Vai trò của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố?


2004.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu sẽ không kết thúc nếu không có sự hợp tác chặt chẽ của Chính Phủ Pakistan, do Tổng Thống Pevez Musharaf lãnh đạo. Vai trò của Pakistan trong cuộc chiến này như thế nào?

By line: Nguyễn Khanh

Liệu Washington và Islamabad có thể bắt được kẻ thù số một của nước Mỹ là Osama Bin Laden hay không? Ðó là những điểm đáng chú ý trong cuộc trao đổi giữa biên tập viên Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ chúng tôi và ông David Isby, một chuyên gia về quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ ở Washington.

Nguyễn Khanh: Cách đây vài ngày, cả Tổng Thống Pervez Musharaf của Pakistan và Thiếu Tướng David Barno, tư lệnh chiến trường Afghanistan đều lên tiếng nói là trùm khủng bố Osama Bin Laden có lẽ đang lẩn trốn ở Pakistan. Liệu Hoa Kỳ có mở rộng cuộc chiến từ Afghanistan sang Pakistan để truy lùng Osama không?

David Isby: Tôi nghĩ công tác truy lùng những tên trùm khủng bố như Osama Bin Laden hoặc Omar, người từng cầm đầu Chính Quyền Talian đã được thực hiện ở Pakistan từ nhiều tháng qua, bắt đầu từ cuối năm 2001, và sẽ tiếp tục được thực hiện…

Hỏi: Nhưng liệu một mặt trận quy mô hơn có thành hình ở Pakistan không?

Đáp: Tôi tin rằng bất kỳ mặt trận nào, ở cấp độ nào, cũng sẽ được thực hiện bởi quân đội, bởi lực lượng an ninh của Pakistan. Hoa Kỳ cộng tác rất chặt chẽ với nước bạn, nhưng phần lớn công tác được thực hiện bởi Pakistan.

Hỏi: Tại sao Hoa Kỳ không trực tiếp tham dự vào công tác ông mới nói?

Đáp: lý do duy nhất là vấn đề ảnh hưởng chính trị khi quân đội Mỹ hiện diện trên lãnh thổ của Pakistan. Chưa kể đến những lý do khác như binh sĩ Pakistan hiểu rõ địa hình, binh sĩ Pakistan hiểu tình hình chính trị nước họ, binh sĩ Pakistan có kinh nghiệm hành quân trên lãnh thổ của nước họ. Cũng vì sự tế nhị chính trị mà quân đội Pakistan muốn tự mình điều khiển cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ của họ, tạo cho họ lợi thế cả về ngoại giao, và tránh những bất lợi chính trị xảy đến bởi những chuyện không may, như chuyện binh sĩ Mỹ và binh sĩ Pakistan bắn lầm vào nhau chẳng hạn.

Hỏi: Nhưng cũng nói về chính trị, đừng quên là nhiều người tin rằng nếu bắt được Osama Bin Laden thì chắc chắn sẽ tạo thuận lợi cho Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush trong cuộc vận động tranh cử của ông. Liệu điều đó có đủ để Hoa Kỳ mở một trận chiến hay một cuộc hành quân quy mô ở Pakistan không?

Đáp: Đương nhiên là cuộc hành quân như vậy sẽ đem lại nhiều thuận lợi, từ chuyện có thể bắt được Osama Bin Laden, Omar, cho đến chuyện bắt được những tên đầu não khác hay phá vỡ những cơ sở hạ tầng của chúng hoặc của nhiều tổ chức Hồi Giáo quá khích đang hoạt động khủng bố ở ngay trên lãnh thổ Pakistan, kể cả những tổ chức, phần tử muốn gây rối hay phá hoại Chính Phủ Islamabad đương thời. Ðó là những thuận lợi. Nhưng mặt khác, sự thật hiển nhiên là rất có thể, Osama Bin Laden không trốn ở Pakistan hay Afghanistan, có thể hắn ta đã rời khu này từ trước tháng 11 năm 2001, có thể hắn ta đang ở tại Yemen hay ở một nơi nào đó mà chúng ta không ai nghĩ đến.

Hỏi: như ông đã rõ, Pakistan đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố mà Hoa Kỳ dẫn đầu. Ông đánh giá thế nào về sự cộng tác của Chính Quyền Pakistan?

Đáp: rõ ràng, Pakistan đã làm rất nhiều điều. Chính Tổng Thống Pervez Musharaf phải chấp nhận đương đầu với những thử thách chính trị nội bộ để trở thành một trong những đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ. Nhưng vẫn còn nhiều điều khác Chính Phủ của ông Musharaf phải làm, thí dụ như hầu hết những xáo trộn, bạo động xảy ra ở Afghanistan gây ảnh hưởng trực tiếp đến quân đội Mỹ, lực lượng liên quân và quân đội Afghanistan là hành động của các phần tử, tổ chức ở bên này biên giới Pakistan kéo sang. Vẫn còn những tên từng nắm các chức vụ quan trọng trong Chính Quyền Taliban đang sống thản nhiên ở những thành phố lớn tại Pakistan, chẳng hạn như ở Quetta.

Ðiều đó cho thấy chuyện trái ngược nhau. Một mặt thì sự cộng tác của quân đội Pakistan với Hoa Kỳ là điều tốt, mặt khác thì người dân binh thường ở Pakistan khi thấy các kẻ đầu não của Taliban được Chính Phủ để cho sống nhởn nhơ ở Quetta, họ có thể nghĩ rằng không nhất thiết coi Taliban không phải là kẻ thù. Ðồng thời cũng có những phúc trình cho thấy có những tổ chức tôn giáo, những nhân vật đã nghỉ hưu từng hoạt động trong giới tình báo tiếp tục yểm trợ cho những tổ chức phá rối ở Afghanistan để chúng chống lại Chính Phủ Kabul và chống lại Hoa Kỳ.

Hỏi: Câu hỏi cuối cùng của chúng tôi là theo ông nghĩ, liệu Hoa Kỳ có thể bắt được Osama Bin Laden không?

David Isby: Tôi nghĩ rằng chuyện bắt được Osama Bin Laden có thể xảy ra. Hoa Kỳ đang nỗ lực làm điều này, và chỉ cần một sơ hở của Osama Bin Laden thôi, thí dụ như sử dụng điện thoại cầm tay, tin tưởng vào một người không đáng tin, chỉ cần hắn ta sơ hở là xong. Thành thử ra Hoa Kỳ tiếp tục dồn sức ép, không nhất thiết là phải biết chắc chắn chỗ ở của hắn ta rồi đưa quân vào bắt, mà ít nhất là lúc nào cũng buộc hắn ta phải sống trong phập phồng.

Nguyễn Khanh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.