Trung Quốc, vì kế hoạch đó cản trở việc Bắc Kinh bành trướng ảnh hưởng xuống Đông hải, là nơi có hai đầu mối tranh chấp về chủ quyền là Hoàng Sa và Trường Sa.

Hỏi: Như vậy, ông nghĩ đâu sẽ là những đề tài thảo luận chính yếu của các hội nghị này?

Đáp: Tôi thiển nghĩ rằng toàn khu vực Đông Á, nhất là Đông Nam Á, đang có ba vấn đề trọng đại trước mắt, thuộc địa hạt kinh tế. Thứ nhất là cơn sốt dầu hỏa, trực tiếp liên hệ đến nạn khủng bố và sự nguy vong của Saudi Arabia, hay Ả Rập Xê Út, nói theo lối Hà Nội. Các nước Á châu lệ thuộc vào dầu hỏa nhiều hơn các nước Tây phương vì có hiệu năng tiêu thụ kém hơn, trừ trường hợp Nhật Bản.

Một vụ khủng hoảng về dầu khí vẫn có nguy cơ xảy ra, gây nhiều tổn thất về kinh tế như Việt Nam đã bắt đầu thấy, dù là nước sản xuất và xuất khẩu dầu. Thứ hai là rủi ro suy trầm hay suy thoái, thậm chí khủng hoảng của kinh tế Trung Quốc, khiến Đông Á, nhất là Đông Nam Á sẽ lâm nguy vì xuất khẩu vào Hoa Lục và lệ thuộc quá nhiều vào kinh tế Hoa Lục. Nguy cơ đó đang khiến giới đầu tư quốc tế hết lạc quan về triển vọng Đông Á và đó là vấn đề cho ASEAN. Thứ ba là việc Hoa Kỳ có thể nâng lãi suất, ban đầu còn ít, và chậm, từ năm tới sẽ mạnh và nhiều hơn.

Từ mấy năm nay, lãi suất rất thấp của Mỹ đã là cơ hội tăng trưởng rất mạnh cho Đông Á. Qua năm tới, sự thuận lợi đó chấm dứt, nếu lại gặp biến động từ Trung Quốc, hoặc khủng hoảng vì dầu khí, khu vực Đông Á sẽ thấy tái diễn vụ khủng hoảng năm 1997-1998.

Hỏi: Ông có nghĩ rằng các nước trong vùng đã quan tâm đến loại vấn đề này chưa?

Đáp: Tôi thiển nghĩ rằng yếu tố then chốt là thời điểm. Nếu có khó khăn thì ta sẽ chỉ thấy vào năm tới. Trong năm nay, đa số các nước đều có bầu cử và chính quyền mới có thời giờ chuẩn bị dư luận cho những sóng gió sẽ xảy ra trong tương lai ngắn hạn. Ngược lại, các nước độc tài duy ý chí và chẳng lo ngại gì về bầu cử hay lòng dân, như Việt Nam, thì cứ tiếp tục nói toàn chuyện lạc quan, và khi khủng hoảng bùng nổ, người dân càng bất mãn. Khủng hoảng kinh tế vì vậy mới dễ biến thành khủng hoảng chính trị ở các xứ đó. Dù sao, so sánh với vụ khủng hoảng 97-98 thì kỳ này, lãnh đạo các nước ít bị bất ngờ hơn.

Hỏi: Xin hỏi ngay ở đây là cụ thể Việt Nam có thể bị những gì?

Đáp: Chưa nói đến hiệu ứng của nạn cúm gia cầm vẫn chưa dứt thì sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm, lạm phát sẽ gia tăng cùng nạn thất nghiệp, ngân sách bị bội chi nặng. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ khó đạt chỉ tiêu là hơn 7%, lạm phát sẽ vượt mức 10%, việc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO đã không thành, mà đời sống dân chúng sẽ có xáo trộn khá nặng, nạn tẩu tán tài sản tham nhũng sẽ gia tăng, dẫn tới nhiều tranh chấp về quyền lực và quyền lợi trên thượng tầng.

Những gì đang xảy ra trong lãnh vực dầu khí của Việt Nam mới chỉ là mặt nổi đã lộ. Nói chung, năm tới sẽ là năm không tốt đẹp cho Việt Nam, chưa kể đến các vấn đề an ninh trong vùng, thu gọn là chuyện dầu khí và khủng bố, nói rộng ra thì là loại vấn đề xuất phát từ Hoa Lục.

Hỏi: Trở lại vấn đề an ninh đó, ông nghĩ rao về nội dung của các hội nghị kế tiếp?

Trong quan hệ giữa ASEAN và ba nước Đông Bắc Á, là nội dung của Hội nghị sau Hội nghị cấp Bộ trưởng AMM, vấn đề chính mà các nước đều nghĩ tới dù không nói ra, hoặc chỉ nói ra ở các cuộc tiếp xúc song phương, là năng lượng và an ninh. Dầu khí đang là mối lo sinh tử cho Trung Quốc, nên trước tiên đang là đầu mối tranh cãi giữa Trung Quốc với Nhật Bản vì vùng kinh tế độc quyền của hai bên đã lấn vào nhau khi Bắc Kinh đòi mở rộng chủ quyền kinh tế đó ra 200 hải lý kể từ ven biển của mình.

Dầu khí cũng là đề mục tranh chấp về chủ quyền trên các quần đảo ngoài Đông hải. Năm nay, Đài Loan, Trung Quốc và Việt Nam đều gia tăng tranh chấp về Trường Sa, trong khi Đài Loan lại bị Trung Quốc uy hiếp và đe dọa rất nặng, khi Bắc Kinh thấy trước những khó khăn kinh tế của mình vào thời gian tới. Nếu không được đề cập tại hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN+3 thì các vấn đề này cũng sẽ phải được nhắc tới ở hội nghị kế tiếp của 23 nước trong diễn đàn ARF. Cho nên, ngoài bế tắc về hồ sơ võ khí hạch tâm của Bắc Hàn, các nước cũng sẽ phải nói đến những chuyện nóng bỏng không kém về cả kinh tế lẫn an ninh liên hệ đến dầu hỏa và cách ứng xử của các quốc gia liên hệ.

Hỏi: Và sau cùng, người ta vẫn còn nguy cơ khủng bố nữa chứ, ông nghĩ sao?

Đáp: Tôi cho rằng đó sẽ là đề tài được Ngoại trưởng Hoa Kỳ nêu ra vào hôm mùng hai này, sau khi ông rời Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ với Âu châu. Hoa Kỳ là siêu cường Á châu, lại đứng trên tuyến đầu của trận chiến chống khủng bố và rất quan tâm đến luồng vận chuyển hàng hóa từ Đông qua Tây, từ Nam lên Bắc của biển Thái bình dương nên muốn kêu gọi các nước cùng hợp tác trong kế hoạch ngăn ngừa khủng bố ngoài khơi hoặc giữa các eo biển.

Tuy nhiên, các nước trong cuộc thì lại có những vấn đề riêng, từ Đài Loan hay bán đảo Triều Tiên xuống đến tranh chấp chủ quyền ngoài Đông hải, hoặc mặc cảm của các nước Hồi giáo Đông Nam Á, và từng nước lại gặp cả sự chiêu dụ lẫn hăm dọa của Trung Quốc. Cho nên, tôi không lạc quan về kết quả hội nghị gọi là an ninh cấp vùng, hội nghị của diễn đàn ARF, và càng khó tin vào việc thống nhất các nước ASEAN.

Chúng ta có quá nhiều sức ly tâm trong nội bộ ASEAN, và điều đó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi sóng gió xảy ra trên lãnh vực kinh tế vào năm tới, vì các nước sẽ khó có đối sách chung. Họ thấy là đèn nhà ai nhà ấy rạng, mạng người nào người ấy giữ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang