Ông Kvurt: "Tôi hy vọng Ukraina sẽ tiến theo chiều hướng tự do, dân chủ"


2004-12-28
Share

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Cuộc bầu cử Tổng Thống Ukraina đã kết thúc, và kết quả bán chính thức cho thấy ứng cử viên đối lập Viktor Yushchenko đắc cử. Nhân dịp này, Ban Việt Ngữ chúng tôi nói chuyện với ông Kostiantyn Kvurt về những khó khăn đang chờ đón tân chính quyền.

Ông Kvurt là một nhà bình luận nổi tiếng của Ukraina, hiện đang điều hành tổ chức InterNews chuyên cổ võ cho dân chủ và quyền được độc lập của báo giới. Cuộc phỏng vấn do Nguyễn Khanh thực hiện.

Nguyễn Khanh: trước hết, xin được chúc mừng ông và nhân dân Ukraina.

Kostiantyn Kvurt: xin cám ơn ông.

Nguyễn Khanh: tôi xin được bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng câu hỏi là người dân Ukraina đã bắt đầu cho dân chủ và tự do?

Tôi hy vọng quốc gia này sẽ tiến theo chiều hướng đó, chiều hướng tự do, dân chủ, đừng đứng yên như trước đây nữa, đừng để cho một chính phủ độc đoán cơ hội nắm quyền trở lại.

Kostiantyn Kvurt: Hy vọng là như vậy. Ðó chính là nguyện vọng của chúng tôi, đó là nỗ lực mà chúng tôi đã bỏ ra để thay đổi đất nước. Tôi hy vọng quốc gia này sẽ tiến theo chiều hướng đó, chiều hướng tự do, dân chủ, đừng đứng yên như trước đây nữa, đừng để cho một chính phủ độc đoán cơ hội nắm quyền trở lại.

Nguyễn Khanh: kết quả cuộc bầu cử cho thấy ông Viktor Yushchenko được 52% cử tri ủng hộ, người thất cử là Thủ Tướng Viktor Yanukovich được 44%.

Kostiantyn Kvurt: đúng

Nguyễn Khanh: Tỷ lệ thắng bại như vậy chỉ cách nhau có 8% tổng số phiếu. Tại sao lại khít khao như vậy?

Kostiantyn Kvurt: Dưới một góc nhìn nào đó thì kết quả cuộc bầu cử phản ánh tình hình Ukraina hiện nay. Gần một nửa nước tin rằng thay đổi giới lãnh đạo, thay đổi quan hệ đã có với Nga chẳng giúp gì cho đất nước cả, hơn một nửa còn lại thì tin rằng tương lai của quốc gia nằm trong tay của người dân và kết quả cuộc bầu cử cho thấy những người muốn nắm quyền tự quyết đã thắng.

Ðương nhiên, chúng tôi không coi thường thế lực của Nga, chúng tôi cũng không quên ảnh hưởng mà người Nga đã để lại trong xã hội, chúng tôi cũng không quên cuộc nội chiến từng xảy ra trong thời gian từ 1945 đến 1952, giữa những người ủng hộ một quốc gia Ukraina tự do và phe chủ trương một quốc gia mà tôi xin gọi là Sô Viết-Ukraina.

Nguyễn Khanh: ông mới nói Ukraina giờ đây là một quốc gia chia rẽ. Làm sao vị Tổng Thống mới đắc cử có thể đoàn kết người dân lại thành một khối?

Kostiantyn Kvurt: Trong 12 năm qua, Ukraina đã phải trả cái giá khá đắt chỉ vì người dân không thống nhất được với nhau về mặt chính trị, tôi muốn nói là chính trị quốc gia, là phải có một nước Ukraina độc lập, tự trị, là phải có một chính quyền biết tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Trong 12 năm qua, về mặt hình thức thì Ukraina là một quốc gia độc lập, nhưng thực tế thì người dân không hiểu rõ tại sao độc lập lại cần thiết đến như vậy. Giới lãnh đạo thì chẳng bao giờ giải thích cho dân chúng hiểu thế nào là độc lập và tại sao chúng ta cần độc lập.

Chính Quyền mới có trách nhiệm phải làm điều này, phải giải thích cho dân chúng biết, phải thể hiện trong chính sách hành động mỗi ngày, phải cho người dân hiểu tại sao lại làm thế này mà không làm thế khác, phải nói rõ quyền lợi của người dân ở chỗ nào, quyền lợi của quốc gia nằm ở chỗ nào.

Bây giờ, Chính Quyền mới có trách nhiệm phải làm điều này, phải giải thích cho dân chúng biết, phải thể hiện trong chính sách hành động mỗi ngày, phải cho người dân hiểu tại sao lại làm thế này mà không làm thế khác, phải nói rõ quyền lợi của người dân ở chỗ nào, quyền lợi của quốc gia nằm ở chỗ nào. Phải cho người dân biết đất nước này sẽ đi đến đâu, mục đích ở chỗ nào và làm sao đạt được mục đích.

Nguyễn Khanh: thế còn áp lực hay ảnh hưởng của Nga thì sao? Ông cũng biết là trong quá khứ, Moscow luôn luôn tìm cách chi phối Ukraina và có thể trong tương lai cũng vậy…

Kostiantyn Kvurt: vị Tổng Thống đắc cử phải vững tâm tin ở điều mà ông ta thường nói là vận mạng của đất nước Ukraina nằm trong tay nhân dân Ukraina, tương lai của dân tộc Ukraina nằm trong tay của giới lãnh đạo Ukraina chứ không ở trong tay giới lãnh đạo Moscow.

Tất cả những gì chúng tôi muốn làm, chúng tôi mong được nhìn thấy sẽ được thể hiện bởi ý chí của người dân Ukraina và giới lãnh đạo Ukraina, chứ không phải bởi ý muốn của người khác. Giới cầm quyền cũ không thấy được điều đó, thành thử họ chỉ đi tìm hậu thuẫn ở Nga hay ở những nơi khác, chứ không tìm hậu thuẫn của nhân dân trong nước.

Nguyễn Khanh: Trong tương lai liệu Ukraina có gia nhập NATO không? Câu hỏi tôi đặt ra có quá sớm không?

Kostiantyn Kvurt: quyết định gia nhập NATO hay bất kỳ một tổ chức quân sự nào phải được thông qua bởi người dân. Chính Quyền phải tổ chức trưng cầu dân ý xem ý kiến của người dân như thế nào, và như thế Ukraina mới là một thành viên đắc lực cho tổ chức được.

Nguyễn Khanh: Trở lại với cuộc bầu cử Tổng Thống, tin chúng tôi thu thập được từ Washington cho thấy có thể trong ngày hôm nay, ông Yanukovich sẽ nộp đơn lên tòa yêu cầu hủy bỏ kết quả…

Kostiantyn Kvurt: theo luật lệ thì ông Yanukovich có quyền làm điều đó. Ông ta có toàn quyền làm điều đó.

Nguyễn Khanh: Nếu xảy ra, ông đánh giá sự kiện này như thế nào?

Vì tương lai của quốc gia, tất cả mọi người dân phải có cơ hội thấy người lãnh đạo đất nước là người được bầu chọn tự do, công bằng, không gian lận.

Kostiantyn Kvurt: Tôi nhìn chuyện này khá đơn giản. Vì tương lai của quốc gia, tất cả mọi người dân phải có cơ hội thấy người lãnh đạo đất nước là người được bầu chọn tự do, công bằng, không gian lận.

Nếu ông Yanukovich không tin là cuộc bầu cử công bằng, ông ta có quyền nộp đơn ra tòa, đưa bằng chứng để tòa quyết định. Nếu tòa tuyên bố ông Yushchenko đắc cử, uy thế chính trị của ông ta sẽ vững mạnh hơn nhiều.

Nguyễn Khanh: nếu cơ dịp gặp vị Tổng Thống đắc cử, ông sẽ nói gì với ông Yushchenko?

Kostiantyn Kvurt: tôi sẽ nói với ông ta là phải duy trì được sự hăng hái lúc ban đầu. Ukraina đang vươn mình, đang trên đường tiến. Ðừng đánh mất niềm tin dân chúng đã dành cho người sẽ lãnh đạo họ.

Nguyễn Khanh: xin cám ơn ông.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang