Việt Nam cải tổ chương trình bảo hiểm y tế


2004.10.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Văn phòng chính phủ hôm 29-9 loan báo, Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý một số đề nghị nhằm cải tổ chương trình bảo hiểm y tế. Chương trình này từng bị dư luận xã hội phê phán nặng nề. Với chỉ thị của Thủ tướng Phan Văn Phải, trong thời gian tới sẽ có 22 triệu người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi trên toàn Việt Nam được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

By line: Nam Nguyên

Điều này có nghĩa 22 triệu đối tượng vừa nói được cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh không mất tiền. Ngân sách nhà nước sẽ chi khoảng 1.600 tỷ đồng để mua bảo hiểm cho các đối tượng vừa nói, với mức phí 75 ngàn đồng mỗi thẻ bảo hiểm.

Không phải trả 20% chi phí

Về các điểm khác trong đề án cải tổ bảo hiểm y tế được Thủ tướng Phan Văn Khải đồng ý đó là bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế không còn phải trả 20% chi phí khám chữa bệnh như hiện nay. Thủ tướng đồng ý mức phí đóng bảo hiểm là 3% tiền lương, tiền công của người lao động. Tuy nhiên với một đề nghị thực tế và quan trọng nhất thì ông Phan Văn Khải chưa đồng ý, đó là việc Bộ Y Tế xin nâng mức viện phí tại các bệnh viện. Theo văn phòng chính phủ, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm. các bộ ngành cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung chính sách vừa nói.

Bạn nghĩ gì về chương trình bảo hiểm y tế Việt Nam hiện nay? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trên thực tế do mức viện phí thấp, không thay đổi từ nhiều năm qua cùng với việc bảo hiểm y tế hạn chế mức chi trả, nên bệnh nhân có bảo hiểm y tế không được chữa trị đúng mức, không được hưởng các phương tiện y tế tiên tiến đắt tiền. Gần đây dư luận trong nước đặc biệt là từ các đại biều quốc hội đã chỉ trích nặng nề chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ.

Phân biệt đối xử

Phát biểu mang tính châm biếm của một nhà báo ở TP.HCM, thể hiện tình trạng phân biệt đối xử đối với bệnh nhân hưởng chế độ bảo hiểm y tế: “Nếu hỏi bất cứ ai rằng bảo hiểm y tế có tốt không? thì họ sẽ cười…cán bộ công nhân viên đi chữa bệnh bằng sổ bảo hiểm y tế đều rất phiền lòng vì bị phân biệt đối xử. Nếu có tiền khám ở chỗ dịch vụ thì được đối xử lễ độ. Phải chấm dứt tình trạng vô lý này… mà không phải chỉ có ngành y tế thôi… nhiều ngành khác cũng vậy…cần thay đổi cách nhìn nhận thức.. và cả sự giáo dục nữa.”

Việt Nam có khoảng từ 12 tới 14 triệu người làm việc ăn lương phải mua bảo hiểm y tế bắt buộc trích 3% tiền lương hàng tháng. Đây là các công nhân viên chức thuộc cả hai khu vực nhà nước và tư nhân. Tất cả những người làm việc có hợp đồng trên 3 tháng, cơ quan xí nghiệp đều phải mua bảo hiểm cho họ.

Nay với 22 triệu trẻ em và người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí, cả nước có khoảng 35 triệu người thuộc diện được chăm sóc y tế qua ngân quĩ của Công Ty Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam. Thế nhưng, như lời phát biểu của nhà báo mà quí thính giả vừa nghe, chương trình bảo hiểm y tế ở Việt Nam là một đề tài để người dân đàm tiếu.

Dư hơn 2,000 tỷ đồng

Công ty bảo hiểm Xã Hội, một cơ quan nhà nước phụ trách bảo hiểm y tế đã điều hành chương trình một cách không thể lý giải. Tính đến giữa năm 2004 quĩ bảo hiểm y tế kết dư hơn 2 ngàn tỷ đồng, trong khi những người được hưởng chế độ lại không được chăm sóc y tế theo đúng mức mà họ được hưởng.

Liên quan tới vấn đề vừa nói Thủ tướng Phan Văn Khải yêu cầu Bộ Tài Chánh, Bộ Y Tế đề xuất phương án tăng tổng mức quĩ khám chữa bệnh cho người nghèo, nâng mức trần chi trả khám chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế, đề phù hợp mức thu và khả năng cân đối của quĩ bảo Hiểm Y Tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.