Giáo sư Trần Khuê và Phạm Quế Dương: "Phải chống tham nhũng thật sự và toàn diện"


2004.10.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

By line: Phạm Việt Hùng

Vấn đề chống tham nhũng từ trước tới nay vẫn được coi là quốc nạn tại Việt Nam và đề tài này được nhắc nhiều tới trong những phiên họp Quốc Hội lần thứ 6 khóa XI hiện đang diễn ra tại Việt Nam. Nguyên nhân tham nhũng từ đâu, người dân Việt Nam có thể tham gia chống tham nhũng như thế nào và cần phải làm gì để chống tham nhũng có hiệu quả.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc Hội khóa XI không ít các đại biểu đặt vấn đề tới việc chống tham nhũng. Vấn đề chống tham nhũng từ lâu nay thường được đặt ra trong các bản báo cáo cũng như các cuộc nói chuyện của các quan chức chính quyền thế nhưng thật sự đã giải quyết đến đâu thì còn phải có nhiều tranh cãi.

Giáo sư Trần Khuê từ thành phố Hồ Chí Minh, người từng lên tiếng về những vấn đề chống tham nhũng cho biết:

Hiện nay có đẩy mạnh trong việc chống tham nhũng, nhưng mà chúng tôi thấy để những vụ việc trì trệ quá lâu, thí dụ tham nhũng trong việc phân phối quota xuất khẩu hàng dệt may thì đáng lẽ phải thanh toán cách đây 10 năm, hơn 10 năm rồi, đến bây giờ thì quá muộn rồi. Nhưng mà thôi được ..... muộn cũng còn hơn không!

"...Chống tham nhũng là phải chống thật sự, chống một cách toàn diện. Theo tôi, phải thay chữ đẩy lùi đi, không thể nói là đẩy lùi tham nhũng, 20 năm rồi mà cứ nói đẩy lùi, có lùi được gì đâu?"

Chống tham nhũng là phải chống thật sự, chống một cách toàn diện. Theo tôi, phải thay chữ đẩy lùi đi, không thể nói là đẩy lùi tham nhũng, 20 năm rồi mà cứ nói đẩy lùi, có lùi được gì đâu ? mà chính họ, lại đẩy lùi những người tiến bộ, đẩy lùi đất nước ... (cười ...). Cho nên tôi thấy trong việc này phải hết sức kiên quyết, phải trừ bỏ, phải loại trừ, chứ không phải chí là đẩy lùi nữa.

Trước Quốc Hội, phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký - Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, ông Huỳnh Ðảm đã đọc một bản báo cáo trong đó nói rằng: người dân Việt Nam muốn chính quyền công khai thông báo những hoạt động chống tham nhũng cũng như tham gia vào công cuộc chống tham nhũng, thì cựu đại tá Phạm Quế Dương người từng bị kết án 19 tháng tù giam vì tội lợi dụng dân chủ đã kể lại kinh nghiệm tham gia chống tham nhũng của mình theo lời kêu gọi của Ðảng và nhà nước như sau:

"Ngày 2.9.2001, ngày Quốc Khánh của nước Việt Nam, những ngày đó các nhà lãnh đạo thường kêu gọi người dân mà trong đó là kêu gọi chống tham nhũng vì tham nhũng là quốc nạn, chính những người lãnh đạo kêu gọi, nói ra. Việt Nam là một trong những nước quan càng to càng ăn cắp, ăn cướp của dân, lũ khốn nạn đến như thế. Dân người ta chửi một cách công khai.

Trước những lời kêu gọi chống tham nhũng từ các nhà lãnh đạo thì tôi và ông Trần Khuê, hôm đó cùng hội tụ ở nhà tôi bảo nhau làm đơn đề nghị để nhân dân Việt Nam ủng hộ đảng và nhà nước chống tham nhũng. Tôi và Trần Khuê ký ngay hôm mùng 2.09.2001, nhưng lập tức hôm mùng 5.09 tôi bị bắt ra công an làm việc liền 3 ngày.

"...Chúng tôi làm theo lời kêu gọi của những người lãnh đạo, những người lãnh đạo tối cao của Việt Nam thì chính chúng tôi lại bị trừng trị..."

Nguyên nhân bắt tôi tại thành phố Hồ Chí Minh và giam giữ tôi 19 tháng là bởi vì trong tay tôi có danh sách 16 người mà ông Trần Khuê đưa cho tôi là để ủng hộ việc thành lập Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ đảng và nhà nước chống tham nhũng. Chúng tôi làm theo lời kêu gọi của những người lãnh đạo, những người lãnh đạo tối cao của Việt Nam thì chính chúng tôi lại bị trừng trị." Bên lề kỳ họp, Chánh án Toà Án Nhân Dân Tối Cao, ông Nguyễn Văn Hiện trong một lần trả lời phỏng vấn với báo chí trong nước cho rằng việc chống tham nhũng chưa có hiệu quả vì các cơ quan giám sát chưa làm đúng chức năng nhưng cũng vì do ý thức pháp luật và tâm lí của người dân chưa được cao. Thế nhưng nếu như khi người dân có ý thức chống tham nhũng thì sao, Giáo sư Trần Khuê, người cũng bị kết án 19 tháng tù như đại tá Phạm Quế Dương:

"Lời nói không đi đôi với việc làm. Nói là chống tham nhũng, mà muốn chống tham nhũng thì phải đi đôi với việc dân chủ hóa đất nước thì mới chống tham nhũng được, tức là nhân dân phải được tố cáo những người tham nhũng, những kẻ tham nhũng. Thế nhưng mà tìm cách bịt mồm bịt miệng nhân dân thì làm sao có thể tố cáo được ( cười ... )

Gần đây, chúng tôi cũng thấy có cởi mở hơn. Chúng tôi chủ trương giúp đảng và nhà nước chống tham nhũng mà cũng muốn bịt miệng chúng tôi lại, muốn quản chế, muốn giam cầm thì hoàn toàn không phù hợp với xu thế của thời đại và cái đó nó cũng không phù hợp với những người tốt ở trong đảng. Số người xấu cứ muốn ngăn cản công cuộc này thì không đúng. Việc bắt tôi hay bắt đại tá Phạm Quế Dương hay người này người khác, gán cho những tội gián điệp, phản động là không đúng. Chúng tôi không lợi dụng quyền tự do dân chủ để làm hại đảng và nhà nước, chúng tôi chỉ xử dụng quyền tự do dân chủ mà Hiến Pháp & Luật Pháp đã ghi nhận rồi. Vì vậy, ai có chủ trương bắt bớ những người muốn phát triển dân chủ đất nước là một sai lầm."

"...Có dân chủ hóa rồi thì mới phát triển được, cho nên đặt ra rồi mà làm chậm lắm. Theo chúng tôi, thực hiện dân chủ hóa đất nước chậm ngày nào thì thiệt hại cho dân tộc, cho đất nước rất lớn..."

Một quan chức khác của Việt Nam cũng cho rằng muốn chống được tham nhũng, phải xây dựng dân chủ. Thời gian gần đây chữ dân chủ được nhắc nhiều đến trong các công văn, nghị quyết của Ðảng thế nhưng đây có phải là nước cờ cứu cánh của Việt Nam trước nạn tham nhũng hay không, trả lời câu hỏi này Giáo sư Trần Khuê đưa ra suy nghĩ:

"Tôi thấy tất cả những nghị quyết của đảng cộng sản và chính phủ thì luôn luôn nhắc đến dân chủ, cái đó tôi cho là tốt. Nhưng mà thường thường ở Việt Nam có những trường hợp nói một đằng làm một nẻo, hoặc là cấp trên chủ trương, cấp dưới thì không thực hiện, cái đó là không tốt, bởi vì dân chủ hóa đất nước là nhu cầu của dân tộc, của nhân dân. Có dân chủ hóa rồi thì mới phát triển được, cho nên đặt ra rồi mà làm chậm lắm. Theo chúng tôi, thực hiện dân chủ hóa đất nước chậm ngày nào thì thiệt hại cho dân tộc, cho đất nước rất lớn."

Cuối cùng, như những người tranh đấu cho dân chủ và có trách nhiệm với đất nước, Giáo sư Trần Khuê đặt niềm tin tưởng:

"Tôi tin, tôi tin điều đó, nếu mà dân chủ hóa đất nước một cách đầy đủ thì chống được tham nhũng và loại trừ được tham nhũng, đất nước phát triển. Tại vì dân chủ hóa đất nước là một nhu cầu của đất nước, của nhân dân, có dân chủ thì mới phát triển được. Nhưng có một điều chúng tôi yêu cầu là phải làm thật, chứ không phải là cứ nói mà không làm..."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.