Cà phê Việt Nam tham gia giao dịch trên thị trường kỳ hạn Luân Đôn


2004-12-29
Share

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Ngành Cà Phê Việt Nam đang chập chững bước vào sàn giao dịch ở thị trường kỳ hạn Luân Đôn, với sự kiện Công Ty Đầu tư Xuất Nhập Khẩu Đắc Lắc đi tiên phong mở đường. Trong 5 năm vừa qua Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta đứng thứ nhì thế giới với sản lượng trên 700 ngàn tấn mỗi năm.

Mặc dù trị giá xuất khẩu cà phê đã vượt qua ngưỡng nửa tỷ đô la mỗi năm, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn xa lạ với tập quán mua bán quốc tế theo hợp đồng tương lai. Trước nay doanh nghiệp xuất khẩu cà phê quen phương thức bán hợp đồng chốt giá sau, theo qui trình thu mua cà phê nhân, ký hợp đồng bán cho thương nhân nước ngoài, giao hàng lên tàu ở cảng xuất, nhưng giá cả vẫn chưa quyết định mà bên bán có thể chốt giá vào một thời điểm nào đó.

Mạo hiểm

Cách làm này rất mạo hiểm và nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ nặng, do không có đủ thông tin thị trường và thường chốt giá sai thời điểm.

Hình thức mua bán này chưa chốt giá, và chốt giá vào lúc nào để có lợi cho Việt Nam, điều này các doanh nghiệp của ta thường không nắm đúng thời cơ nên nhiều khi bị thiệt hại.

Ông Đoàn Triệu Nhạn, phó chủ tịch đối ngọai hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam trụ sở ở Hà Nội nhận định về cách mua bán chốt giá sau: “Hình thức mua bán này chưa chốt giá, và chốt giá vào lúc nào để có lợi cho Việt Nam, điều này các doanh nghiệp của ta thường không nắm đúng thời cơ nên nhiều khi bị thiệt hại. Chốt giá sau muốn tốt thì phải có bảo hiểm, nhưng buôn bán như hiện nay, hợp đồng chốt giá sau chưa bao giờ có bảo hiểm, có khi được có khi thua, mà thua thường là thua to.”

Việt Nam được các chuyên gia quốc tế cố vấn là nên giảm bớt các rủi ro trong mua bán cà phê, để giữ giá cả ổn định và tránh làm thiệt hại lây tới đời sống của nông dân trồng cà phê. Một trong các giải pháp đề ra là tham gia thị trường kỳ hạn Luân Đôn và mua bán qua hợp đồng tương lai, chốt giá trước và giao hàng trong một thời điểm ở tương lai.

Nói cho dễ hiểu là mua bán trên một sàn giao dịch quốc tế, có nhiều công cụ phòng chống rủi ro. Doanh nghiệp tham gia thị trường kỳ hạn có thể bán hàng và cũng có thể mua lại hàng với giá đã chốt. Ông Đoàn Triệu Nhạn nhấn mạnh tới công cụ bảo hiểm cho doanh nghiệp xuất khẩu cà phê:

“Nếu làm ở thị trường kỳ hạn Luân Đôn thì có bảo hiểm... được thì có thể không lớn lắm, nhưng mất thì cũng không mất lớn… Bảo hiểm hết sức cần thiết để chống rủi ro, hiện buôn bán đối với chúng tôi chống rủi ro là vấn đề hết sức quan trọng…đối với ngành cà phê Việt Nam.”

Cơ chế mới

Giao dịch theo hợp đồng kỳ hạn, nói ra xem chừng đơn giản nhưng trên thực tế đây là chuyện quá mới mẻ với Việt Nam, vốn dĩ chưa được thế giới nhìn nhận là quốc gia có nền kinh tế thị trường. Về kiến thức và thủ tục thì các doanh nghiệp Việt Nam dần dà sẽ có thể học hỏi ở chuyên gia nước ngoài, qua sự giúp đỡ của Hiệp Hội Cà Phê Cacao Việt Nam, tuy nhiên các luật lệ về tài chánh ngọai thương của Việt Nam chưa có đủ các qui định để doanh nghiệp đầu tư vốn ra nước ngoài.

Nhà nước cần có một cơ chế mới, tức là cho phép đầu tư vốn ra nước ngoài. Bởi vì muốn tham gia thị trường thì phải có tiền đặt cọc, tiền mua chỗ ở Luân Đôn.

Ông Đoàn Triệu Nhạn nhận định: “Nhà nước cần có một cơ chế mới, tức là cho phép đầu tư vốn ra nước ngoài. Bởi vì muốn tham gia thị trường thì phải có tiền đặt cọc, tiền mua chỗ ở Luân Đôn. Muốn vào thị trường đó thì phải bỏ tiền ra trước…để rồi sau khi mua bán diễn tiến, tiền đó sẽ được chuyển hóa ở nước ngoài…cái này là bỏ vốn ra nước ngoài thì phải được nhà nước cho phép đầy đủ.”

Theo các thông tin từ trong nước, ngày 28/12 Công Ty Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Đắc Lắc gọi tắt là INEXIM Đắc Lắc loan báo khởi sự tham gia giao dịch trên thị trường kỳ hạn Luân Đôn. INEXIM Đắc Lắc đã ký văn kiện mang tên bản Hợp Đồng Tương Lai Về Hàng Hóa với Ngân Hàng Cổ Phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank để giao dịch ở thị trường kỳ hạn Luân Đôn, thông qua ngân hàng vừa nói.

Đi tiên phong

Ông Văn Thành Huy, giám đốc Inexim Đắc Lắc đồng thời cũng là chủ tịch Hiệp Hội Cà Phê Cacao Việt Nam tuyên bố trên báo chí rằng, công ty ông đi tiên phong thực hiện các giao dịch theo thông lệ quốc tế. Việc này theo ông Huy tạo tiền đề cho việc hình thành trung tâm giao dịch cà phê Việt nam sau này.

Cái lợi theo ông Vân Thành Huy, là cà phê xuất khẩu của công ty ông có công cụ bảo hiểm rủi ro khi giá cả biến động, ngoài ra còn chủ động được nguồn hàng nhờ quyền khả năng mua lại từ thị trường triển hạn trong trường hợp xảy ra khan hiếm. Điều này có thể giải thích rằng, khi tham gia thị trường kỳ hạn, doanh nghiệp sẽ thực hiện mua hàng thực để bán ra trên thị trường kỳ hạn, và cũng có thể bán hàng thực sự, nhưng nguồn hàng là mua vào trên thị trường kỳ hạn.

Trở lại hành lang pháp lý của Việt Nam, cho tới nay nhà nước chưa có qui định nào về họat động ở thị trường giao dịch kỳ hạn quốc tế. Tạm thời Ngân hàng Nhà Nước cho phép Techcombank thực hiện thí điểm một năm, ngân hàng này sẽ đóng vai trò đại lý giao dịch làm cầu nối cho các nhà xuất khẩu Việt Nam và thương nhân cà phê quốc tế tại sàn giao dịch Luân Đôn. Tuy nhiên trong số hàng trăm doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam, sẽ chỉ có vài công ty có đủ khả năng tài chánh và am hiểu nghiệp vụ là có đủ điều kiện tham gia thị trường kỳ hạn.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang