Đấu khẩu giữa Đài Bắc và Singapore


2004-08-27
Share

Tân Thủ Tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, mới lên cầm quyền cách đây chưa đầy hai tuần. Nhưng một vài lời tuyên bố của ông hôm chủ nhật vừa qua xem ra đã bắt đầu gây sóng gió trên chính trường quốc tế.

Tuy những lời tuyên bố này chỉ là một phần của một bài diễn văn đọc nhân một ngày lễ lớn sau ngày Quốc Khánh, nhưng vì ông đề cập đến vấn đề Đài Loan một cách quá thẳng thắn nên ông bị giới lập pháp Đài Loan kịch liệt đả kích. Đài Á Châu Tự Do có hỏi ông Trần Sơn Nam về sự xích mích ngoại giao giữa Singapore và Đài Loan vừa xẩy ra này.

Hỏi: Thưa ông, Tân Thủ Tướng Singapore mới lên cầm quyền cách đây chưa đầy hai tuần. Ông có tuyên bố điều gì quá đáng đối với Đài Loan mà giới lập pháp ở Đài Bắc lại lên tiếng đả kích ông nặng nề như hãng thông tấn AP vừa thuật lại như vậy ?

Đáp: Thưa, thực ra đây là một bài diễn văn quan trọng đầu tiên của ông Lý Hiển Long kể từ ngày nhậm chức Thủ Tướng, lên thay thế ông Ngô Tác Đống. Chủ nhật vừa qua là một ngày lễ lớn tiếp theo ngày Quốc Khánh của Singapore nên ông muốn nhân dịp này trình bầy những nét lớn về đường hướng và chính sách của chính phủ mà ông bắt đầu nhận trách nhiệm.

Dĩ nhiên trong một bài diễn văn quan trọng như vậy, ông đề cập tới nhiều vấn đề, trong đó có một số vấn đề thuộc lãnh vực đối ngoại như tình hình chung trong vùng và mối quan hệ giữa Singapore và các nước lân bang. Đặc biệt về tình hình giữa Trung Quốc và Đài Loan, ông có đưa ra một nhận định mà nhiều người cho là thiếu tế nhị. Tuy có thể sát với thực tế nhưng rõ ràng đây là những lời chỉ trích giới lãnh đạo Đài Loan.

Ông nói: " rất ít người trong giới lãnh đạo ở Đài Bắc hiểu rõ mối nguy lớn đe dọa đảo quốc một khi họ khiêu khích Trung Quốc." Tất nhiên, Đài Loan không thể không có phản ứng đối với những lời tuyên bố như vậy, do đó mà qua lời của một số nhân vật trong giới lập pháp ở Đài Bắc, ông đã bị đả kích nặng nề.

Hỏi: Theo chỗ chúng tôi được biết thì, với tư cách là Phó Thủ Tướng, chính ông Lý Hiển Long tháng 7 vừa qua đã viếng thăm Đài Loan, thưa ông phải chăng như vậy có nghĩa là giữa Singapore và Đài Loan vẫn có mối quan hệ bình thường ?

Đáp: Thực đúng như vậy và người ta được biết là Đài Loan vẫn để cho một số quân nhân Singapore sang Đài Loan sang huấn luyện tại đó vì đất đai tại Singapore nhỏ hẹp quá không đủ chỗ cho việc luyện quân và khi ông Lý Hiển Long tới thăm Đài Loan hồi tháng 7 ông đi cùng cả với ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore. Và đây chính là đầu mối của mọi chuyện rắc rối. Trung Quốc vốn sẵn đã không muốn nước nào có quan hệ ngoại giao với Đài Loan vì coi Đài Loan không phải là một đảo quốc mà chỉ là một tỉnh thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó chuyến viếng thăm Đài Loan của ông Lý Hiển Long đã bị Bắc Kinh chỉ trích coi đó là một cử chỉ thiếu thân thiện của Singapore đối với Trung Quốc. Ông như bị kẹt giữa hai bên và đến khi ông trở thành Thủ Tướng và có lời nhận định thiên về Bắc Kinh, tất nhiên ông phải bị Đài Bắc đả kích.

Hỏi: Thưa ông, giới lập pháp Đài Loan đưa ra những lời chỉ trích có tính cách nhạo báng ông Lý Hiển Long, chuyện xích mích về ngoại giao này có tầm quan trọng lâu dài giữa hai nước không ?

Đáp: Tôi nghĩ vấn đề cũng không có tầm quan trọng lâu dài. Người ta mượn tên của ông Thủ Tướng Singapore là Hiển Long , tức là một con rồng hiện ra, để giễu cợt, cho rằng ông đã là rồng mà Bắc Kinh mới bắt đầu có lời chỉ trích, ông đã như con giun chùn lại. Đã là lời giễu cợt mà lại từ phía những người trong giới lập pháp chứ không phải chính thức từ phía chính phủ của Tổng Thống Trần Thủy Biển, nên nếu có sự xích mích về ngoại giao thì tầm quan trọng cũng không lớn.

Thực ra ngay từ lúc sửa soạn lên thay ông Ngô Tác Đống, ông Lý Hiển Long đã vạch rõ ba mục tiêu chính mà ông sẽ theo đuổi: gây bầu không khí hợp tác thân thiện với các nước trong vùng để tạo điều kiện cho nền kinh tế Singapore thu hút thêm đầu tư và canh tân ngành sản xuất, thuyết phục giới trẻ và phụ nữ tham gia việc nước bằng cách tạo một bầu không khí chính trị tương đối cởi mở hơn trước và khuyến khích sự sinh sản để nâng cao dân số Singapore.

Trong số ba mục tiêu kể trên, ông đặt nặng việc tăng cường mối quan hệ với Trung Quốc và có lẽ vì lẽ đó ông muốn lấy lòng Trung Quốc bằng cách gián tiếp chỉ trích Đài Loan. Đặt trên một bàn cân, một bên là Trung Quốc, một bên là Đài Loan, nếu bên Trung Quốc có phần nặng hơn thì điều đó cũng không làm ai ngạc nhiên. Mới hôm qua Bắc Kinh đã lên tiếng ca ngợi Thủ Tướng họ Lý là Trung Quốc ca ngợi tân Thủ Tướng Lý Hiển Long đóng góp tích cực vào nền hòa bình và ổn định của châu Á. Phát ngôn nhân Khổng Quan của bộ ngọai giao Trung Quốc ca ngợi Thủ Tướng họ Lý về việc ông Lý đã tái xác nhận sự gắn bó của Singapore với chính sách một nước Trung Hoa, chống lại chủ trương độc lập của Đài Loan.

Hỏi: Thưa ông, trước đây người ta đã được nghe nhiều về những lời nhận định về đủ mọi chuyện của ông Lý Quang Diệu, nhà chính trị lão thành của Singapore và đồng thời cũng là thân sinh ra ông Lý Hiển Long, phải chăng ông Lý Hiển Long đã thừa hưởng thói quen nói thẳng của người đi trước ?

Đáp: Người ta còn nhớ là ngay từ những ngày đầu Việt Nam có "đổi mới", sau một chuyến viếng thăm Việt Nam do nhà cầm quyền Việt Nam tổ chức, ông Lý Quang Diệu đã đưa ra những lời khuyến cáo thẳng thắn đối với Việt Nam, không ngần ngại làm phật lòng Việt Nam. Lúc này, ông Lý Hiển Long mới lên làm Thủ Tướng, có lẽ người ta cũng phải chờ đợi một thời gian mới biết được rồi đây ông có theo được gương nói thẳng của ông Lý Quang Diệu không.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang