Tân chính quyền Kampuchia sẽ sớm thành hình và bắt đầu làm việc


2004-06-30
Share

Bấm vào đây để nghe bản tin này
Rightclick to download this audio

Thanh Trúc Thủ tướng Kampuchia, ông Hun Sen, hôm thứ Ba đưa ra dự kiến là một tân chính phủ có thể khởi sự làm việc trung tuần tháng Bảy nếu lịch trình chuẩn bị không gặp trở ngại. Hôm thứ Ba vừa qua, lên tiếng tại lễ tốt nghiệp của hàng trăm sinh viên luật khoa trường đại học Phnom Penh, thủ tướng Hun Sen cho biết chính phủ mới sẽ sớm thành hình để có thể bắt tay vào việc giữa tháng Bảy tới đây.

Đây là kết quả đạt được tuần trước giữa hai đảng Nhân Dân Kampuchia và đảng FUNCINPEC, với quyền lực được phân phối ngang nhau, trong lúc ghế bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngọai giao do người của hai đảng cùng đảm trách.

Vẫn theo lời ông Hun Sen, có nhiều khả năng quốc hội sẽ nhóm vào ngày 8 tháng Bảy, để bàn thảo việc tu chính một vài điều khỏan trong hiến pháp liên quan đến luật bầu cử. Nếu quốc hội đồng thuận, luật được tu chính sẽ phải đệ trình lên cho quốc vương phê duyệt .

Vẫn theo lời ông Hun Sen, có nhiều hy vọng những ngày sau đó, tức 13, 14 hay 15 tây, việc lựa chọn thành phần quốc hội bên lập pháp và nội các bên hành pháp sẽ diễn ra. Nếu mọi việc cũng suôn sẻ, ông nói tiếp, thì nhiều phần chắc tân quốc hội và tân chính phủ có thể bắt tay vào việc ngay sau thời gian đó.

Như vậy sau 11 tháng không thể lập tân chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử tháng Bảy 2003, thì điều ông Hun Sen dự đóan về sự hình thành tân chính phủ hôm thứ Ba là một tin vui cho Xứ Chùa Tháp.

Tưởng nên nhắc lại sau cuộc tổng tuyển cử tháng Bảy năm ngóai, hai đảng đối lập là FUNCINPEC và Sam Raisy đều chống lại kết quả ma ông Hun Sen nắm phần thắng.

Tiếp đó, để thách thức quyền lực của ông Hun Sen, FUNCINPEC và Sam Rainsy tập hợp thành một đảng lấy tên là Liên Minh Dân Chủ. Đây cũng là lý do làm chính trường Kampuchia lâm cảnh bế tắc bất kể đô ba lần quốc vương Sihanouk ra tay can thiệp.

Để giải quyết, nhóm làm việc của hai phía đã họp tất cả 14 lần mà không đạt kết quả mong muốn cho tới khi có cuộc đối thọai tay đôi được coi la xây dựng nhất giữa thủ tướng Hun Sen và hòang thân Ranarith hôm 15 tây tháng Ba năm nay. Đến lúc này thì triễn vọng về một chính phủ mới sắp thành hiện thực vì các đảng đối nghịch chịu ngồi lại với nhau.

Tuy nhiên những ngừơi am hiểu tình hình tiên liệu là hãy còn một chi tiết có thể gây tranh cãi giữa đảng Nhân Dân Kampuchia và đảng FUNCINPEC trong thời gian tới. Đó là theo hiến pháp Kampuchia từ năm 1993, chức tổng thống phải được bầu chọn trước chức thủ tướng. Nhưng với kế họach do ông Hun Sen xếp đặt, nếu luật tu chính bầu cử được quốc hội hiện hành thông qua rồi trình lên nhà vua phê chuẩn, thì ghế tổng thống và ghế thủ tướng được bầu chọn trong một lần và bầu kín.

Các nhà phân tích e rằng mục đích của ông Hun Sen muốn hai chức vụ này được bầu cùng một lúc là cốt cho đảng FUNCINPEC không có cơ hội thắng từ cuộc bỏ phiếu kín này.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang