Đọc báo trong nước trên mạng Internet (Ngày 30-10-2004)


2004.11.01

Kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 11 diễn ra trong tuần với vấn nạn tham nhũng, là đề tài chiếm chỗ nhiều nhất trong số các thông tin trên báo mạng từ Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ điểm qua một số thông tin khác liên quan tới kinh tế xã hội và đời sống dân chúng Việt Nam.

By line: Nam Nguyên

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhà nước cộng sản Việt Nam, độc giả các báo ở trong nước, ít khi nào để ý tới thông tin về các phiên họp của quốc hội một đảng ở Hà Nội. Vài năm trở lại đây, thành phần đại biểu quốc hội được lựa chọn, có thêm sự tham gia của một số nhân vật dám ăn dám nói, cùng lúc các thành viên chính phủ cũng chịu tuyên bố nhiều hơn, và dường như cũng có sự đổi mới trong giới báo chí. Nhờ thế độc giả được xem các bài tường thuật sống động hơn từ nghị trường, thay vì các bản tin buồn chán theo lối thông cáo.

Chống tham nhũng

Suốt tuần diễn đàn Ba Đình và ở các tiểu ban quốc hội nổ lớn đề tài chống tham nhũng. Có thể nói chưa khi nào lại có sự kiện đáng chú ý như vậy, trên nguyên tắc quốc hội họp kỳ này để nghe chính phủ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ và ngân sách nhà nước năm 2004 cùng dự tóan ngân sách năm 2005, sau đó là công tác lập pháp xem xét một số dự án luật. Tuy vậy, các đại biểu bàn chuyện gì cũng quay sang quốc nạn tham nhũng, nhất là khi thủ tướng Phan Văn Khải tuyên bố ngay trong bài diễn văn đọc trước phiên khai mạc rằng, nên thành lập một cơ quan chuyên trách chống tham nhũng.

Theo Thanh Niên Online, sau đó phó thủ tướng Vũ Khoan đã đi sâu một cách chi tiết hơn về đề xuất của ông Phan Văn Khải. Ông Vũ Khoan nói rằng, hiệu quả chống tham nhũng chưa được như mong muốn, mặc dù cơ chế nhà nước có rất nhiều cơ quan có chức trách vừa nói. Thí dụ như trong hệ thống đảng thì có Ban Chỉ Đạo Trung Ương 6, chính phủ thì có Thanh Tra Chính Phủ, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp, Tòa Án các cấp.

Vì thế chính phủ cho rằng cần phải có một cơ quan điều phối về chống tham nhũng, và chính phủ mong rằng quốc hội đóng góp ý kiến về việc thành lập một cơ quan có đủ quyền lực và dẫn đầu trong trận chiến chống tham nhũng.

Qua các thông tin vừa nói, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội đưa ra nhận định của mình: "Bây giờ bộ chính trị có một ông thủ tướng muốn thành lập cái ban đó, nếu thực tâm muốn giúp cho ban đó họat động thì muộn rồi nhưng cũng còn hơn không."

Một độc giả các báo trong nước nhận xét rằng, tham nhũng thiên hình vạn trạng và các quan chức hầu như đều bị cuốn vào vòi bạch tuộc, vì thế quốc nạn tham nhũng không bao giờ được giải quyết tới nơi tới chốn: "Nó tự đưa tay lên cổ chém mình thì làm sao được…bọn tội phạm như Năm Cam, hay bọn lấy tiền ngân hàng hàng tỷ đồng, nếu không dính tới thượng tầng thì làm sao lấy được, trên thế giới này làm gì có lọai ngân hàng nào để cho người ta lấy tiền dễ dàng như vậy mà không có chuyện gì, tới khi vỡ lở thì mọi việc đã phình to như trái núi rồi…"

Tuy vậy một người trẻ, cũng là độc giả các báo trên mạng tán thành việc thiết lập một cơ quan quyền lực cao nhất để chống tham nhũng, cho dù con bệnh trầm kha bây giờ đã ở vào tình trạng thập tử nhất sinh: "Tệ nạn triền miên rồi, cử tri và đại biểu quốc hội đều bức xúc, nên phải đặt ra vấn đề như vậy. Tham nhũng tệ lậu quá rồi, nạn này chỉ làm cho đất nước đi xúông mà thôi…"

Nhân điểm các thông tin từ kỳ họp thứ 6 quốc hội khóa 11 đang diễn ra ở Ba Đình. Chúng tôi xin nhắc lại một sự kiện mà giới nhà báo ở Việt Nam không lấy gì làm vui cho lắm. Đó là trước khi kỳ họp thứ 6 bắt đầu, chủ nhiệm văn phòng quốc hội đã loan báo là từ nay không cho phép báo chí xâm nhập hành lang quốc hội để moi tin trong giờ giải lao nữa. Muốn phỏng vấn phải ghi danh cho đoàn đại biểu các tỉnh thành và chờ được gặp. Rất may là quyết định này không được tuân thủ triệt để, chúng tôi vẫn còn đọc được đây đó trên mạng, một số bài viết mà các bạn phóng viên tường thuật từ hành lang quốc hội.

Chỉ số giá tiêu dùng...

Lên mạng trong tuần, chúng tôi đọc được một bài báo đáng chú ý của tác giả Minh Hà trên Người Lao Động Online. Bài viết mang tính cách nhận định bình luận với tựa đề ‘ Hãy nói thật về chỉ số giá tiêu dùng’. Bắt nguồn từ Thông tin do Tổng Cục Thống Kê Phổ Biến, theo đó chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 không có biến động so với tháng 9. Bản tin của vừa nói của cơ quan chuyên trách tính tóan có đọan hồ hởi rằng, đây là tháng đầu tiên trong năm chỉ số giá tiêu dùng có mức tăng là 0%, khiến cho mức tăng chung của chỉ số giá tiêu dùng trong 10 tháng qua đã dừng ở mức 8,6%.

Theo tác giả bài viết, nhiều người tỏ ra hồ nghi về con số mà tổng cục thống kê đưa ra, nhiều bà nội trợ ngạc nhiên nói rằng giá rau quả, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và nhiều thứ khác vẫn tăng hằng ngày, hằng tuần. Giới doanh nghiệp cũng phàn nàn giá hạt nhựa, sợi, bông đều tăng giá trong tháng, dẫn đến đầu ra sản phẩm cũng dao dộng, tác giả cho rằng đâu thể lạc quan như con số thống kê. Chúng tôi hỏi một bà nội trợ ở TP.HCM và cũng là độc giả hai tờ báo Người Lao Động và Tuổi Trẻ, bà cho biết: "… Hai tháng nay mọi người đều méo mặt cái gì cũng tăng, thịt bò từ 65…70 ngàn lên 80 ngàn… rau cỏ phải chở từ Đà Lạt về giá vận chuyển tăng nên cũng tăng giá… giá gas tháng trước mua 125 ngàn tháng này tôi phải trả 150 ngàn một bình… tiền nước cũng vậy, tháng trước 25 ngàn tháng này 50 ngàn mặc dù nhà tôi cũng chỉ xài 10 m3…" Nhà báo Minh Hà của Người Lao Động viết thêm rằng, các nhà chuyên môn cũng băn khoăn về phương pháp tính tóan của Tổng Cục Thống Kê. Cách tính dựa vào đánh giá khỏang 300 nhóm mặt hàng, trong đó có những mặt hàng đã cũ, thậm chí đã biến mất trên thị trường, chẳng hạn như thuốc cảm Xuyên Tâm Liên, hoặc một số lọai kháng sinh cũ. Tác giả còn đặt vấn đề là tiêu chí để hướng dẫn đánh giá chỉ số tiêu dùng này được đưa ra từ năm 1995 đến nay liệu có còn phù hợp hay không.

Và thêm rằng, Tổng Cục Thống Kê đã dựa trên những tiêu chí như vậy, để dự báo rằng trọn năm 2004 chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng khỏang 9,5%. Tác giả trích dẫn nhận định của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, rằng chỉ số lạm phát của Việt Nam năm 2004 sẽ vượt qua ngưỡng 2 con số. Theo tác giả điều này càng trở nên hiện thực khi giá tiêu dùng đang tăng theo mặt bằng mới. Người Lao Động đưa ra nhận định, chỉ số giá tiêu dùng thực tế đang ở mức nào là vấn đề cần được nhìn nhận một cách xác thực.

Bởi mục đích cuối cùng của việc đánh giá đúng chỉ số này không nằm ngòai mục tiêu đưa ra các quyết sách làm bình ổn giá, chứ không phải để lấy thành tích. Tác giả Minh Hà của Người Lao Động cho rằng, đánh giá không xác thực chỉ số giá tiêu dùng, sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc tính tóan tăng trưởng GDP, và những chiến lược phát triển dài hạn khác như vấn đề tiền lương chẳng hạn. Tác giả Minh Hà kết thúc bài viết với nhận định, sự đánh giá thiếu chính xác sẽ tạo nên sự lạc quan ảo, hạn chế những nỗ lực khắc phục và kiềm chế giá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.