Phỏng vấn ông Kostiantyn Kvurt về tình hình bầu cử tại Ukraina


2004-12-28
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Chủ nhật tới đây, người dân Ukraina sẽ đến phòng phiếu để chọn người lãnh đạo quốc gia. Ðây là cuộc bầu chọn Tổng Thống vòng hai, sau khi Tòa Án Tối Cao nước này ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu chọn vòng một.

Ở vòng đầu, đương kim Thủ Tướng Viktor Yanukovych được tuyên bố thắng cuộc, nhưng những người ủng hộ ứng viên đối lập Viktor Yushchenko biểu tình phản đối nói rằng đây là kết quả sắp sẵn và tố cáo gian lận bầu cử. Ngay cả cộng đồng thế giới -ngoại trừ Nga- đều lên tiếng nói không công nhận kết quả và Tòa Tối Cao Ukraina cũng đồng ý, là có gian lận và buộc phải tổ chức bầu cử lại.

Nhân dịp này, Ban Việt Ngữ chúng tôi nói chuyện với ông Kostiantyn Kvurt về tình hình bầu cử và vai trò của giới truyền thông trong tiến trình xây dựng dân chủ. Ông Kvurt là một nhà bình luận nổi tiếng của Ukraina, hiện đang điều hành tổ chức InterNews chuyên cổ võ cho dân chủ và quyền được độc lập của báo giới. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn Khanh: Chủ Nhật tới đây ai sẽ đắc cử Tổng Thống Ukraina?

Theo ý kiến riêng của tôi thì có lẽ ứng viên đối lập Viktor Yushchenko sẽ đắc cử. Nhưng đó chỉ là ý kiến riêng của tôi thôi. Kết quả như thế nào phải đợi đến sau khi các phòng phiếu đóng cửa mới biết được. Người dân Ukraina chúng tôi thường bảo nhau là đừng nói tên người mình nghĩ sẽ thắng cho đến khi kết quả được công bố.

Kostiantyn Kvurt: có lẽ nên để cho cử tri hay là Hội Ðồng Bầu Cử Trung Ương quyết định ai là người sẽ lãnh đạo Ukraina. Theo ý kiến riêng của tôi thì có lẽ ứng viên đối lập Viktor Yushchenko sẽ đắc cử. Nhưng đó chỉ là ý kiến riêng của tôi thôi. Kết quả như thế nào phải đợi đến sau khi các phòng phiếu đóng cửa mới biết được. Người dân Ukraina chúng tôi thường bảo nhau là đừng nói tên người mình nghĩ sẽ thắng cho đến khi kết quả được công bố.

Nguyễn Khanh: tại sao ông nghĩ rằng ông Yushchenko sẽ được nhân dân Ukraina chọn điều khiển đất nước?

Kostiantyn Kvurt: trước hết, phải nhớ là từ cuộc bầu cử lần trước, dân chúng Ukraina đã đòi cuộc bầu cử phải diễn ra theo đúng với các chỉ tiêu là tự do, công bằng và minh bạch. Ở cuộc bầu cử trước, Thủ Tướng Viktor Yanukovych dùng quyền uy chính trị của mình để áp đặt kết quả, người dân biểu tình phản đối, và cuộc bầu cử lần này ít nhiều sẽ trong sáng hơn.

Một lý do khác nữa khiến cho tôi nghĩ là ông Yuschenko sẽ đắc cử vì những cuộc thăm dò được thực hiện đều nói ông là người được dân chúng ủng hộ. Tôi xin nhắc lại là cách đây hơn một tháng, trước ngày bầu cử vòng một diễn ra, các cuộc thăm dò nói ông Yushchenko được 58% cử tri ủng hộ, và mọi người đều kinh ngạc khi Hội Ðồng Bầu Cử Trung Ương thông báo ông Yanukovich đắc cử. Lần này, số người ủng hộ ông Yuschenko có vẻ còn đông hơn trước.

Nguyễn Khanh: nếu kết quả đúng như dự đoán của ông, tức là ông Yushchenko sẽ trở thành tân Tổng Thống Ukraina, liệu có thể coi điều đó là dấu hiệu cho thấy người dân nước ông muốn tách rời hẳn khỏi Liên Bang Nga không?

Kostiantyn Kvurt: tách rời khỏi nước Nga? Không dễ đâu. Nga là nước láng giêng của chúng tôi, từ thủ đô Kiev đi xe lửa mất có 2 tiếng rưỡi đồng hồ là đến biên giới với Nga rồi. Nhân dân Ukraina không bao giờ muốn xa rời dân Nga.

Nguyễn Khanh: nhưng điều ông không thể phủ nhận được là Moscow tìm mọi cách để can thiệp vào chuyện nội bộ nước ông, điển hình là cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 11 vừa rồi…

người dân Ukraina chúng tôi muốn tự mình chọn người lãnh đạo, muốn tự mình chọn Tổng Thống, muốn đất nước có dân chủ nhưng không phải là mô hình của đàn anh Nga. Chúng tôi không muốn đất nước mình bị cai trị bởi một chính quyền độc đoán.

Kostiantyn Kvurt: người dân Ukraina chúng tôi muốn tự mình chọn người lãnh đạo, muốn tự mình chọn Tổng Thống, muốn đất nước có dân chủ nhưng không phải là mô hình của đàn anh Nga. Chúng tôi không muốn đất nước mình bị cai trị bởi một chính quyền độc đoán. Ðó là những gì người dân Ukraina đang mong đợi.

Nguyễn Khanh: 13 năm sau ngày tách khỏi Liên Sô để trở thành 1 nước độc lập, dư luận thế giới nói rằng nước ông vẫn còn nhiều trở ngại chưa giải quyết được. Theo ông trở ngại nào là trở ngại lớn nhất mà tân Chính Quyền phải vượt qua?

Kostiantyn Kvurt: tham nhũng. Tham nhũng là trở ngại lớn nhất. Ngay trong lúc này, chính quyền Ukraina là một chính quyền thối nát, tham nhũng khắp nơi, phải làm cho sạch. Phải có chính sách rõ ràng mới dậy vực được nền kinh tế của quốc gia, tiếng nói của người dân phải được lắng nghe. Nói cách khác, chúng tôi mong thấy dân chủ và đó là mục tiêu quan trọng nhất mà tân Chính Phủ phải làm cho dân.

Nguyễn Khanh: ở nước nào cũng vậy, truyền thông luôn luôn nắm một vai trò rất quan trọng trong tiến trình xây dựng dân chủ. Ở nước ông thì sao?

Kostiantyn Kvurt: ở vòng bầu cử trước đây, hầu hết truyền thông Ukraina bị chi phối, nhà báo không được quyền làm đúng với lương tâm chức nghiệp. Bây giờ họ công khai lên tiếng cho biết không tiếp tục nói dối được nữa, không thể tiếp tục đặt mình dưới sự điều khiển của Chính Quyền như trước nữa.

Mặc dù chưa hoàn toàn làm được điều này, nhưng đã khác trước nhiều rồi. Ở thời điểm hiện tại, các nhà báo Ukraina chúng tôi có cơ hội để nâng cao khả năng nghề nghiệp, học hỏi những điều hay, không còn theo khuôn mẫu hay tiêu chuẩn truyền thông của Nga nữa. Khuôn mẫu truyền thông của Nga chú trọng đến tuyên truyền nhiều hơn là thông tin. Các nhà báo Ukraine bây giờ có cơ hội để làm đúng chức năng của mình.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn ông Kvurt.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang