Các loại máy gia dụng hạng nặng ngày càng phổ biến tại Việt Nam


2004-06-29
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Trúc Tại Việt Nam, với cơ chế thị trường gần hai thập niên nay, những loại máy gia dụng hạng nặng ngày càng phổ biến, lò ga thay thế dần bếp than bếp cũi trong từng nhà, rồi thì tủ lạnh vừa tiện dụng vừa bảo quản thức ăn mà không phải đi chợ từng ngày, hay là máy giặt áo quần vừa nhanh vừa gọn vừa đỡ tốn thời giờ.

Chẳng thế mà một thành phố nhỏ như Dalat đã có cả chục tiệm tư doanh những mặt hàng này, vì thế mức độ cạnh tranh giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia cũng gay gắt hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, chủ nhân một cửa tiệm bán lò ga, máy giặt và tủ lạnh ở thành phố Dalat. Nắm bắt cơ hội kinh doanh và chuyển từ cửa hàng tạp hóa sang cửa hàng bán bếp ga, bình ga, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy đã ba năm nay, bà Nguyễn Thị Xuân cho biết so với thập niên 1990 trở về trước, ngay nay những loại máy gia dụng hạng nặng càng ngày càng trở nên cần thiết trong cuộc sống tiện nghi của người thành phố: (audio clip)

Về thị hiếu của người tiêu dùng, bà Nguyễn Thị Xuân cho biết có nhiều thay đổi, đó là nhờ trong cơ chế thị trường hiện nay, nhà nước khuyến khích người tiêu thụ mua máy giặt, tủ lạnh, bếp ga sản xuất từ trong nước , mà chất lượng tốt không kém hàng ngoại.

Bà nói máy móc gia dụng sản xuất trong nước có nghĩa là những linh kiện nhập khẩu được lắp ráp tại Việt Nam rồi bán ra trên thị trường nội địa, giá cả phải chăng: (audio clip)

Mặt khác, mua hàng từ trong nước sản xuất có cái lợi về vấn đề hậu mãi, tức sửa chữa hay bảo trì máy sau khi mua. Bà nói trong trường hợp máy nghẽn hay máy hóc mà cần bảo hành thì có người đến ngay. Vả lại mua hàng nước ngòai chẳng những thuế cao mà lại bất tiện về mặt bảo trì, sửa chữa.

Đối với một người kinh doanh thành công trong ngành buôn bán máy giặt, bếp ga, tủ lạnh ba năm nay, bà Xuân cho rằng việc khuyến khích người tiêu dùng mua hàng sản xuất trong nước có nhiều cái lợi: (audio clip)

Về tên tuổi của những mặt hàng trong cửa hiệu của mình, bà Xuân kể thông dụng nhất và bán chạy nhất là sản phẩm từ hãng Sanyo của Nhật Bản mà trong và ngòai nước đều biết đến, hay từ hãng LG của Hàn Quốc: (audio clip)

Nói chung, tại Việt Nam, giá một cặp máy giặt máy sấy hoặc tủ lạnh cỡ trung bình là một triệu cho đến hai triệu đồng. Loại tốt hơn, nhiều chức năng hơn thì có thể lên đến năm bảy triệu.

Về mặt cạnh tranh, bà Xuân cho biết vào khi dịch vụ buôn bán những loại máy gia dụng cồng kềnh không còn là vấn đề khó khăn trongt nguồn hàng hay chuyên chở, vì hàng được giao đến tận nhà, thì tính cạnh tranh cũng tăng cao và nhiều phần tùy thuộc vào nghệ thuật chào hàng, bán hàng của từng cửa hiệu. Bà nhấn mạnh là muốn bán được thì ngòai việc khuyến mãi, chiều khách, người buôn cũng phải tự giảm lợi nhuận nếu muốn bán nhiều hàng.

Với câu hỏi mức thuế nhà nước đánh trên các loại máy gia dụng có hợp lý không, có cần điều chỉnh để đáp ứng hữu hiệu quyền lợi của người buôn bán và người tiêu dùng không, bà Xuân nhận xét: (audio clip)

Vẫn theo lời bà Xuân, không giống những mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, đường sữa có thể đột biến khi hút hàng, giá cả của những máy móc gia dụng luôn luôn ổn định, không tạo nhiều sức ép cho người buôn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang