Tài giỏi và làm được việc là khác nhau


2004-11-30
Share

Hoạt động đáng chú ý trong lĩnh vực kinh tế-thuơng mại tại Việt Nam trong những ngày này là Diễn đàn Doanh Nghiệp trước khi diễn ra Hội Nghị Tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam vào hai ngày 1 và 2 tháng 12 này.

By line: Gia Minh

Nhân dịp này Gia Minh hỏi chuyện nhà đầu tư Đinh Đức Hữu, giám đốc Công ty Công Nghệ Việt- Mỹ, về những suy nghĩ của ông trước tình hình kinh doanh thực tế tại Việt Nam, dù rằng ông cho biết không tham dự diễn đàn được cho là cuộc đối thoại thẳng thắn nhất của cộng đồng doanh nghiệp với chính phủ trong năm.

Ông nói: "Tôi ít đi việc ấy và không nghe ngóng vì phải lo điều hành công ty."

Gia Minh: Nhưng theo ông thì những hội nghị như vậy có đem lại hiệu quả thiết thực không?

Đinh Đức Hữu: Theo tôi thì quan trọng nhưng tôi không có giờ, vì tại đó người ta đưa ra những bức xúc với phía chính phủ để giải quyết.

Hỏi: Ông có nói không có than phiền và xức xúc?

Đáp: Có cái gì tốt thì tôi nói tốt nhưng như trong thủy sản thì có bức xúc.

Hỏi: Vậy đó là bức xúc gì và nói ra sao?

Đáp: Chưa khắc phục gì cả, việc tôm giống chưa có đường đi ra.

Hỏi: Ông đã nói với cấp nào rồi?

Đáp: Nói cả cấp trên cấp dưới, bộ- vụ- thứ truởng đều có nói, nhưng họ cho rằng đó là ý kiến riêng của tôi và lo lắng quá.

Hỏi: Việt Nam hiện nay có những hiệp hội thì ông có làm việc với hiệp hội chưa?

Đáp: Có chứ, thư ký Hiệp hội Thuỷ Sản, thứ truởng Thuỷ Sản cũng là bạn tôi và tôi cũng xây dựng, những cái làm tốt thì tôi ủng hộ, điều gì chưa tốt thì tôi góp ý.

Hỏi: Ông góp ý trong tình thân như thế nhưng tại sao chưa làm được?

Đáp: Vấn đề nghiên cứu khoa học, nhất là sinh học thì có rắc rối là không có con người. Tôi nghi ngờ chúng ta chưa có con người đủ khả năng làm; không có kinh nghiệm thì khó. Nếu làm ra một con tôm sạch bệnh chống được bệnh tật thì khó lắm, đó là một công trình nghiên cứu đồ sộ.

Hỏi: Người trẻ Việt Nam có nhiều người tài lắm mà?

Đáp: Ông nói thế thì tôi có ý kiến ngay, vì tài và làm được việc là khác nhau. Người mình học từ chuơng giỏi nhưng trình độ công nghệ kém, làm ra sản phẩm chưa bằng người. Tôi muốn nói điều này để thức tỉnh người trẻ sớm.

Hỏi: Đó là do giáo dục chứ đâu phải do bản thân họ?

Đáp: Có cả nếp suy tư của mình nữa chứ. Có bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam trong ngành công nghệ cao, ít lắm thường là làm công chức là nhiều, làm bác sĩ cũng là chuyên viên.

Hỏi: Vậy để có con người phải làm gì?

Đinh Đức Hữu: Theo tôi Việt Nam cần có công ty to để các em va chạm thực tế ngay từ sớm. Không có gì bằng làm việc để giỏi ra; đội ngũ giảng dạy phải trẻ trung hoá, những người thầy cũng phải là người trẻ từ nước ngoài về để có ứng dụng, chứ ứng dụng của người mình kém lắm, bản thân tôi cũng vậy. Khi làm việc với người Mỹ thì thấy mình kém hẳn.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang