Bắt giữ 50 nghi can trong vụ nổ bom tại Iraq


2004-12-21
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Hàng người dân Iraq hôm qua đã đi đám táng các nạn nhân thiệt mạng trong nhiều vụ nổ bom xảy ra tuần rồi tại khu thánh địa Najab và Karbala. Nhà chức trách Baghdad cũng bắt giam 50 nghi can dính líu trong các vụ gây đổ máu đó.

Các vụ đánh bom cảm tử xảy ra tại Najab và Karbala hôm chủ nhật vừa qua đã giết ít nhất 67 người và gây thương tích cho hơn 140 nạn nhân khác.

Ngày càng gia tăng

Các quan sát viên quốc tế nhận định rằng tình trạng bạo động ngày càng gia tăng giữa hai hệ phái Shiites và Sunni cho thấy rõ ý định muốn gây cản trở cho cuộc bầu cử diễn ra vào tháng giêng năm tới.

Họ cũng nói thêm là những vụ giết người này nhắm vào hệ phái Shiites, chiếm hơn 60% trên tổng số 25 triệu người Iraq.

Phe Shiites hy vọng phần thắng sẽ nghiêng về phía mình trong lần bầu cử diễn ra tại Iraq vào ngày 30 tháng giêng năm 2005. Hiện nay, dù là nhóm thiểu số, nhưng phái Sunni đã cầm quyền tại Iraq hầu như suốt cả thế kỷ 20.

Ngoài số thường dân thiệt mạng còn có ba nhân viên thuộc ủy ban bầu cử cũng bị khủng bố sát hại hôm chủ nhật. Các viên chức này đã rơi ổ phục và bị trên một chục du kích quân tấn công và bắn hạ trên đường phố Haifa, thuộc trung tâm Baghdad, và nằm trong khu vực thuộc phe Sunni.

Cuộc bầu cử

Ông Farid Ayar, người phát ngôn của ủy ban tuyển cử tuyên bố là cuộc bầu cử vẫn tiến hành cho dù nhiều quan chức trực thuộc đã bị khủng bố sát hại.

Ông Abdul Hussein Al Hindawi, chủ tịch ủy ban tuyển cử trung ương tuyên bố là ông đã gởi văn thư yêu cầu chánh phủ và toàn dân Iraq hãy bảo vệ các viên chức trực thuộc mà tổng số lên tới trên 6000 người, hiện không được bảo đảm an ninh khi thi hành nhiệm vụ.

Trước tình hình bạo động đẫm máu đang leo thang, ông Adnan Pachachi thành viên quốc hội lâm thời Iraq và cũng là một ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào tháng giêng sang năm cho rằng, cần phải hoãn ngày bầu cử.

Hôm thứ hai, ông Adnan Al Zurufi, tổng trấn Baghdad chỉ thị các cơ quan an ninh ngăn cấm không cho xe hơi tiến vào khu vực quanh đền thờ Imam Ali, nhằm chận đứng các vụ đánh bom cảm tử có thể xảy ra nơi đây.

Khi được hỏi là có phải đại giáo sĩ Ayatollah Al Sistani là mục tiêu chính của các vụ đánh bom cảm tử không, vì ông cư ngụ không xa nơi bị tấn công, thì tổng trấn Adnan đáp, cơ quan hữu trách từ lâu đã nhận được tin cho hay giao chủ Ayatollah có thể bị sát hại, cho nên lúc ông cũng được bảo vệ chặt chẽ.

Cáo buộc lẫn nhau

Chính quyền lâm thời Iraq đă bắt giữ 50 nghi can có liên hệ với vụ tấn công ở Najaf. Trong khi đó thủ lãnh tối cao của Iran Ayatollah Ali Khameini lên tiếng cáo buộc tình báo Mỹ và Israel có nhúng tay hậu thuẫn các vụ gây đổ máu mới đây.

Phía Hoa Kỳ và Iraq thì tố cáo Iran muốn xen lấn vào chuyện nội bộ của Iraq và có ý ủng hộ phe Shiites sau khi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 30 tháng giêng năm tới.

Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush hy vọng là cuộc bầu cử vẫn được tổ chức đúng như dự trù mặc dù bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Ayad Allawi tố giác hành động giết người do phe Sunni chủ trương nhằm giết hại dân Shiites, và nói thêm rằng đây là sự cố ý gây xung đột sắc tộc và căng thẳng tôn giáo nhằm phá hoại tinh thần đoàn kết quốc gia.

Nguồn tin quân sự từ Iraq cho hay, một quả bom gài gần phi trường Baghdad phát nổ hôm qua, gây thương tích cho một binh sĩ Mỹ và thiêu hủy chiếc xe chở anh và đồng đội.

Mặt khác, cùng ngày đã có 19 nghi can dính líu tới các vụ bạo động thời gian gần đây bị một đơn vị Hoa Kỳ bắt giữ trong cuộc hành quân gần khu vực Tikrit là quê quán của nhà độc tài Saddam Hussein.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang