Việt Nam tiếp tục lo ngại dịch cúm gia cầm có thể tái phát

2006-01-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Trong cuộc phỏng vấn dành cho VNExpress, Cục trưởng thú y Bùi Quang Anh nói rằng, trong lúc người ta vui vẻ ăn Tết thì ông vẫn lo ngại là dịch cúm có thể tái phát.

Theo ông thì trong số các quốc gia bị dịch cúm gia cầm hoành hành, Việt Nam được quốc tế đánh giá là giỏi nhất về những nỗ lực và cố gắng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Ông cũng chia sẻ kinh nghiệm về một bài học quý báu và có hiệu quả là một khi ổ dịch xảy ra ở đâu thì phải bao vây ngay ở đó, tuyệt đối không vận chuyển ra ngoài và không sử dụng sản phẩm gia cầm không bảo đảm an toàn.

Ông Bùi Quang Anh ngỏ ý mong mỏi trong năm 2006 cả nước thực hiện được quy hoạch chăn nuôi, buôn bán, giết mổ gia cầm, vì nếu không làm được việc ấy thì dịch cúm còn tiếp tục xảy ra.

Trong một diễn tiến khác, VietnamNet cho hay, Hồng Kông xác nhận một con chim hoang dã chết vì virus H5N1 và cảnh báo người dân không nên tiếp xúc với loài chim chóc vì sợ dịch bệnh có thể lây truyền sang người.

Cúm gia cầm cũng xúât hiện ở miền bắc Iraq. Giới y khoa địa phương xác nhận thiếu nữ chết cách đây nửa tháng là do vi rút H5N1. Người chú của cô này săn sóc cho cô trong bệnh viện, cũng chết cách nay một tuần.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang