4 người bị truy tố vì lừa dối 10.000 người góp vốn theo hình thức đa cấp

2020-09-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bị can Nguyễn Hữu Tiến
Bị can Nguyễn Hữu Tiến
Bảo vệ Pháp luật

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tiến, được cho là dùng thủ đoạn lừa dối huy động vốn từ hơn 10.000 người qua hình thức đa cấp.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 10/9, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cùng ngày nhận được kết luận điều tra bổ sung tư Bộ Công an, với cáo buộc ông Nguyễn Hữu Tiến, cùng 3 người đồng phạm, là Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn và Phạm Thị Phương Thu đã “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tiến, 36 tuổi, trú tại TP HCM, và đồng phạm dựng lên Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty cổ phần OTCMAX, rồi lập nhiều trang mạng, in ấn phẩm, và tổ chức những buổi hội nghị khách hàng để giới thiệu dự án, huy động đầu tư với hứa hẹn trả hoa hồng, lãi suất cao. Từ năm 2015 - 2018, các bị cáo dùng danh nghĩa công ty, lấy tiền đầu tư nộp vào công ty, để trả một phần gốc và lãi cho một số nhà đầu tư đầu tiên trong thời gian ngắn, rồi không trả hoa hồng và lãi cho những nhà đầu tư tiếp theo. Qua hình thức lừa dối đa cấp, các bị cáo chiếm đoạt gần 500 tỷ đồng.

Ngoài ông Tiến và 3 đồng phạm, trường hợp của một số đối tượng có vai trò giúp sức cho nhóm này, đã được Bộ Công an điều tách hồ sơ ra và tiến hành điều tra.

Xem toàn trang