Truyền thông quốc tế (Ngày 15-10-2004)


2004.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cuộc bầu cử Tổng Thống sửa soạn diễn ra ở Hoa Kỳ, cuộc bầu cử Tổng Thống đã hoàn tất ở Afghanistan, Kampuchea có tân vương. Ðó là những điều được giới truyền thông các chuyên gia thế giới nói đến trong 7 ngày qua và chúng tôi xin được gửi đến quý thính giả trong khuôn khổ Tạp Chí Truyền Thông Quốc Tế tuần này.

By line: Nguyễn Khanh

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, các cuộc tranh luận chính trị giữa hai ứng viên George W. Bush của đảng Cộng Hòa và John Kerry của Ðảng Dân Chủ đã kết thúc. Hai ông đang đẩy mạnh nỗ lực vận động để thu hút phiếu của cử tri ở những bang được giới quan sát chính trị coi là nắm phần quyết định thắng bại cho cuộc bầu cử Tổng Thống năm nay.

Trong cuộc tranh luận lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng vừa diễn ra cách đây chỉ 48 giờ đồng hồ, cả hai ứng viên Bush và Kerry đã sử dụng diễn đàn để chỉ trích nhau. Ðương kim Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush chỉ trích đối thủ chính trị John Kerry là người có lập trường không cứng rắn đối với khủng bố, chủ trương tăng thay vì giảm thuế cho dân, là người không thực tế khi muốn Chính Quyền trung ương kiểm soát hệ thống bảo hiểm y tế, tạo thêm gánh nặng cho quốc gia về ngân sách. Ông Bush còn chê bai, gọi ông Kerry là người tả khuynh, đi ngược với dòng chảy chính của nước Mỹ.

Thượng Nghị Sĩ John Kerry thì chỉ trích ông Bush mở cuộc chiến đánh Iraq mà không có hậu thuẫn của thế giới, và cuộc chiến này khiến Washington không thể dồn nỗ lực cho công tác truy lùng trùm khủng bố Osama Bin Laden. Ông Kerry cũng chê ông Bush là vị Tổng Thống của người giầu, không chú trọng đến đời sống của người nghèo và người trung lưu, là vị Tổng Thống chỉ biết tiêu tiền thay vì phải cắt giảm hoặc cân bằng ngân sách. Ông Kerry còn mỉa mai người đang lãnh đạo chính quyền Mỹ, nói rằng nghe ông Bush lên lớp về ngân sách chẳng khác gì ngồi nghe ông trùm mafia nói về luật pháp.

Nhận định về cuộc tranh luận, nhật báo The New York Times viết: "Sự thật là cả hai người tung đòn không mã thượng, và họ tìm cách mổ xẻ các điểm họ muốn trình bày, cho dù câu trả lời quả thật chẳng liên quan gì đến vấn đề được nói tới”.

Vì thế, tờ New York Times viết tiếp: "Những người theo dõi cuộc tranh luận vẫn không biết được ông John Kerry là ai, ông George W. Bush là ai, hai ông này tin tưởng điều gì và sẽ điều khiển quốc gia như thế nào."

Nhưng trên tờ The Wall Street Journal, bình luận gia Al Hunt viết: "Cuộc tranh luận cuối cùng là một cuộc tranh luận đầy sôi nổi, cả hai ứng viên đều trổ hết tài năng của mình, và hình như vẫn không thay đổi được ý tưởng của người dân trong cuộc chạy đua chính trị thật khít khao như hiện giờ."

Nhật báo The Washington Post cũng bầy tỏ thái độ với cả hai chính trị gia Bush và Kerry, chê bai là cả hai ông không dám trực diện với những vấn đề tế nhị. "Tổng Thống Bush và Thượng Nghị Sĩ Kerry đều chứng tỏ sự tự tin và bình tĩnh của họ, đưa ra quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau từ chính sách kinh tế cho đến phá thai. Nhưng khi trực diện với những câu hỏi hóc búa thì cả hai ông đều tìm cách tránh né không trả lời."

Trong số những tờ báo hàng đầu của nước Mỹ, bài bình luận của tờ Los Angeles Times được coi là khá đặc biệt vì nói rõ rằng ông Kerry đã thắng cuộc tranh luận. Bài bình luận có đoạn viết: "Không thể nói là ông Kerry đã trả lời mọi câu hỏi, cũng không thể nói là ông Bush thiếu duyên dáng, nhưng nhìn chung thì ông Kerry thành công hơn và chính ông Bush cũng như các cố vấn của ông Bush đều biết điều đó."

Cuộc bầu cử Tổng Thống ở Afghanistan

Một cuộc bầu cử khác cũng đã hoan tất và đang được thế giới chú ý đến, là cuộc bầu chọn Tổng Thống ở Afghanistan. Sau nhiều trở ngại, cuối cùng thì cuộc kiểm phiếu cũng đã bắt đầu từ Hôm Thứ Tư vừa qua, và những cuộc thăm dò cử tri sau ngày bẩu cử đều nói ông Hamid Karzai, Tổng Thống Lâm Thời Afghanistan, là người được dân chúng tín nhiệm.

Nói về trách nhiệm mà ông Karzai phải làm sau ngày thắng cử, chuyên gia Alexander Their của Viện Nghiên Cứu Hoover đưa ra nhận xét: "Nếu đắc cử, Tổng Thống Karzai có 2 trách nhiệm nặng nề. Trách nhiệm đầu tiên là phải thành lập một Chính Quyền không bị lệ thuộc vào các phe nhóm chính trị, tức phải khác hẳn với Chính Quyền lâm thời hiện nay.

Ðiều đáng tiếc là trong 3 năm qua, Chính Phủ lâm thời lâm thời và Hội Ðồng Ðiều Hành Afghanistan được thành lập với mục đích làm hài lòng tất cả mọi phe nhóm chính trị lẫn quân sự trong nước, vì thế Chính Phủ đó không thể nào hoạt động hữu hiệu được và cũng vì thế, tân Chính Phủ do ông Karzai thành lập phải khác đi, không thể tiếp tục là nơi mà phe nhóm nào cũng có chỗ đứng, co đại diện.

Trách nhiệm thứ nhì mà ông Karzai phải đối đầu là làm sao đẩy mạnh được các công trình tái thiết đất nước, hiện mới đang ở giai đoạn đầu. Ðến bây giờ, phần lớn viện trợ của thế giới được dùng vào những chương trình ở thủ đô Karbul và những thành phố ven thủ đô. Ông ta phải đưa các chương trình tái thiết đất nước này về thôn quê, nơi 80% người dân Afghanistan sinh sống. Lúc đó, Chính Phủ của ông ta mới được coi là Chính Phủ của dân và có ảnh hưởng với dân."

Kampuchea

Nhìn sang Kampuchea, hôm qua, Hội Ðồng Tuyển Chọn Tân Vương của xứ này thông báo Hoàng Tử Sihamoni là người được chọn để ngự trị ngai vàng Xứ Chùa Tháp, kế vị vua cha là Quốc Vương Sihanouk. Cuộc tuyển chọn diễn ra sau khi Quốc Vương Sihanouk loan báo thoái vị, và người được chọn thay cho Ngài là một nhân vật trung lập, không liên hệ đến đảng phái nào cả.

Quyết định thoái vị của Quốc Vương Sihanouk dẫn đến việc Xứ Chùa Tháp có tân vương, nhưng theo nhật báo Asia Times, điều đó không có nghĩa là cựu vương đã hay sẽ từ bỏ chính trường. Bài bình luận phổ biến ngay sau khi Hoàng Tử Sihamoni được chọn viết: "Quốc Vương Sihanouk sẽ không từ bỏ chính trường Kampuchea. Trong quá khứ, Ngài đã từng trải qua biết bao thử thách, qua những vụ đảo chánh, và nhiều Chính Phủ độc tài. Trong chiếu chỉ được phổ biến trên website của Hoàng Gia, Ngài từng cảnh báo rằng nội chiến sẽ xảy ra nếu ngai vàng bị xóa bỏ. Ngài cũng từng cảnh báo là các đảng phái chính trị Kampuchea chia rẽ nhau và có thể bạo động đẫm máu sẽ xảy ra giữa các phe nhóm. Chiếu chỉ của Ngài viết rằng bảo vệ cho chế độ quân chủ chính là lý do khiến mọi người phải đoàn kết lại."

Còn sống thì Quốc Vương Sihanouk còn tiếp tục bảo vệ hoàng gia. Quyết định thoái vị của Ngài tạo cho Ngài một vị trí quan trọng hơn để bảo vệ chế độ quân chủ, đồng thời Ngài cũng có thể đóng vai trò cố vấn cho tân vương. Chúng ta phải chờ đợi xem mức độ hoạt động của Ngài như thế nào, nhưng hầu như chẳng mấy tin là Ngài sẽ về Siem Reap sống cuộc đời ẩn dật, cho dù đó là điều mà chính Ngài nói ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.