Hàng chục ngàn người Mỹ thăm viếng tiễn biệt bà Rosa Parks


2005-10-31
Share

Thi hài người thợ may Hoa Kỳ da đen Rosa Parks được quàn tại quốc hội Mỹ sang ngày thứ nhì để các cấp lãnh đạo hành pháp và lập pháp xứ này cùng người dân tiếp tục chiêm ngưỡng trong ngày hôm nay.

Bà Rosa Parks từ trần hôm 23 tháng 10 vừa qua, thọ 92 tuổi. Quan tài của bà từ hôm qua đã được đưa lên các bậc thang tiền đình quốc hội và đặt ở giữa phòng Rotunda, nơi dùng để quàn thi hài những vị nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ và những khuôn mặt chính trị lớn của xứ này.

Tổng thống Bush và phu nhân đã đến đặt vòng hoa nơi quan tài.

Khoảng 10 ngàn người dân Mỹ, đa số là da đen, xếp hàng bên ngoài quốc hội để lần luợt vào chiêm nguỡng bà Rosa Parks, người phụ nữ mà cách đây 50 năm đã từ chối đứng dậy nhường chỗ cho một người da trắng.

Lúc đó vào thập niên 1950, làm như vậy là vi phạm luật pháp tại quận Montgomery, bang Alabama.

Sau khi bà bị giam, Mục sư Martin Luther King Jr. phát động cuộc tẩy chay công ty xe buýt kéo dài 381 ngày, khởi đầu phong trào tranh đấu bất bạo động đòi nhân quyền.

Ngày 13 tháng 11 năm 1956, toà tối cao của Hoa Kỳ phán quyết sự phân biệt chủng tộc trên xe buýt là vi hiến. Phong trào nhân quyền được sự ủng hộ của nhiều người da trắng, từ đó tiến lên cho tới khi dành thắng lợi hoàn toàn, đem lại sự bình đẳng cho mọi người thuộc mọi màu da ở Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang