Sư đoàn 101 nhảy dù Hoa Kỳ kết nạp hội viên danh dự Việt Nam

Một ngày trước Quốc Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ, một người Việt Nam đã được Sư Đoàn 101 Nhảy Dù danh tiếng kết nạp làm hội viên danh dự của một trong những Tổng Hội Cựu Chiến Binh nổi tiếng nhất của quân đội Mỹ.
Thiện Giao, phóng viên đài RFA
2008-05-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Buổi lễ kết nạp được tiến hành tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, Virginia.

Trung Tá Trần Ngọc Huế (phải) và một cựu chiến sĩ Sư Ðoàn 101 Nhảy Dù Velasquez đến từ California. Photo by Tín Nguyễn.
Trung Tá Trần Ngọc Huế (phải) và một cựu chiến sĩ Sư Ðoàn 101 Nhảy Dù Velasquez đến từ California. Photo by Tín Nguyễn. Photo by Tín Nguyễn.
Nhân vật đó là ai? Đã cống hiến như thế nào cho lý tưởng của mình? Và sự kết nạp ấy có ý nghĩa ra sao, đối với những người đã từng trải qua cuộc chiến Việt Nam? Biên tập viên Thiện Giao có mặt tại chỗ và ghi nhận như sau.

Đại đội trưởng Hắc Báo

Trên đại lộ dẫn vào nghĩa trang quốc gia Arlington buổi sáng ngày Chủ Nhật 25 tháng Năm trước lễ Chiến Sĩ Trận Vong, tại địa điểm dành riêng cho Sư Đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ, một cựu quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa đã được kết nạp trở thành thành viên danh dự của một trong những sư đoàn nổi tiếng nhất thế giới.

Cựu trung tá Trần Ngọc Huế, nguyên đại đội trưởng đại đội Hắc Báo Sư Đoàn 1 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phát biểu trong buổi lễ dành cho mình, rằng đối với ông, hôm nay, một lần nữa là ngày “Hội Ngộ của Định Mệnh.”

Những ngày ấy, hơn 40 năm trước, tên tuổi của nhân vật này được nhắc đi nhắc lại và lan truyền trong các đơn vị của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù. Mọi người đều biết về phẩm chất can trường của trung tá Huế.
Ô. Charles K. Gailey

Và rằng, hôm nay, mọi người có mặt tại đây, dưới đôi cánh đại bàng của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù, để một lần nữa nghiêng mình trước những người anh hùng đã hy sinh cho danh dự và vì lý tưởng tự do.

Người Việt nhận Silver Star của quân đội Mỹ

Quyết định kết nạp cựu trung tá Trần Ngọc Huế làm hội viên danh dự Tổng Hội Cựu Chiến Binh Sư Đoàn 101 Nhảy Dù Hoa Kỳ được tuyên đọc bởi ông Charles K. Gailey, Chủ Tịch Chi Hội khu vực Washington D.C.

Trong diễn văn của mình, ông Gailey phát biểu rằng: “Cựu trung tá Huế, từng phục vụ tại Sư Đoàn 1 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã tham gia nhiều cuộc hành quân hỗn hợp chung cùng Sư Đoàn 101 Nhảy Dù. Sự phối hợp chung được triển khai thành công trong nhiều cuộc hành quân tại tỉnh Quảng Trị, đặc biệt trong nỗ lực tái chiếm Huế giai đoạn sau Tết Mậu Thân 1968.”

Trong buổi lễ kết nạp trung tá Huế, một cựu chiến binh của Sư Đoàn 101, đến từ California, đã đến chào và ôm thật chặt đồng minh Việt Nam của mình.

“Những ngày ấy, hơn 40 năm trước, tên tuổi của nhân vật này được nhắc đi nhắc lại và lan truyền trong các đơn vị của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù. Mọi người đều biết về phẩm chất can trường của trung tá Huế.

Đến khi tin tức loan đi cho biết ông được trao tặng huân chương Silver Star từ tay Đại Tướng Creighton Abrams thì mọi người đều nói: thật là tuyệt vời, một người Việt Nam nhận huy chương Silver Star của quân đội Hoa Kỳ.”

Hồi tưởng những chiến trường chung

Đứng bên tượng đài biểu tượng Đại Bàng của Sư Đoàn 101 Nhảy Dù, trung tá Trần Ngọc Huế kể về những chiến trường chung của các đồng minh ngày xưa.

Trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, cựu trung tá Huế chỉ huy đại hội Hắc Báo thuộc Sư Đoàn 1 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Trong giai đoạn này, đơn vị của ông đã thực hiện nhiều cuộc hành quân hỗn hợp chung cùng các lữ đoàn 1, 2, và 3 thuộc Sư Đoàn 101 Nhảy Dù.

Chúng tôi chỉ có một số rất ít những thành viên danh dự được kết nạp. Và chúng tôi chọn ông làm hội viên danh dự để vinh danh những nghĩa vụ mà ông ấy đã làm cho quốc gia của ông ấy.

Đại Tá hồi hưu Joe R. Alexander

Cựu trung tá Huế nói rằng, ông nhớ nhất là hai trận đánh trong đó đơn vị của ông được tăng phái cho Lữ Đoàn 2 của Sư Đoàn 101 tại vùng Quảng Điền, làng Phước Yên giai đoạn 2, chiến cuộc Mậu Thân 1968.

Vào giai đoạn đó, người chỉ huy Lữ Đoàn 2 là đại tá Cushman, về sau hồi hưu với cấp bậc trung tướng.

Đại Đội Hắc Báo lúc ấy phát hiện Tiểu Đoàn 9, Trung Đoàn 90 của phía Bắc Việt đang ém sâu tại Phước Yên. Trung tá Huế kể lại:

“Chúng tôi tấn công, còn phía Sư Đoàn 101 có nhiệm vụ bao vây. Trong 2 ngày chiến đấu, chúng tôi bắt sống 112 tù binh và hầu như xóa sổ tiểu đoàn 9.”

Cuộc hành quân này sau đó trở thành mặt trận mẫu cho Quân Lực VNCH và quân đội các đồng minh trong những tình huống dùng lực lượng nhỏ, cấp đại đội phát hiện tiểu đoàn địch, dùng hỏa lực và lực lượng bao vây để tiêu diệt.

Vinh danh những nghĩa vụ cho quốc gia

Phát biểu tại buổi lễ kết nạp thành viên danh dự Trần Ngọc Huế, Đại Tá hồi hưu Joe R. Alexander, người đã từng tham chiến tại Việt Nam trong giai đoạn Chiến Dịch Mậu Thân, và nay là chủ tịch Tổng Hội Cựu Chiến Binh Sư Đoàn 101 Nhảy Dù, cho biết.

“Trước hết là những đóng góp của trung tá Huế cho những nỗ lực của chúng tôi trong chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng, điều đúng đắn nhất để làm, là trao vinh dự này đến ông ấy, dựa vào những gì ông đã làm cùng với Sư Đoàn 101.

Chúng tôi chỉ có một số rất ít những thành viên danh dự được kết nạp. Và chúng tôi chọn ông làm hội viên danh dự để vinh danh những nghĩa vụ mà ông ấy đã làm cho quốc gia của ông ấy.”

Bài phát biểu tiếp nhận tư cách hội viên của trung tá Trần Ngọc Huế có nhắc đến thành ngữ “cuộc hội ngộ của định mệnh.” Dòng chữ ấy khiến cử tọa nhớ lại lời phát biểu của thiếu tướng tư lệnh đầu tiên của sư đoàn.

Năm 1942, tư lệnh đầu tiên, là thiếu tướng William C. Lee đã nói với những chiến binh đầu tiên của sư đoàn tân lập, rằng “101 chưa có lịch sử; những đã có một hội ngộ của định mệnh.”

Cựu trung tá Trần Ngọc Huế sinh năm 1942. Ông tốt nghiệp trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, trở thành sĩ quan tác chiến và được thăng cấp rất nhanh trong giai đoạn chiến tranh.

Một đêm cuối tháng Ba năm 1971, trong khuôn khổ chiến dịch Lam Sơn 719, Trần Ngọc Huế lúc đó đang ở Tchepone, bị thương và ngất lịm.

Ông ra lệnh cấp dưới mở đường máu thoát thân, để ông lại trận địa nhằm tránh gây cản trở trên đường tháo lui. Sau đó, ông bị phía Bắc Việt bắt làm tù binh.

Sau nhiều lần chiêu dụ trung tá Huế hợp tác, nhưng bất thành, phía miền Bắc giam giữ ông cho đến năm 1983.

Sau đó ông được trả tự do, về sống tại Sài Gòn cho đến ngày sang định cư Virginia, Hoa Kỳ.

Xem toàn trang