Cựu đại tá Phạm Quế Dương kể sự thật về diễn tiến phiên toà xét xử ông


2004-09-28
Share

By line: Phạm Việt Hùng

Thưa quí thính giả, từ trước tới nay những phiên tòa xét xử các nhà tranh đấu cho dân chủ ở trong nước thường không được giới truyền thông Việt Nam nhắc nhở đến thế nhưng sau phiên tòa xử cựu đại tá Phạm Quế Dương, những hình ảnh, diễn tiến từ phiên tòa đã được báo chí Việt Nam nhanh chóng đưa tin rằng trước tòa, đại tá Dương đã khóc lóc, ăn năn hối lỗi xin khoan hồng.

Vì báo chí quốc tế không được chính phủ Việt Nam cho phép tham dự phiên tòa, để tìm hiểu thêm về thực hư này, Việt Hùng đã hỏi chuyện chính cựu đại tá Phạm Quế Dương, mời quí thính giả theo dõi.

Việt Hùng: Thưa ông, trong một lần nói chuyện ông có nói là vẫn trong thời gian thử thách, vậy kể từ đó đến nay chính quyền đã cho ông nhận lương trở lại hay chưa? Họ có trả lời cho ông biết là bao giờ hay không thưa ông ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Chưa biết cụ thể được, vì từ tháng 7, tháng 8 và tháng 9, tức là 3 tháng tôi chưa được lĩnh lương, còn tháng 10 có cho lương hay không thì chưa biết ...., chứ còn bà xã nhà tôi đi lấy lương thì họ bảo vẫn phải chờ thêm thời gian nữa để thử thách

Việt Hùng: Theo những tin tức, báo chí cũng như truyền hình ở trong nước loan tin, hôm xử ông, trước Tòa ông đã khóc và vái xin nhà nước Việt Nam khoan hồng. Trước những tin loan đi như vậy thì ông sẽ nói gì với quí thính giả của Ðài ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Trước hết việc tôi khóc không có vấn đề gì cả. Ðúng là lúc đó tôi có dưng dưng nước mắt thật, là vì tôi thương cho cái bản thân tôi. Tôi theo cái đảng và cái nhà nước này hàng mấy chục năm trời, rồi cuối cùng kết tội tôi là làm gián điệp, rồi cuối cùng tôi đòi đình cho làng tôi, đòi điện thờ Tổ cho dòng họ nhà tôi, rồi cuối cùng bị qui một cái tội như vậy ...

Thực ra thì tôi phản bác toàn bộ cáo trạng của Công tố viện. Tôi tranh luận hoàn toàn và tôi có 2 lần đề nghị với họ là cùng nhau tranh luận trước Ti-vi. Chứ còn tôi không lạy ai cả, trước khi ra về thì tôi có vái tất cả thiên hạ có mặt tại phiên Tòa, chứ tôi lễ Tòa đâu, tôi có lạy Tòa đâu ? (.... cười ), tôi cãi, tôi phản bác hoàn toàn cơ mà ?

Việt Hùng: Thế nhưng trong khi các cơ quan truyền thông ở trong nước loan tải là ông đã nhận tất cả những lỗi lầm của mình và xin Tòa tha bổng thì ông sẽ nói điều gì ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: ( ..... cười .... ) điều đó là hoàn toàn xuyên tạc, hoàn toàn là không có !!!!, hoàn toàn là không có. Tôi có đọc ở trên báo thì viết như vậy, nhưng hoàn toàn là không phải !!!, trong đó có bài của ông Hoàng Minh Chính đã kể là bà xã của tôi tham dự phiên Tòa ra có kể lại tôi cãi như thế nào. Hiện giờ tôi chưa viết bài là tôi cãi ra làm sao ?, thế thôi, chứ còn tôi có nhận lỗi ở Tòa đâu.

Việt Hùng: Kể từ hôm được trả lại tự do đến nay, ngoài việc chính quyền không cho ông lĩnh lương hưu, ông có gặp những khó khăn và trở ngại nào nữa hay không thưa ông ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Thực ra thì cũng chẳng có khó khăn và trở ngại gì cả, hiện giờ sức khỏe của tôi đang kém, do đó chủ yếu là tĩnh dưỡng. Hôm vợ chồng ông bà Trần Khuê ra Hà Nội chơi có ghé thăm tôi, nhưng sau đó thì mấy chú công an cũng đến ngay

Việt Hùng: Mới đây Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia cần được quan tâm đặc biệt về vấn đề tự do Tôn giáo, khi nghe tin này, cảm tưởng của ông như thế nào ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Riêng tôi, tôi hoàn toàn nhất trí, là bởi vì vấn đề đòi Tử Dương vọng đình của làng tôi, thờ Ðức Thượng Sĩ là anh cả của đức thánh Trần Hưng Ðạo, đồng thời nữa là người thành lập ra phái Thiền Trúc Lâm, tất cả chỉ có một nơi đó thờ mà chúng tôi đòi hàng mấy chục năm trời đều không được giải quyết. Vấn đề tín ngưỡng, điện thờ Tổ ở quê tôi, thờ danh tướng Phạm Nghĩa Tăng, người phò vua Lê Thánh Tông để bình định toàn bộ chiêm thành từ thế kỷ thứ XV, vậy mà bị chiếm đoạt mấy chục năm nay, chúng tôi đòi mấy chục năm nay mà không ai giải quyết cả. Tôi biết rất nhiều nơi, đình, đền chùa bị xâm phạm, bị xâm hại, chuyện đó là có thật. Cần thiết mà bên quốc tế cử một đoàn sang mà thẩm tra thì sẽ thấy ngay, có thế thôi ....

Riêng làng tôi, tôi nói cái Tử Dương vọng đình và đòi nhà thờ Tổ là một đơn cử, tôi quan hệ với quốc tế là để nhờ quốc tế can thiệp hộ, vì đòi trong nước không đòi được, do đó mà tôi bị bắt và kết tội tôi làm gián điệp lúc ban đầu, sau rồi đổi tội danh sang tội lợi dụng dân chủ để xâm hại lợi ích của nhà nước. Tôi bác hoàn toàn tội danh đó trước Tòa, bởi vì đó là tôi đòi đình làng cơ mà, đình làng là vấn đề Tôn giáo, vấn đề tín ngưỡng, điện thờ Tổ là vấn đề tín ngưỡng, là vấn đề văn hóa của dân tộc .... chuyện đó là rõ ràng như thế thôi.

Việt Hùng: Thưa ông, đó là cái nhìn của một Phật tử và việc có liên hệ đến ngôi đình thờ Tổ của dòng họ nhà ông, thế tuy nhiên trở lại việc mà Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do Tôn giáo, nhìn tổng quát về vấn đề này, ông đánh giá như thế nào ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Ðối về vấn dề Tôn giáo thì tôi không nắm thật sâu lắm, nhưng về các đền chùa thì rất nhiều nơi bị xâm hại, bị xâm phạm, cái chuyện này có thể dẫn chứng ra rất nhiều, rất là cụ thể.

Việt Hùng: Nhưng mà ông có ngạc nhiên khi Việt Nam được liệt vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do Tôn giáo hay không thưa ông ?

Ðại tá Phạm Quế Dương: Tôi hoàn toàn ủng hộ, tôi cho đó là vấn đề cần thiết, bới vì đình chùa là nơi di tích lịch sử, nơi thờ phụng của Tôn giáo, nhưng có một thời người ta cho là tụ điểm của mê tín dị đoan, cho nên người ta phá rất nhiều, xâm hại rất nhiều, rất nhiều chùa bị xâm hai. Riêng làng tôi có 4 ngôi chùa thì bị phá mất 3 và ngôi đình thờ Ðức Tuệ Sĩ là người thành lập ra phái Thiền Trúc Lâm là một trong nhiều hệ phái ở Việt Nam, ngôi đình ấy mấy chục năm có đòi được đâu.

Việt Hùng: Vâng xin cám ơn ông.

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
14/01/2010 18:29

Hay chung tay xay dung To Quoc!, tai sao cu tranh luan, dau da, noi xau nhau ma khong tim cach cu the hon xay dung TO QUOC minh

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang