Quốc hội Việt Nam đang có những thay đổi tích cực (phần 1)


2004-12-21
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA tường trình từ Bangkok

Trong những phiên họp gần đây của Quốc hội Việt Nam đã xuất hiện một số họat động được đánh giá là mang tính dân chủ hơn so với trước. Đó là một số đại biểu trực tiếp nêu ra những vấn đề bức xúc, rồi những phiên chất vấn được trực tiếp truyền hình và mới đây là đích thân thủ tướng Việt Nam trả lời chất vấn trước quốc hội.

Báo chí trong nước lâu nay đề cập đến một nhân vật với biệt danh là ‘táo gàn’ vì ông có nhiều phát biểu thẳng thắn, đó là đại biểu Nguyễn Đức Dũng của tỉnh Kom Tum.

Trong chương trình hôm nay, Gia Minh hỏi chuyện ông Nguyễn Đức Dũng về khả năng thực thi nghị quyết mà quốc hội thông qua: “Có đáp ứng một phần.”

GM: Một phần đó nhiều hay ít?

NĐD: Tương đối thôi chứ không định lượng được.

GM: Những vấn đề được nói nhiều như giáo dục, tham nhũng, đầu tư tràn làn thì khả năng giài quyết đến đâu?

"Đại biểu cũng muốn giúp dân chúng tham gia đấu tranh bằng cách tuyên truyền nhưng thực ra làm đến đâu còn tùy vào nhận thức của từng người, phải làm sao cho dân mạnh dạn."

NĐD: Chắc chắn sẽ được triển khai nhưng đến mức độ nào và đáp ứng được đến đâu thì cũng khó. Nhưng đây là quyết tâm chung, còn kết quả thì còn nhìều yếu tố khác, cần có đồng thuận.

GM: Sự thiếu đồng thuận ở chỗ nào?

NĐD: Tôi chỉ dự kiến thế thôi vì có người chưa nhận thấy bức xúc đó, người nhìn ra vấn đề thì muốn giải quyết còn những người vì chuyện này chuyện khác thì chưa muốn thực hiện.

GM: Đã có nghị quyết thì phải được thể chế hóa thực hiện chứ?

NĐD: Đúng vậy.

GM: Tham nhũng là vi phạm rồi thì tại sao không đưa ra trừng trị?

NĐD: Gần đây có cán bộ cấp cao bị đưa ra rồi nhưng vẫn còn nhiều vấn đề; muốn khắc phục phải có quyết tâm cao. Biện pháp tích cực, xử lý nghiêm minh.

GM: Thường người dân nay vẫn còn sợ bị trù dập nên đóng góp chưa hiệu quả, vậy đại biểu quốc hội giúp họ thế nào?

NĐD: Đại biểu cũng muốn giúp dân chúng tham gia đấu tranh bằng cách tuyên truyền nhưng thực ra làm đến đâu còn tùy vào nhận thức của từng người, phải làm sao cho dân mạnh dạn.

GM: :Làm sao cho người trẻ có dũng khí làm điều đó?

NĐD: Nhiều người trẻ cũng tham gia đó chứ; nhưng rồi do kinh nghiệm ,nhận thức thì cũng có hạn chế.

GM: Tình trạng đầu tư tràn lan thì quốc hội làm đến đâu?

NĐD: Hiện quốc hội cũng tích cực vai trò giám sát những dự án lớn, qua đó cũng phát hiện được một số vấn đề nay phải tiếp tục. Cán bộ sai đến đâu thì sửa đến đó.

GM: Sai đến đâu sửa đến đó thí có quá tiêu cực không?

NĐD: Quản lý mà không có sai phạm thì lý tuởng rồi. Nhưng Việt Nam hiện nay do trình độ quản lý nên phải cố gắng.

GM: Luật thì do đại biểu tham gia nhưng do nhiều đại biểu là kiêm nhiệm nên không hiệu quả, vậy các đại biểu có những chuẩn bị gì trong lĩnh vực này?

NĐD: Mục tiêu là phải có những người chuyên trách, nay mới chỉ có ¼. Đại biểu kiêm nhiệm cũng có lợi thế chứ, vì họ có tham gia quản lý ở địa phương. Tời đây sẽ có suy nghĩ về cách thức làm hợp lý hơn.

Trên đây là phần đầu cuộc phỏng vấn đại biểu quốc hội Nguyễn Đức Dũng về một số ý kiến xoay quanh tiến trình đổi mới của cơ quan hành pháp Việt Nam. Trong phần sau ông Dũng sẽ đề cập đến tình hình của tỉnh miền núi Kon Tum nơi ông đại diện. Mời quí thính giả đón nghe.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang