Giá phân bón gia tăng ảnh hưởng đến việc gieo cấy cho vụ đông xuân


2004.10.24

Nông dân Việt Nam đã bắt đầu vào vụ đông xuân, thế nhưng giá phân bón tiếp tục gia tăng gây ảnh hưởng nhiều cho họat động gieo cấy. Gia Minh hỏi chuỵên ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, về những biện pháp mà tổ chức này đang làm trong tình hình hiện nay.

By line: Gia Minh

Trước hết ông Thúy cho biết về những giải pháp mà Hiệp hội trình cùng chính phủ để giúp giải quyết tình thế giá phân bón tiếp tục tăng theo giá dầu cao trên thị trường thế giới.

Ông nói: "Chúng tôi có một số đề nghị với phía chính phủ. Thứ nhất là cứ khi nào giá dầu tăng thì giá phân tăng nên phải có chính sách vĩ mô để đáp ứng xu thế hiện nay. Thứ hai phải giảm thuế VAT, như Italia, Trung Quốc, Ấn Độ đều có làm rồi để giúp cho nông dân. Thứ ba là tăng định mức cho vay ngân hàng, ưu tiên ngọai tệ để cho vay, giảm lãi xuất. Thứ tư là tăng cường công tác khuyên nông, khuyến ngư để nông dân sử dụng phân cho phù hợp. Tình hình này sẽ kéo dài đến hết năm nay."

Gia Minh: (tóm lược) Ba đề nghị đầu được đáp ứng đến đâu?

Ông Hạc Thuý: (tóm lược) Vẫn còn chờ. Nếu giá tiếp tục tăng thì có kiến nghị tiếp.

Gia Minh: (tóm lược) Việc hướng dẫn nông dân đã làm rồi nhưng sao không đến nơi đến chốn?

Ông Hạc Thuý: (tóm lược) Có làm nhưng chưa đẩy mạnh đúng mức. Do giá đắt nên trong nước có hiện tượng phân kém phẩm chất xuất hịên. Nên công tác hướng dẫn quan trọng.

Gia Minh: (tóm lược) Giữa các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất như Điện Đạm Phú Mỹ, thì Hiệp hội có giải thích gì chưa?

Ông Hạc Thuý: (tóm lược) Các doanh nghiệp hiện nay họat động theo luật, nên không thể nói khi họ có giá riêng.

Tình trạng Phú Mỹ là giá rẻ mà nông dân không được hưởng. Phú Mỹ chỉ bán cho đại lý mà không bán chịu cho nông dân. Cả hai nhà máy từ nay đến cuối năm chỉ sản xuất được 100 ngàn tấn nên chỉ là giải cảm mà thôi.

Gia Minh: (tóm lược) Về lâu dài thì phải tính đến chuyện sản xuất trong nước, khả năng tăng cao năng lực sản xuất được bàn bạc và đưa ra kế họach thế nào?

Ông Hạc Thuý: (tóm lược) Việc này chúng tôi nói nhiều và có tác dụng. Đẩy mạnh xây dựng một số nhà máy trong nước. Phù Mỹ sản xuất hết công xuất, Hà Bắc mở rộng, và bắt đầu xây dựng nhà máy Cà Mau. Sang năm 2005 cải thiện được một bước.

Gia Minh: (tóm lược) Nông dân thì không thể biết là đất của họ thiếu lọai phân nào, ở Thái thì có máy giúp cho người dân xác định, còn VN thì sao?

Ông Hạc Thuý: (tóm lược) cái này có làm nhưng chưa đồng bộ. Nhà máy nào thì chuyên làm cho mình để bán cho nông dân. Qui mô lớn thì nằm trong kế họach năm 2005, công tác điều tra thì sang năm mới làm. Máy thì sẽ xem xét sau.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.