Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 1-7-2004)


2004-07-01
Share

Tuần qua, trong số thư từ gởi đến ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi, có e-mail sau đây của ông Việt Hoàng đánh đi từ Liên Bang Nga: “Tôi là một thính giả thường xuyên của RFA, phải công nhận rằng các chương trình của RFA cũng như BBC ... luôn là những tiếng nói trung thực nhất. RFA đã, đang và sẽ có chỗ đứng quan trọng trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Chúc cho chị Thy Nga và toàn thể anh chị em trong ban Việt ngữ RFA luôn mạnh giỏi và hạnh phúc, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam bằng những thông tin chính xác, trung thực và đa chiều.

Là một người Việt Nam đang sống ở nước Nga xa xôi, nhưng tấm lòng luôn luôn hướng về quê hương Việt Nam yêu dấu với mong muốn rằng Việt Nam sẽ có tự do, dân chủ ... người dân Việt sẽ có cuộc sống tốt hơn."

Quý vị vừa nghe trích đọc thư của một người Việt sống ở Nga. Tuy ở xa nhưng ông vẫn luôn theo dõi tình hình Việt Nam với ước mong là cuộc sống đồng bào trong nước sẽ tốt đẹp hơn. Đó cũng là điều mà tất cả quý thính giả cũng như anh em chúng tôi, cầu mong cho đất nước thân yêu.

Về e-mail của ông Phong Trần ở Palawan, Philippin hỏi rằng có thống kê nào về những người Việt thiệt mạng trên đường băng rừng vượt biên; cũng như số thuyền nhân chết trên biển cả hoặc trong tay hải tặc: Thy Nga đã hỏi thăm ông Vũ văn Lộc, giám đốc cơ quan IRCC tức là Trung Tâm Văn Hóa và Định Cư Di Dân.

Xin tiết lộ cùng quý thính giả, ông Vũ văn Lộc cũng là nhà văn Giao Chỉ. Cơ quan IRCC hoạt động tại San Jose, bắc California, Hoa Kỳ đã 28 năm nay, và ông Lộc chính là người đã cung cấp các khúc băng tài liệu, giúp chúng tôi làm chương trình hôm 30 tháng Tư năm nay.

Trung Tâm đã lập ra một ban nghiên cứu về dân số và dân sinh người Việt định cư ở hải ngoại; và đang xúc tiến xây dựng “Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng Hòa” tại San Jose. Theo dự liệu thì sẽ hoàn tất viện bảo tàng này vào cuối năm tới, 2005.

Theo ông Vũ văn Lộc thì không ai nói chính xác được các số mà ông Phong hỏi, chỉ có thể ước tính là từ năm đến sáu chục ngàn người thiệt mạng vì vượt biên; và chừng ba trăm ngàn người chết trên biển cả.

Về số người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới do biến cố 30-tháng-Tư và những hệ lụy sau đó, thì khoảng hai triệu người. Ngoài ra, sau này còn có từ ba trăm đến bốn trăm ngàn người miền Bắc đi lao động, đã xin ở lại tỵ nạn, đa số là tại các nước Đông Âu và Nga.

Riêng ở Hoa Kỳ thì thống kê vào năm 2000 cho biết là có một triệu ba trăm ngàn người Việt tỵ nạn. Năm tới, tức là năm 2005, giới chức thống kê Mỹ sẽ bắt đầu xem xét lại số này là bao nhiêu thêm nữa, thành ra cũng có thể nói là hiện nay, số người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ là xấp xỉ một triệu rưởi người, quy tụ đông nhất là ở quận Cam, kế đến là 4 quận khác nữa trải dài tiểu bang California; sau đó, mới đến Houston ở bang Texas.

Nhưng đó là nói về quận (một quận có thể bao gồm mấy thành phố, như 3 thành phố chẳng hạn). Nếu tính riêng theo thành phố thì San Jose với khoảng một trăm ngàn người Việt, là thành phố qui tụ người Việt tỵ nạn đông nhất trên thế giới.

Tuần rồi, có vài thính giả báo cáo về tình hình truy cập trang web hoặc nghe chương trình Việt ngữ RFA vẫn bị khó khăn, chúng tôi xin cám ơn quý vị này về sự cố gắng theo dõi mặc dù gặp trở ngại.

Và như thường lệ, các bạn hoạt động tranh đấu vẫn hay chuyển đến ban Việt ngữ tin tức hoặc bài vở. Tuần này, thính giả Lê Sơn Minh chuyển một bài của nhà bất đồng chính kiến Lê Chí Quang phân tích về nạn tham nhũng ở nước ta.

Bài này mang tựa đề là “Muốn chống tham nhũng, phải chống cái cơ chế đẻ ra tham nhũng” có câu kết luận là: “Muốn chống được tham nhũng thì xã hội phải dân chủ, phải có tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tưởng, và xã hội phải đa nguyên”.

Trong khi đó, nhóm “Việt Nam trên vạn nẻo đường” chuyển bài viết với đề tựa “Một chuyến thăm nhà” của Thanh Vân kể lại chuyến trở về Việt Nam vào tháng 9 năm ngoái mà theo tác giả nhận định thì “hơn một tháng về thăm lại quê hương, chỉ đem lại chán chường …”

Bạn trẻ Diễm Phúc có thư khen chương trình Âm Nhạc Cuối tuần về ca sĩ Diệu Hương, và nói về thiên ký sự Những Nẻo Đường quê hương của ông Hòang Trọng Vinh kể chuyện về thăm Việt Nam. Diễm Phúc viết: "Tình cờ, cháu đọc được những bài của bác Trọng Vinh sau chuyến về thăm Việt Nam. Nghe bác kể từ đầu tới cuối cháu thích lắm nhưng đến đọan cách cư xử của công an, hải quan cùng những nhân viên hàng không Việt Nam thì làm cháu liên tưởng đến chuyến cháu về nước, mà bây giờ vẫn còn bị ám ảnh."

Diễm Phúc viết tiếp, chê trách cách làm việc kém chuyên nghiệp của nhân viên hải quan Tân Sơn Nhứt, làm khách nhập cảnh phải chờ đợi lâu, không thấy tiền hối lộ thì kênh kiệu quạu quọ, lại còn hỏi vô duyên: sao cô đi Mỹ hơn 10 năm nay mới về... Sau đó lúc lấy hành lý còn bị tống tiền một cách trắng trợn.

Thính giả Diễm Phúc kết luận: "Cháu càng nhớ tới càng nổi da gà, tởn tới già. Cháu nghĩ: mình là người Việt Nam mà noi đây là nơi để tất cả mọi người tìm về, nhưng với những hành động trắng trợn moi tiền như vậy, đối với tụi trẻ bọn cháu chắc không bao giờ nghĩ đến chuyến thứ hai nữa quá. Nhớ lại mà còn rung đó."

Thưa với quý thính giả là trong tập ký sự dài chín bài phát thanh, ông Hòang Trọng Vinh có khen ngợi cách làm việc của các nhân viên hải quan ở phi cảng Tân Sơn Nhứt, khi ông trở về nước vào tháng 8 năm ngóai. Ông Vinh cũng cho bịết rằng ông nghe nhiều người than phiền về hải quan và tiếp viên phi hành Việt Nam, nên ông chú ý theo dõi trong nhiều chuyến bay cả quốc tế lẫn nội địa.

Nhưng ông nói rằng ông ngạc nhiên trứơc trình độ chuyên nghiệp của các nhân viên Hàng Không Việt Nam, cho là nay họ đã đủ sức kế nghiệp được các bậc đàn chị của Air Việt Nam của Sài Gòn ngày xưa. Ông Vinh viết trong ký sự, ông thấy sao thì thuật lại như vậy, chẳng hiểu có phải nhờ ông may mắn hay là các ngành liên quan đã thực hiện đổi mới thành công. Thính giả Diễm Phúc và một vài thính giả khác có thư cho chúng tôi thì lại từơng thuật khác hẳn, nhưng không nói rõ họ gặp những chuyện xấu vào thời gian nào.

Tất nhiên, cả tác giả Hòang Trọng Vinh cùng phía quý thính giả đều nói lên những sự thật, nhưng phải chăng những sự kiện xảy ra ở những thời điểm khác nhau thì cũng không diễn ra giống như nhau? hay là sự cải tiến nghiệp vụ của các nhân viên hải quan, tiếp viên phi hành không đồng bộ, không đồng nhất, và liệu nay có còn những hiện tượng tiêu cực đó đây hay không? chúng tôi dành câu trả lời cho những ngành liên quan và quý thính giả trong và ngòai nước từng quá cảnh các sân bay quốc tế ở Việt Nam. Tiện đây, xin mời quý thính giả vào trang web của RFA để nghe lại thiên ký sự Những nẻo đường quê hương.

Chúng tôi cũng xin cám ơn ông Nguyễn Lê Nhân Quyền đã chuyển bản tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam về vấn đề các nhà báo độc lập ở trong nước bị đàn áp. Liên hội này đặt tại Thụy Sĩ.

Mục Thư Tín hôm nay xin trả lời chung cho một số thính giả than phiền là chúng tôi không trả lời thư của họ. Thưa quý vị, ban Việt ngữ RFA có nhận khá nhiều thư và e-mail mang tính cách đả kích cá nhân hoặc các tập thể cả trong lẫn ngoài nước, kể cả chỉ trích đảng Cộng Sản và chính quyền trong nước, nhưng các thư từ này có những quan điểm cực đoan và lập luận thiếu căn cứ, mang nhiều ác ý. Chúng tôi xin được quý vị cho phép, đồng thời cũng có trách nhiệm trong việc phán đoán, gạn lọc mọi thư từ, bài vở phát thanh.

Và chiếu theo tôn chỉ của đài Á Châu Tự Do, chúng tôi không phải là diễn đàn của những khuynh hướng như vậy, nên xin được phép không trả lời, hoặc phổ biến thư từ của những thính giả đó.

Với các thư hỏi giúp đỡ về nhập cảnh, di trú và về những nhu cầu cá nhân: xin thưa là đài RFA không có khoản nào để đáp ứng thích nghi, mong quý vị thông cảm.

Về các thư mang tính cách riêng tư nhưng cần thiết thì chúng tôi sẽ trả lời trực tiếp bằng e-mail khi nào có thể được.

Thy Nga cùng toàn ban Việt ngữ xin chào tạm biệt và mong đón nhận nhiều thư hơn nữa của quý vị.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang