Đọc báo trong nước trên mạng Internet (Ngày 28-2-2004)


2004.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Đọc các báo online của Việt Nam tuần qua, người truy cập nhận thấy các vấn đề nổi bật, ý kiến công chúng bất bình với hai đề nghị liên quan tới sự cấm đóan là cấm Karaoke và cấm xe gắn máy mang biển số ngọai tỉnh lưu thông vào Hà Nội… Chuyện tăng giá xăng dầu ảnh hưởng cuộc sống và sau cùng là chuyện người dân trong nước chịu đựng dịch cúm gà sang tuần lễ thứ mười. Nam Nguyên sẽ điểm qua các thông tin này hầu quí thính giả

Thưa quí thính giả xưa nay hễ cứ cấm đoán là có bất bình, nhưng lên mạng suốt tuần qua chúng tôi thực sự sửng sốt về phản ứng mạnh mẽ của người dân trong nước thông qua báo chí, đối với sự kiện bộ thông tin văn hóa kiến nghị chính phủ ra quyết định cấm kinh doanh Karaoke trên tòan quốc. Chúng tôi xin nhường lời để anh Thanh Quang trình bày về vấn đề này:

Lý do mà bộ văn hóa thông tin đưa ra là không thể quản lý được họat động kinh doanh Karaoke, trong khi họat động này có nhiều biến tướng không lành mạnh, như nạn Karaoke ôm hoặc mại dâm trá hình.

Mới chỉ là một đề nghị chưa đựơc chính phủ phê duyệt, nhưng các báo mở chiến dịch đánh lớn, nhiều báo còn tổ chức thảo luận trực tuyến để bạn đọc và giới chức các ngành tham gia ý kiến. Vietnam Net, Tin Nhanh Viet Nam, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Lao Động, Người Lao Động báo nào cũng đưa lên mạng ý kiến bất bình của bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ thanh niên sinh viên học sinh.

Bởi bên cạnh lọai Karaokê trá hình mà bộ văn hóa thông tin đề cập tối, những người dân bình thường đặc biệt là giới trẻ xem Karaoke là lọai hình giải trí thư giản vừa túi tiền của họ, các báo cho rằng số lượng này khá lớn trong xã hội. Trên mạng giới chức các ngành cũng phát biểu mạnh mẽ không kém, hầu như các ý kiến đều chống lại quan điểm của bộ thông tin văn hóa.

Theo Thanh Niên Online, ông Nguyễn Văn Quảng, một phó cục trưởng ở bộ kế họach đầu tư cho rằng, đề nghị của bộ thông tin văn hóa mang tính cách quan điểm hành chính và hình sự hóa một họat động kinh doanh được pháp luật cho phép. Theo ông Quảng dịch vụ Karaoke phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Còn bà Phạm Chi Lan thành viên ban nghiên cứu của thủ tứơng chính phủ cho rằng, họat động kinh doanh Karaokê nơi nào có biểu hiện không lành mạnh vi phạm pháp luật thì xử lý, không có quyền cấm đóan gì cả.

Giới kinh doanh Karaokê thì bàng hòang vì nếu bị đóng cửa thì bao nhiêu vốn liếng đầu tư và công việc làm ăn sẽ bỗng chốc phá sản. Tiếng nói chung là nơi nào vi phạm thì xử lý chứ không thể cấm kinh doanh. Một chủ quán Karaoke loại trung bình ở TP.HCM bày tỏ sự lo ngại nếu như đề nghị của bộ văn hoá thông tin được phê duyệt và thi hành: (audio clip)

Báo Vietnam Net tổ chức thảo luận trực tuyến với sự tham gia của 2 khách mời là ông Nguyễn Sĩ Dũng, phó chủ nhiệm văn phòng quốc hội và ông Nguyễn Đình Cung, thư ký tổ công tác thi hành luật doanh nghiệp của chính phủ. Đề tài thảo luận gồm cả chuyện Karaokê lẫn đề nghị cấm xe gắn máy ngọai tỉnh lưu thông trong thành phố Hà Nội. Cuộc thảo luận trực tuyến vừa nói của Vietnamnet đưa đến ý kiến chung là khó cấm được Karaoke và xe máy biển số tỉnh lưu thông trong thủ đô.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Đình Cung trên Vietnam net, thì chính phủ đã gởi trả tờ trình của bộ văn hóa thông tin liên quan tới đề xuất cấm kinh doanh Karaoke. Điều này theo ông Cung có nghĩa là không có gì cấp bách và nghiêm trọng khiến báo chí phải làm rầm rộ mấy ngày qua.

Trở lại đề xuất cấm xe máy ngọai tỉnh lưu thông ở Hà Nội để tránh nạn kẹt xe ách tắc giao thông, cả hai chuyên gia Nguyễn Sĩ Dũng và Nguyễn Đình Cung đều cho rằng không thể có việc cấm đóan như vậy. Giải pháp chống kẹt xe là phát triển hạ tầng , phát triển phương tiện vận chuyển công cộng như xe điện ngầm hay xe điện treo chẳng hạn. Hai ông còn đưa ra một giả thiết là nếu Hà Nội cấm xe máy ngọai tỉnh thì các tỉnh sẽ cấm xe máy Hà Nội, dẫn tới chuyện 64 tỉnh thành ở Việt Nam trở thành 64 tiểu vương quốc.

Trong tuần thông tin trên mạng sôi nổi về việc chính phủ tăng giá xăng dầu khỏang 7% từ ngày 22/2. Việc tăng giá được loan báo đột ngột nhằm chống tích trử đầu cơ, tiến sĩ Vũ Thế Bằng, chánh văn phòng tổng công ty xăng dầu Việt Nam đã phát biểu với đài chúng tôi: (audio clip)

Các báo trên mạng phản ánh sự bối rối của giới kinh doanh do ảnh hưởng xăng dầu tăng giá, đặc biệt là giá cước vận chuyển hành khách và hàng hóa. Theo Vn Express bộ tài chánh ước tính mức tăng giá vận chuyển chỉ khỏang 2%, nhưng Saigon giải phóng online trích ý kiến ông Hồ Văn Hưởng, chủ tịch hiệp hội vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM thì mức tăng giá cứơc vận tải sẽ ở trong khỏang từ 3 tới 10%, tùy theo lọai hình và tuyến đường.

Trên thực tế một khi xăng dầu tăng giá, giá thành hàng hóa và dịch vụ đều tăng theo ảnh hưởng tới ngân quĩ gia đình mọi người Việt Nam. Một phụ nữ ở thành phố HCM cho biết giá sinh họat leo thang dưới tác động kép là dịch cúm gà và xăng dầu tăng giá: (audio clip)

Trong tuần các báo trên mạng vẫn dành nhiều chỗ cho diễn biến về dịch cúm gà, dù người dân cả nước đã sống chung với dịch từ trước tết nguyên đán tới nay. Diễn biến trong tuần ghi nhận sự kiện bộ nông nghiệp phát triển nông thôn ban hành điều kiện, để các địa phương nào đáp ứng thì có thể công bố hết dịch. Tuy nhiên qui định khá chặt chẽ và chủ tịchj ủy ban nhân dân các cấp sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sau khi công bố xóa dịch mà lại để dịch tái phát. Điều kiện để các nơi công bố hết dịch là 30 ngày liên tiếp không phát hiện ổ dịch mới hoặc tái phát, kể từ ngày tiêu hủy gia cầm đợt chót. Cấp tỉnh thành phố chỉ được phép công bố hết dịch nếu tòan thể các quận huyện thị trấn trực thuộc hòan tòan hết dịch.

Một sự kiện khác quan trọng được Tin Nhanh Việt Nam đưa lên mạng đó là chuyện chính quyền TP.HCM quyết định mở cửa thị trường gia cầm một cách hạn chế kể từ ngày 5 tháng 3 này. Gọi là hạn chế vì chỉ cho phép bán thịt gà đã làm chín và chỉ cho bán tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Nguồn cung cấp phải bảo đảm an tòan thực phẩm và tuân thủ qui định tạm thời về giết mổ và tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Sở dĩ TP.HCM đi cho phép bán thịt gà chế biến sớm sủa, nguyên do là vì tòan đàn 5 triệu gia cầm ở đây đã bị tiêu hủy dù nhiễm bệnh hay không, trong một nỗ lực triệt để chống dịch. Biện pháp này tỏ ra khá hữu hiệu là diệt từ gốc nguồn lây nhiễm. Tuy cho bán thịt gà làm chín, nhưng TP.HCM vẫn cấm nhập gia cầm còn sống, cũng như chưa ấn định được thời điểm khi nào cho phép chăn nuôi gia cầm trở lại.

Khi xem các thông tin này trên mạng, người đọc cảm nhận ngay rằng quyết định cho bán thịt gà chín ở Saigon có tính cách thăm dò trước khi chính quyền có thể thực sự mở cửa thị trường trở lại. Theo Vietnam net các siêu thị tỏ ra khá cân nhắc về việc lên kế họach bán lại thịt gà chế biến. Nguyên do là qui định chặt chẽ khiến giá thành sẽ rất cao, cũng như tâm lý người tiêu thụ có thực sự chấp nhận sử dụng thịt gà trở lại trong lúc này hay không. Giới phụ nữ ở Saigon cũng tỏ ra đắn đo không kém qua phát biểu mà chúng tôi ghi nhận: (audio clip)

Theo các báo trong nứơc, thị trường tiêu thụ gia cầm chỉ thực sự có ý nghĩa khi nào cả nứơc xóa được dịch cúm gà, đàn gia cầm được khôi phục lại. Điều chưa thể dự kiến ngay trong thời gian này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang