26 năm nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc


2005-02-17
Share

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Ngày 17 tháng 2 năm 1979 cuộc chiến biên giới phía Bắc giữa Việt Nam - Trung quốc bùng nổ, cướp đi bao sinh mạng của con dân nước Việt.

Ải Nam Quan. >>See larger image

Sau những hồi từng là "kẻ thù không đội trời chung", nay sự thân mật trở lại qua những chuyến thăm hỏi của lãnh đạo hai nước cũng như những sự kiện xảy ra gần đây vô hình chung tạo cho dư luận nhiều câu hỏi. Sau 26 năm nhìn lại sự kiện lịch sử này, Việt Hùng có bài ghi nhận.

Cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc ngày này cách đây đúng 26 năm vào biên giới phía Bắc Việt Nam tuy gây nhiều bất ngờ đối với nhiều người, thế nhưng chuyện xảy ra này cũng đã từng là dự đoán của một số nhân vật nghiên cứu thời cuộc ở trong nước.

Ông Hoàng Minh Chính, nhà tranh đấu cho dân chủ từ Hà Nội nhớ lại thời gian đó với những phỏng đoán của mình cho một cuộc chiến như sau.

(Mời quý vị theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Như qua tín hiệu đường dây điện thoại bị cắt ngang mà quí vị vừa nghe phần nào cho thấy hiện tượng này không phải là không thường hay xảy ra nhất là với các nhà bất đồng chính kiến, các nhà nhà dân chủ và thân nhân của những người tù lương tâm.

Sau khi đường dây bị cắt, chúng tôi may mắn liên lạc được với nhà văn Hoàng Tiến để tiếp tục câu chuyện liên quan tới lịch sử cận đại nước Việt. Từ Hà Nội, nhà văn Hoàng Tiến phát biểu:

(Mời quý vị theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Trên đây là ý kiến của nhà cách mạng lão thành Hoàng Minh Chính và nhà văn Hoàng Tiến, là những người theo dõi thời cuộc trong nước về cuộc chiến biên giới Việt - Trung bùng nổ vào ngày 17-02-79 cách đây đúng 26 năm. Việt Hùng, đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang