CITAC: Tăng thuế nhập khẩu tôm sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ Mỹ


2004-06-29
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Phạm Điền Trong khi Việt Nam và một số nước khác đang chờ phán quyết của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ về thuế nhập khẩu tôm vào Mỹ, thì hai tổ chức Hoa Kỳ có tên là Liên Hiệp Tác Vụ Công Nghệ Tiêu Thụ Thương Mại CITAC và Hiệp Hội Phân Phối Thủy Sản Hoa Kỳ Nhóm Đặc Biệt về Tôm báo động rằng nếu Hoa Kỳ tăng thuế biểu nhập khẩu tôm, thị trường tiêu thụ ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Cuộc chiến về thị trường tôm ở Hoa Kỳ, giữa những nhà sản xuất tôm Mỹ với một số các 6 quốc gia trong đó có Việt Nam vẫn còn đang tiếp diễn, vì phải chờ phán quyết của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ. Các nhóm sản xuất tôm Mỹ cho rằng tôm của 6 nước Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Ecuador và Trung Quốc nhập khẩu với giá rẻ hơn tôm Mỹ sẽ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất tôm nội địa Mỹ. Do đó các hãng sản xuất tôm của Mỹ đã cùng nhau thỉnh nguyện Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh thuế nặng hơn đối với tôm nhập khẩu từ 6 nước kể trên tới Mỹ.

Tuy nhiên ngay từ trong giai đọan đầu cuộc chiến này, một nhóm tác vụ liên hiệp giữa hai tổ chức Liên Minh Tiêu Thụ Công Nghệ Thương Mại và Hiệp Hội Các Nhà Phân Phối Thủy Sản Hoa Kỳ tức CITAC đã nhập cuộc đứng về phía các nước xuất khẩu tôm sang Mỹ.. Họ kêu gọi đừng phạt thuế hoặc tăng thuế đánh trên tôm nhập cảng vì như vậy sẽ làm cho nhà hàng và các chợ thực phẩm bán tôm ở Mỹ bị thiệt hại, nặng nhất là giới tiêu thụ vì giá tôm đắt hơn.

Bà Laura Baughman, phân tích gia kinh tế của của CITAC cho hay: "Nếu họ áp đặt mức thuế cao như các nhà sản xuất tôm nội đia Hoa Kỳ thỉnh nguyện thì sắc thuế đó sẽ tăng tới 349% và trung bình tôm nhập khẩu tăng 181% so với trước, như thế giá tôm sẽ tăng thêm 44% trên thị trường Hoa Kỳ."

Bà cho biết thuế cao sẽ khiến mức cung giảm, nên giá cả sẽ tăng. CITAC cho hay việc gia cả tăng vọt sẽ làm giảm mức tiêu thụ tôm ở Mỹ.

CITAC vừa công bố hai bản phân tích dựa vào các cuộc nghiên cứu thị trường gần đây nói đến cái lợi mà người tiêu thụ được hưởng qua việc có thêm tôm nhập khẩu. Bản nghiên cứu chi nhánh 200 nhà hàng của Food Beat cho biết thực đơn của họ tăng tới 47% các món tôm trong 5 năm qua.

Bản nghiên cứu thứ ba của CITAC phổ biến và do tổ chức có tên là Thành Viên Thương Mại thực hiện còn cho thấy có sự gia tăng rõ rệt mặt hàng tôm trong tiệm thực phẩm và trong 7 năm qua giới tiêu thụ của mọi tầng lớp lợi tức mua tôm nhiều hơn trước.

Theo dự đóan của CITAC nếu tôm nhập khẩu bị đánh thuế cao, giá tôm sẽ tăng 44% thì tôm vớt được tại Mỹ giá cũng tăng tới 28%, và giá tôm nhập khẩu từ các xứ đang bị kiện tụng có thể tăng tới 84%, và từ các nước khác không trong nhóm đó cũng bị tăng 19% khi đến Mỹ. Giới tiêu thụ Hoa Kỳ sẽ là người bị thiệt thòi nhất.

Trả lời câu hỏi giới sản xuất tôm của Hoa Kỳ có bị thiệt thòi quyền lợi hay không nếu không tăng thuế và tôm nhập khẩu bán với giá quá rẻ, bà Laura Baughman cho hay: “Giá tôm nhập khẩu rẻ cỡ nào đi nữa cũng không thiệt hại đến các nhà sản xuất tôm Hoa Kỳ vì có đánh thuế tôm nhập khẩu nặng hơn cũng không giúp gì được cho các nhà sản xuất tôm nội đia Mỹ vì họ chỉ có thể vớt một số lượng tôm thiên nhiên cung cấp có giới hạn” .

Vụ kiện tụng quanh vấn đề tôm đến gần ngày có phán quyết sơ khởi của Bộ Thương Mại. Phán quyết sơ bộ cho Việt Nam và Trung Quốc, hai xứ cộng sản, sẽ được biết vào ngày 2 tháng 7 và cho 4 nước còn lại như Thái Lan, Brazil, Ecuador, Ấn Độ sẽ được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 28 tháng 7.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang