Đọc báo trong nước trên mạng Internet (Thứ Bảy, ngày 31-1-2004)


2004-02-02
Share

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Thưa quí thính giả, điểm các báo trên mạng những ngày vừa qua, người đọc luôn luôn bắt gặp thông tin nóng bỏng về tình hình dịch bệnh cúm gà trên cả nước. Như vết dầu loang, tính đến chủ nhật 1/2/2004, dịch cúm gà đã xuất hiện ở 44 tỉnh thành trong số 64 tỉnh thành phố của cả nước. Các tỉnh miền trung và Tây nguyên nay đều xuất hiện dịch, miền bắc cũng lan rộng lên các tỉnh miền núi

Theo Người Lao Động Online, không lâu sau khi Hà Nội Thái Nguyên và Bình Định được xác nhận là có dịch thì nay thêm Thừa Thiên Huế, Dà Nẵng Thanh Hóa Pleiku, Gia Lai, Daklak Bình Phước, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc và Cao Bằng. Tổng số gia cầm bị giết được báo cáo đến ngày 29/1 là khỏang hơn 5 triệu con. Tình hình này không phù hợp với lời tuyên bố của bộ trưởng Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ tại Bangkok là chính phủ Việt Nam kiểm sóat được tình hình dịch bệnh gia cầm: (audio clip)

Tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, nhưng sự kiện quan trọng là số người bị nghi nhiễm bệnh cúm gà ngày càng tăng, cho tới sáng 29/1, cơ quan hữu trách loan báo tổng số số người lây nhiễm ở các nơi đã lên tới 64, trong đó 18 người tử vong, và kết quả xét nghiệm xác nhận 10 trong số 18 người chết vì cúm A là do chủng vi rút H5N1, cùng lọai vi rút đang gây dịch cho gần 5 triệu gia cầm của Việt Nam.

Số người nhiễm bệnh cúm gà gia tăng nhanh khiến các chuyên gia lo ngại nhiều về khả năng lây nhiễm bệnh này từ người sang người. Về vấn đề này Tin Nhanh Việt Nam đưa tin Viện Vệ Sinh Dịch tễ Trung Ương xác nhận trường hợp 3 anh em ruột một gia đình ở Thái Bình bị tử vong vì cúm A là do vi rút H5N1 gây ra. Phải chăng đây là trường hợp lây nhiễm từ người sang người. Tuy vậy, giáo sư Hòang Thủy Long Viện Trưởng Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương cho rằng chưa thể khẳng định điều này. Theo ông, có thể 3 nạn nhân cùng gia đình vừa nói, có chung yếu tố di truyền nào đó khiến họ mẫn cảm với vi rút H5N1 và từng người riêng rẽ lây bệnh từ động vật. Về nguy cơ vi rút H5N1 có khả năng biến chủng và lây từ người sang người, ông Shigeru Omi giám đốc khu vực tây Thái Bình Dương của tổ chức Y Tế Thế Giới dã cảnh báo tại Hà Nội rằng, một khi vi rút H5N1 có khả năng biến chủng để lây cho người thì khi ấy sẽ là một thảm họa tòan cầu, không phải vài trăm mà hàng triệu người sẽ tử vong: (audio clip)

Các báo mạng còn đề cập tới sự kiện tổ chức Y Tế Thế Giới xác định rằng vi rút H5N1 gây bệnh dịch gia cầm ở Việt Nam và các nước Á Châu hiện nay, không cùng lọai với chủng vi rút H5N1 gây ra dịch cúm gà Hongkong năm 1997. Vì thế ít nhất 6 tháng nữa các nhà khoa học mới bào chế được thuốc chủng ngừa cúm H5 N1. Như lời ông Peter Cordingley, người phát ngôn của Y Tế Thế Giới cho biết: (audio clip)

Vẫn liên quan tới nạn dịch cúm gia cầm, báo trong nước trên mạng internet đăng các thông tin phản ánh tình trạng trống đánh xuôi kèn thổi ngược, không phải từ khi gà mới bắt đầu chết hàng lọat hồi cuối năm ngóai ở Long An mà cho tới hiện nay, giữa trung ương và địa phương và giữa các ban ngành với nhau. Nhiều báo mạng trích lời tuyên bố của vị chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nói rằng, tỉnh ông cho tới ngày 27/1 vẫn chưa nhận được lệnh lạc gì của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn liên quan tới dịch cúm gà. Tỉnh Đồng Nai có hơn 9 triệu con gà, và tỉnh không ban hành quyết định cấm kinh doanh gia cầm, nên thị trường vẫn lưu thông bình thường. Tuy vậy Người Lao Động online đưa tin dịch đã xuất hiện từ những ngày giáp tết ở một số nơi thuộc Đồng Nai làm chết khỏang vài chục ngàn con gà. Những trại gà này ở Biên Hòa, Long Khánh và Trảng Bom.

Thanh Niên Online có bài phóng sự mang tên Đâu Chỉ Là Chuyện Mấy Con Gà Chết. Tựa đề bài này là trích từ lời tuyên bố bất hủ của Phó Cục Trưởng Cục Thú Y Phạm Chung, khi bị chất vấn trong cuộc họp ngày 7 tháng 1 tại Long An, về vấn đề các cơ quan trung ương phản ứng chậm để dịch bệnh lây lan. Theo Tờ báo, ông Phạm Chung đã nói nguyên văn, người ta còn có trăm công nghìn việc chứ đâu chỉ có chuyện mấy con gà chết. Tờ báo còn nhắc lại chuyện Tỉnh Long An không lưu tâm cảnh báo của trung tâm thú y vùng, lúc dịch bệnh mới bộc phát ở 4 xã thuộc hai tỉnh Long An và Tiền Giang, dù rằng khi ấy chưa biết chắc là dịch bệnh gì.

Thanh Niên Online cho biết tỉnh Long An che dấu thông tin, ngày 2/1/2004 phó chủ tịch tỉnh ông Nguyễn Thanh Nguyên ký công văn chỉ đạo chống dịch, nhưng bên dưới ghi rõ không được đăng báo. Mà không chỉ có vậy, tại trung ương, ngày 6 tháng 1 thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thôn Bùi Bá Bổng ký công điện 01 chỉ đạo các địa phương phòng chống dịch cũng ghi rõ là không phổ biến cho báo chí. Các độc giả tờ Thanh Niên Online mà chúng tôi tiếp xúc có nhận xét rằng, cách che dấu thông tin như vậy tỏ ra vô cùng tai hại, hơn nữa trong thời đại Internet ngày nay, những chuyện tày trời như vậy không thể che dấu được. Ký giả một tờ báo ở trung ương đồng tình với các đồng nghiệp báo trên mạng của ông, là có sự phản ứng chậm gây hậu quả nghiêm trọng: (audio clip)

Vẫn là chuyện cúm gà, trong tuần các báo trên mạng còn đưa tin về những ảnh hưởng khác của dịch bệnh, bên cạnh chuyện khủng hỏang công nghiệp gia cầm của nước nhà, mà tổng đàn lên tới 250 triệu con. Do sự kiện càng ngày càng nhiều người bị nhiễm cúm gà, số tử vong lên cao, người dân trong nước, nhất là dân các thành thị loại khỏi thực đơn hàng ngày các món thịt và trứng gia cầm như gà, vịt, chim cút hoặc sang hơn nữa là bồ câu. Chỉ cần đơn cử thành phố Saigon, 6 triệu người cùng lúc chuyển qua các thức ăn không có gà, thì thị trường thực phẩm cần một lượng thay thế không nhỏ như thịt bò, thịt heo, tôm cua cá. Điều này làm cho các lọai thực phẩm thay thế bỗng nhiên cung không đủ cầu, và tăng giá rất nhanh.

Trường hợp thịt bò cũng vậy, những tháng trước tết trung bình một kg bò khỏang 40 tới 50 ngàn, thì nay từ 80 tới 100 ngàn tùy lọai, bò bắp hay thịt phi lê hay bi tết. Không những thế nguồn cung cấp lại giảm nhiều so với bình thường. Hàng ngày thị trường Saigon cần khỏang 500 con bò, nhưng các lò sát sinh chỉ cung ứng được 100 con, Công ty Súc Sản Vissan nhà cung cấp lớn ở TP.HCM, trước kia mỗi đêm hạ thịt 80 con bò, thì nay chỉ đưa ra thị trường được 8 con. Nhiều tiệm ăn phải xin lỗi khách hàng vì không có đủ thịt bò phục vụ khách. Một thực khách kể lại chuyện ở tiệm bò bảy món Au Pagolac trong những ngày đầu năm Giáp Thân: (audio clip)

Vì thiếu nguồn cung cấp nên Vissan đề nghị chính phủ cho phép nhập 10 ngàn con bò thịt từ Australia. Chuyến hàng đầu tiên sẽ về tới Việt Nam vào cuối tháng 3/2004. Tuổi trẻ Online đưa tin hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh KFC của Hoa Kỳ tức Gà Rán Kentucky đóng cửa cùng lúc 8 chi nhánh ở TP.HCM vào hôm thứ hai 26/1. Nguyên do là vì KFC Viêt Nam không còn nguồn cung cấp gà để chế biến món thành món Gà Rán theo khẩu vị Kentucky.

TP.HCM đã giết hủy hơn 2 triệu con gà, và cấm kinh doanh gia cầm còn sống hay đã mổ thịt. KFC Vietnam tiêu thụ mỗi tháng khỏang 30 ngàn con gà. Trước ngày đóng cửa ông Nguyễn Chí Kiên người điều hành hệ thống nhà hàng KFC nói: (audio clip)

Tuy vậy Gà Rán Kentucky ở Saigon dự kiến sẽ mở cửa lại vào thứ Bảy 31/1 với thực đơn chủ lực được thay đổi là Hamburger Cá.

Ngòai ra phải nhắc tới một ảnh hưởng nữa của dịch cúm gà, tuy rằng tác động chậm nhưng sẽ gây ảnh hưởng rộng lớn cho nền kinh tế quốc dân của Việt Nam. VietnamNet đưa tin ngành du lịch Việt Nam bắt đầu bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gà. Nhiều du khách nước ngòai bắt đầu hủy các chuyến du lịch tới Việt Nam, các công ty du lịch lo lắng dịch cúm gà sẽ có khả năng gây ảnh hưởng như dịch Sars hồi năm ngóai. VietnamNet trích lời ông Đào Ngọc Anh, một giới chức của công ty Du Lịch Dịch Vụ Hà Nội, theo đó 30% lượng khách nước ngòai của công ty đã hủy các tour đến Việt Nam, tình hình này có thể còn gia tăng nữa.

Chuyện Cúm gà lấn lướt mọi thời sự khác mà đáng lẽ sẽ gây nhiều chú ý ở một thời điểm bình thường. Tin Nhanh Vietnam đăng bài phỏng vấn ông Phó Hồng Phong, chuyên viên phụ trách các quốc gia Việt Nam Lào Cambodia của bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Theo đó ông Phong tuyên bố rằng, sau hai năm thực hiện hiệp định thương mại Việt Mỹ, không thể phủ nhận rằng hiệp định đã thúc đẩy mạnh mẽ giao thương giữa hai nước.

Tuy nhiên ông Phong nhấn mạnh rằng, việc tăng giao thương Việt Mỹ chỉ là một yếu tố nhỏ trong sự kỳ vọng của nước Mỹ khi đặt bút ký bản hiệp định với Việt Nam. Mong đợi của Hoa Kỳ, về mặt chính sách bao gồm những cam kết của Việt Nam trên nhiều lãnh vực như cải cách luật pháp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ và tự do hóa đầu tư, tự do hóa khu vực dịch vụ. Tất cả những cam kết này nếu được thực hiện đúng lộ trình sẽ giúp Việt Nam tiến một bước dài trong việc thực hiện mục tiêu đã tuyên bố là gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới WTO vào năm 2005.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang